Nếu mẹ muốn bé bổ sung dinh dưỡng từ hải sản thì cháo mực là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nhiều người băn khoăn không biết nấu cháo mực với rau củ như thế nào là chuẩn và chuẩn nhất. Chúng tôi đã tổng hợp những món ăn hấp dẫn dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé. Đảm bảo bé sẽ thích ăn và ăn hết trong chớp mắt.
- Chao là gì? Chao đỏ, Chao trắng, Chao môn và Chao làm gì ngon?
- Người đàn ông 53 tuổi phát hiện ung thư thực quản thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Giá cá thu bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Cá tươi, cá thu 1 nắng)
- Người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu sau khi trải đệm ngủ dưới sàn nhà
- Mất ngủ ở tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh, chị em U40 cần biết điều này để có giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn
Giá trị dinh dưỡng của cháo mực
Cháo mực có hàm lượng dinh dưỡng cao với lượng protein và khoáng chất vô cùng dồi dào như Riboflavin, vitamin B12, Đồng, Selen và đặc biệt là Canxi. Món ăn này kết hợp với các loại rau củ có thể tăng cường hệ miễn dịch, hệ cơ xương và tốt cho tim mạch.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ ăn cháo mực từ khoảng 10 tháng tuổi. Đây là thời điểm thích hợp để dạ dày non nớt của bé dần thích nghi với những loại thức ăn mới, giàu dinh dưỡng.
Nếu bạn đang thắc mắc món cháo mực với rau củ nào thì đừng lo lắng vì tổng hợp dưới đây đủ để các mẹ chuẩn bị hàng tuần cho con mình.
Cháo mực nấu với rau gì?
Cháo mực nấu mướp hương rau muống
Cháo mực nấu mướp hương rau muống có hương vị mới lạ, sảng khoái với đường tự nhiên, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 30g mực tươi
- 30g dưa
- 1 nắm lá rau chân vịt
- 1 chén cháo trắng nấu sẵn
- Dầu ô liu
- nước mắm
Cách nấu cháo mực với mướp
– Bước 1: Đầu tiên, mực làm sạch, cắt nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tiếp theo, ướp với một ít nước mắm để thấm gia vị.
– Bước 2: Với dưa, gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Đồng thời rửa sạch và cắt nhỏ rau bina.
– Bước 3: Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Thêm chút hành tây xắt nhỏ, cho mực vào xào chín. Sau đó thêm dưa và rau bina vào xào cùng.
– Bước 4: Tiếp theo, cho tô cháo vào nồi rồi đun sôi hỗn hợp xào chung. Nếu đặc thì cho thêm nước. Sau đó tắt bếp và cho vào tô.
Cháo mực nấu rau muống
Rau mồng tơi chứa lượng vitamin A, C dồi dào giúp thanh nhiệt, giải độc, tăng cường thị lực, ngăn ngừa táo bón và còn tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn đang thắc mắc rau gì làm món cháo mực ngon thì đừng bỏ lỡ công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 20g mực tươi
- 1 nắm nhỏ rau chân vịt
- 1 chén cháo trắng
- Dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Cách nấu cháo mực với rau muống
– Bước 1: Đầu tiên, mực làm sạch, sau đó thái nhỏ. Bạn cũng có thể ướp với một ít nước mắm.
– Bước 2: Rau mồng tơi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào nồi, xào cho thơm cùng hành tím cắt nhỏ. Thêm mực và xào cho đến khi chín.
– Bước 4: Sau đó, cho cháo vào nồi, thêm rau muống và mực vào khuấy đều. Nếu đặc thì thêm một ít nước. Nấu cho đến khi mềm thì tắt bếp.
Cháo mực nấu cà chua và hành tây
Cà chua, hành tây kết hợp với mực mang lại hương vị ngọt ngào, đậm đà khó cưỡng. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn chứa vitamin A, C, K và lượng chất xơ dồi dào giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 30g mực tươi
- ½ quả cà chua
- 10g hành tây
- 1 chén cháo trắng
- Dầu ăn, gia vị
Cách nấu cháo mực với cà chua và hành tây
– Bước 1: Đầu tiên, mực làm sạch, sau đó băm nhuyễn. Với cà chua, gọt vỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu. Đối với hành tây, gọt vỏ và thái hạt lựu.
– Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo. Xào hành tây rồi cà chua. Sau đó thêm mực vào cuối.
– Bước 3: Đun sôi cháo trong nồi, sau đó cho hỗn hợp xào ở trên vào nấu chung. Nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Cháo mực nấu su hào và cà rốt
Xem thêm : Cô gái 27 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện u dây thanh quản từ dấu hiệu rất nhiều người Việt bỏ qua
Cà rốt cũng là món ăn quen thuộc cho bé ăn. Mẹ kết hợp mực với su hào và cà rốt để giúp trẻ sáng mắt, tăng sức đề kháng, chống viêm nhiễm và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 30g mực tươi
- 20g cà rốt
- 10g su hào
- 1 chén cháo trắng
- Dầu ăn, gia vị
Cách nấu cháo mực với su hào và cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt và su hào, rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi hấp chín. Với mực, bạn làm sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ.
– Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành tây thái nhỏ. Sau đó thêm mực vào với nhau. Khuấy trên lửa lớn để mực chín không bị mất nước và bị dai. Tiếp theo, cho mực, cà rốt, su hào vào máy xay và xay nhuyễn.
– Bước 3: Đợi đến khi cháo trắng gần chín thì cho hỗn hợp vừa trộn vào. Khuấy đều và nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó đi xuống.
Cháo mực nấu nấm rơm
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nấu món rau nào với cháo mực thì có thể thử với nấm hương, rất ngon và bổ dưỡng. Nấm rơm chứa lượng protein dồi dào cùng nhiều vitamin, vi chất tốt cho hệ tim mạch và bài tiết của trẻ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 20g mực tươi
- 30g nấm rơm
- 1 chén cháo trắng
- Dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Cách nấu cháo mực nấm rơm
– Bước 1: Đầu tiên, với nấm rơm, gọt vỏ chân nấm rồi rửa lại bằng nước sạch. Ngâm vào nước muối loãng rồi vớt ra. Xả và cắt nhỏ.
– Bước 2: Mực làm sạch rồi thái nhỏ.
– Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi thơm hành tím đã cắt nhỏ. Thêm mực và nấm vào xào cho đến khi chín. Nếu con bạn còn nhỏ, hãy xay nhuyễn hỗn hợp này.
– Bước 4: Nấu cháo đến khi gần chín thì cho hỗn hợp nấm mực vào. Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Phần kết luận
Có rất nhiều món ăn kết hợp với mực để tạo nên món cháo hấp dẫn. Các bạn không cần lo lắng nấu cháo mực với rau gì mà chỉ cần học theo công thức đơn giản trên nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang