Cháo lươn nấu với rau gì cho bé ngon, dễ tiêu và nhiều dinh dưỡng nhất?

Cháo lươn nấu với rau gì cho bé đang là băn khoăn của rất nhiều mẹ, bởi không phải nấu rau gì với lươn cũng hợp và đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Lươn có nhiều giá trị dinh dưỡng khi kết hợp với các loại rau củ sẽ trở thành những món cháo thơm ngon, cung câp nhiều năng lượng và dưỡng chất cho bé. Hãy cùng vào bếp với Barona để khám phá những món cháo lươn ngon nhất sẽ được giới thiệu trong bài viết này nhé.

1. Công dụng của lươn đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Lươn thuộc loài động vật thân dài sống ở ao, hồ hoặc ở các sông trạch, lươn có tính mát và có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao. Lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bé hoặc dùng để nấu cháo cho bé ăn dặm trong những năm tháng đầu đời để bé có thể phát triển toàn diện.

Trong 100g thịt lươn có chứa đến 12.7g chất đạm, và 25.6g chất béo. Trong đó cholesterol là 0.05g, năng lượng là 285 calo. Ngoài ra trong thịt lươn còn có các vitamin như: vitamin A và betacaroten: 2000 IU, vitamin B1: 0.15 mg, Biotin: 5 mcg, Niacin: 2.2 mg, Riboflavin: 0.31 mg, Vitamin B6: 0.28 mg cùng rất nhiều khoáng chất thiết yếu như: Sắt: 0,7 mg, Kali: 247 mg, Calci: 18 mg, Natri: 78 mg, Magie: 18 mg và Photpho: 160 mg.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc bổ sung lươn và khẩu phần ăn hàng ngày của bé sẽ mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Trong thịt lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng và protein cần thiết có khả năng cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ có thể học tập, vui chơi hoạt động trong suốt cả ngày.

  • Việc bổ sung thịt lươn vào chế độ ăn của trẻ giúp cải thiện các chức năng cơ bắp để phục vụ các hoạt động thể thao và vui chơi của trẻ.

  • Lươn còn có tác dụng giúp xây dựng các tế bào máu hoạt động tốt, máu tuần hoàn hiệu quả trong cơ thể của trẻ.

  • Các món ăn từ lươn có cho trẻ có đôi mắt tinh anh để khám phá thế giới xung quanh và học tập trên lớp được tốt hơn. Đặc biệt, thịt lươn còn còn chứa thành phần Omega 3.6 là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển về trí não của trẻ.

  • Lươn có nhiều canxi rất tốt với sự phát triển của hệ xương và các mô giúp trẻ cao lớn hơn.

  • Nếu mẹ cho bé ăn các món ăn từ thịt lươn thường xuyên sẽ giúp bé tăng khả năng tập trung và tăng cường sức đề kháng để chống chọi mọi bệnh tật.

  • Ngoài ra, lươn là một nguồn bổ sung hàm lượng vitamin B12 cho trẻ rất an toàn và khá phong phú.

2. Cháo lươn nấu với rau gì cho bé vừa ngon vừa bổ dưỡng?

Nấu cháo lươn cho bé giúp bé có đầy đủ chất dinh dưỡng để lớn khôn hơn từng ngày. Khi nấu cháo lươn mẹ có thể kết hợp với các loại rau củ để làm tăng vị thơm ngon, hấp dẫn và giúp bé có thêm nhiều vitamin để có một sức khỏe tốt. Các món cháo từ thịt lươn có thể dành cho bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi trở nên.

2.1. Cháo lươn cải thìa

Rau cải thìa có chứa nhiều protein, glucid, nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng. Đặc biệt trong rau cải thìa còn có hàm lượng canxi rất cao rất tốt cho các bé thấp còi đang muốn phát triển chiều cao. Cháo lươn nấu với rau cải thìa là món ăn dặm lý tưởng đang được nhiều mẹ lựa chọn thêm vào thực đơn của bé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100gr thịt lươn

  • 80gr gạo

  • 300gr cải thìa

  • 500ml nước vo gạo

  • 2 củ hành tím

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • 1 ít muối và hạt nêm

Cách nấu cháo lươn với rau cải thìa

Cháo lươn rau cải thìa vừa thơm ngon, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng còn có tác dụng chống táo bón cho bé cực hiệu quả. Mẹ hãy tham khảo công thức chuẩn để nấu món này cho bé như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lươn sau khi mua về thì bạn hãy dùng nước cốt gạo để vuốt lươn 2-3 lần cho hết nhớt rồi bạn thực hiện mổ bụng bỏ hết phần nội tạng đi rồi rửa sạch lại với 1 lần nước muối, 1 lần nước sạch.

Gạo vo thật kỹ rồi ngâm với nước khoảng 30-45 phút cho hạt gạo mềm nở ra thì vo lại và để ráo.

Hành tím bỏ gốc, bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Cải thìa sau khi mua về bạn hãy nhặt hết phần lá vàng úa và lá sâu rồi dùng dao cắt cải thìa thành các đoạn nhỏ có chiều rộng bằng ½ ngón tay rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút cho hết các bụi đất, cát bẩn và khử bớt các hóa chất độc hại có thể có trong rau như thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản. Tiếp theo, bạn hãy rửa lại rau với nước rồi vớt ra để ráo.

http://dut.edu.vn/wp-content/uploads/2023/12/chao-luon-nau-voi-rau-cu-gi-1.jpg

Thực hiện sơ chế các nguyên liệu để làm món cháo lươn nấu với rau cải thìa

Mẹo giúp thịt lươn bớt nhớt:

  • Cách 1: Bạn hãy bóp lươn với muối rồi rửa lươn với nước cốt chanh, tiếp theo lại rửa sạch thịt lươn với nước sạch. Cuối cùng, bạn hãy dùng khăn sạch để thấm khô thịt lươn.

  • Cách 2: Bạn hãy dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt lươn. Khi bạn đã cảm nhận được lươn đã bớt nhớt thì mới mổ bụng, bỏ hết phần nội tạng và rửa lại 1 lần cuối với nước sạch.

  • Cách 3: Chà lươn với tro bếp sau đó vuốt sạch hết nhớt trên thân lươn vài lần rồi rửa lại với nước sạch cũng là một cách để khử nhớt trên thịt lươn rất hiệu quả mà lại rất dễ thực hiện.

  • Cách 4: Cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi lấy ra nhúng vào nước, tiếp theo bạn dùng giả lướt vuốt nhẹ lên thân lươn để loại bỏ hết nhớt.

Bước 2: Luộc lươn và tách thịt lươn

Cho lươn vừa sơ chế vào nồi luộc sôi, rồi vặn lửa nhỏ đun trong vòng 5-7 phút cho thịt lươn chín thì vớt ra. Bạn dùng đũa để tách thịt lươn ra và loại bỏ đi phần xương sống của lươn. Cho hết thịt lươn vào một bát tô riêng.

Bước 3: Xào lươn với rau cải thìa

Bắc chảo lên bếp đun cho nóng chảo thì cho vào 2 muỗng dầu ăn rồi đun sôi cho thêm hành tím vào phi thơm thì cho tiếp thịt lươn cùng với cải thìa vào xào. Cho thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê muối vào đảo đều.

Cho tiếp 10ml nước lọc vào chảo đang xào lươn với rau cảu thìa xào đều tay với lửa vừa khoảng 3 phút cho cải thìa chín mềm thì bạn tắt bếp và cho lươn cùng cải thìa đã xào ra đĩa.

Bước 4: Nấu cháo và xay nhuyễn

Cho gạo vào nồi cùng với nước theo tỉ lệ 1:3 đun sôi, vặn lửa nhỏ hầm cháo trong vòng 30-40 phút cho chín. Tiếp theo cho lươn và cải thìa đã xào trước đó vào khuấy đều đun thêm 5-7 phút nữa thì thêm vài 1 muỗng dầu oliu rồi tắt bếp.

Cho cháo vào máy xay xay thật nhuyễn rồi cho ra bát, bạn để cho cháo nguội bớt là đã có thể cho bé thưởng thức rồi.

Thành phẩm

Món cháo lươn cải thìa thành phẩm có màu sắc bắt mắt, nổi bật với màu xanh của cải thìa. Cháo lươn mềm thơm ngon ngọt cùng vị cải thìa thanh mát chắc chắn sẽ khiến bé ăn thun thút mẹ đút không kịp. Lưu ý, món cháo lươn ngon nhất là khi còn nóng và các mẹ không nên cho con ăn cháo lươn khi đã bị nguội ngắt bởi sẽ rất tanh và khó ăn, thậm chí còn có khả năng gây ra bệnh tiêu chảy.

2.2. Cháo lươn cải bó xôi

Cải bó xôi được coi là một trong những loại rau có nhiều chất dinh dưỡng và phù hợp để cho bé ăn dặm nhất bởi loại rau này có khả năng làm phục hồi năng lượng đáng kể và giúp tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng và cải thiện chất lượng máu. Ngoài ra, cải bó xôi còn được xem là nguồn cung cấp các vitamin K, A, C, B1 rất tuyệt vời cùng với các nguyên tố vi lượng thiết yếu khác như mangan và magie.

Việc kết hợp lươn và cải bó xôi sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng rất lớn cho bé, phù hợp để bồi bổ cho các bé đang trong giai đoạn phát triển cần nhiều dưỡng chất. Vì vậy, nếu như mẹ đang băn khoăn không biết nấu món gì cho con ăn ngon và bổ thì đừng nên bỏ qua món cháo này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 90gr thịt lươn

  • 8 bó lá cải bó xôi

  • 1 chén cháo trắng

  • 3 lát gừng

  • 200ml nước cốt chanh

  • 1 ít muối

Cách nấu cháo lươn cải bó xôi

Cháo lươn cải bó xôi giúp bé có đủ chất đạm và các vitamin cần thiết để phát triển toàn diện. Tuy nhiên, nếu như việc mua cháo ngoài hàng khiến mẹ không an tâm bởi vấn đề an toàn thực phẩm thì hãy tự nấu cháo tại nhà cho bé theo các bước thực hiện rất đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau cải bó xôi sau khi mua về thì rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại 1 lần nữa với nước sạch, cắt thành các khúc nhỏ bằng nửa ngón tay rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.

Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 30-40 phút cho hạt gạo mềm, nở ra thì vo lại và để ráo.

Với lươn thì bạn hãy thực hiện cách làm bớt nhớt, rửa sạch và cắt khúc như với cách nấu cháo lươn với cải thìa.

Bước 2: Luộc và tách thịt lươn

Cho lươn vừa sơ chế vào nồi luộc sôi cùng với vài lát gừng, rồi vặn lửa nhỏ đun trong vòng 5-7 phút cho thịt lươn chín thì vớt ra. Bạn dùng đũa để tách thịt lươn ra và loại bỏ đi phần xương sống của lươn. Cho hết thịt lươn vào một bát tô riêng.

Cho vào bát lươn 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm và đảo đều, ướp thịt lươn trong khoảng 5 phút.

Việc luộc chung lươn với gừng là để khử bớt mùi tanh của lươn nên các mẹ không nên bỏ qua nhé.

Bước 3: Nấu cháo

Cho gạo và nước vào nồi nấu thành cháo, khi cháo chín thì cho thịt lươn và cải bó xôi vào. Đun sôi tiêp trong 5 phút thì nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm 1 thìa dầu oliu và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bát cháo lươn cải bó xôi thơm ngon sẵn sàng cho bé thưởng thức có vị ngọt thanh của lươn, vị rau cải xôi thanh mát kết hợp với cháo dẻo thơm mang lại một bữa ăn dặm thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng khiến bé thích thú với bữa ăn hơn nhiều đấy.

2.3. Cháo lươn cà chua

Cháo lươn cà chua thơm ngon, bổ dưỡng mà lại rất an toàn với hệ tiêu hóa của bé là món ăn tuyệt vời cho bữa ăn dặm mà các mẹ không nên bỏ qua. Các nguyên liệu tươi ngon được mẹ chọn lọc kỹ càng và cách nấu đơn giản ngay tại nhà giúp bé ăn ngon, đảm bảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100gr lươn

  • 1 chén cháo trắng

  • 50gr gừng

  • 1 quả cà chua

  • 1 muỗng canh dầu ô liu

Cách nấu cháo lươn cà chua

Cà chua là thực phẩm có giàu loại vitamin như vitamin A, vitamin K, vitamin C, cùng nhiều loại vitamin khác giúp các giác quan của bé phát triển được toàn diện nhất. Nấu món cháo lươn cà chua thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà như một cách để thể hiện tình yêu của mẹ dành cho bé yêu của nhà mình. Bạn hãy thực hiện theo công thức nấu đúng chuẩn như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và luộc lươn

Với lươn thì bạn hãy bóp với muối hoặc nước cốt chanh để bớt nhớt, mổ bụng để loại bỏ nội tạng rồi cắt khúc, rửa lại lươn với nước sạch. Cho lươn vào nồi và luộc cho chín thì lọc lấy phần thịt lươn rồi băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, băm nhỏ.

Gừng cạo vỏ và băm thật nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo lươn cà chua

Cho cháo trắng vào nồi đun sôi thì cho thịt lươn cùng với cà chua vào ninh thêm khoảng 10 phút thì bạn cho thêm gia vị cho vừa miệng cùng 2 muỗng canh dầu oliu cho bé rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn múc cháo lươn cà chua ra bát, có thể thêm ruốc để món ăn hấp dẫn hơn. Với các bé mới ăn dặm chưa ăn được cháo thô thì bạn hãy xay nhuyễn cháo trong máy xay sinh tố trước khi cho bé ăn.

Bước 4: Thành phẩm

Món cháo lươn cà chua hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt, nổi bật bởi sắc đỏ cam của cà chua, hương thơm quyến rũ và đặc biệt là vị ngọt thanh của lươn khiến bé ăn ngon miệng.

2.4. Cháo lươn cà rốt

Trong cà rốt cho nhiều thành phần dinh dưỡng không chỉ tốt cho máu mà còn giúp sáng mắt và tăng chiều cao. Lươn có nhiều đạm và khoáng chất khi kết hợp với cà rốt tạo ra một món cháo vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr lươn

  • 2 chén cháo tươi

  • 1/2 củ cà rốt

  • 1 củ hành tím

  • 1 thìa cà phê nước mắm

  • 2 thìa canh dầu oliu

  • 1 ít muối và hạt nêm

Cách nấu cháo lươn cà rốt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì các mẹ hãy bắt tay vào nấu cháo lươn cà rốt cho bé thơm ngon như ngoài hàng nhờ bí quyết như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với lươn thì bạn hãy bóp với muối hoặc nước cốt chanh để bớt nhớt, mổ bụng để loại bỏ nội tạng rồi cắt khúc, rửa lại lươn với nước sạch và để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành các miếng nhỏ.

Hành tím bỏ gốc, bóc vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Luộc cà rốt và lươn

Bạn cho vào nồi khoảng 50ml nước cùng với cà rốt và lươn vừa sơ chế vào nồi, thêm vài lát gừng đun sôi thì vặn lửa nhỏ ninh khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Tách thịt lươn, xào lươn và xay cà rốt

Cho thịt lươn ra bát tô, bạn dùng đũa tách hết phần thịt lươn và bỏ đi phần xương sống của lươn. Vớt ra rốt vừa luộc ra cho vào máy xay cùng với thịt lươn rồi xay thật nhỏ.

Bước 4: Nấu cháo

Cho cháo tươi vào nồi đun sôi thì cho hỗn hợp lươn và cà rốt vừa xay vào khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 5 phút với lửa nhỏ. Thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh dầu oliu vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cháo lươn cà rốt hấp dẫn bởi vị ngọt thơm của cà rốt hòa cùng vị ngọt thanh của lươn, cháo dẻo thơm cùng các gia vị được nêm nếm vừa miệng cho bé ăn hoài không chán.

2.5. Cháo lươn bí đỏ

Bí đỏ là loại thực phẩm khá thuộc của các bà mẹ khi cho con ăn dặm. Bởi trong thành phần của bí đỏ có chứa nhiều vitamin A, chất xơ, cũng như chất bột đường không chỉ có tác dụng giúp no lâu mà còn giúp giảm thiểu bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Cháo bí đỏ với thịt lươn nhiều dưỡng chất làm gia tăng sức khỏe toàn diện cho bé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100gr bí đỏ

  • 100gr lươn

  • 1 chén cháo trắng

  • 3 lát gừng

  • 1ml nước mắm

  • 1 muỗng cà phê dầu ăn cho bé

Cách nấu cháo lươn bí đỏ

Cháo lươn bí đỏ thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng và có cách thực hiện vô cùng đơn giản giúp các bé có những bữa ăn thú vị do chính tay mẹ nấu.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Với lươn bóp với muối cho hết nhớt, mổ bụng bỏ hết phần nội tạng, sau đó rửa sạch, cắt khúc rồi luộc chín. Tiếp theo, bạn lọc lấy hết phần thịt lươn rồi băm nhỏ. Với bí ngô gọt vỏ, bỏ ruột, luộc chín rồi xay thật nhuyễn.

Bước 2: Bạn ướp thịt lươn đã băm nhỏ với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm trong vòng 5 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Cho cháo vào nồi đun sôi, cho bí đỏ đã xay và thịt lươn đã ướp vào khuấy đều, đun sôi cháo thêm 5 phút với lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Bạn có thể cho thêm dầu oliu hoặc dầu cá hồi để món cháo thêm phần dinh dưỡng và thơm ngon hơn.

Bước 4: Thành phẩm. Món cháo lươn bí đỏ khi hoàn thành rất thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho thực đơn ăn dặm của bé thêm phần phong phú. Các mẹ có thể sử dụng món cháo này cho các bé từ 8 tháng tuổi trở nên khi bé đã ăn thô được. Với các bé mới ăn được bột thì mẹ hãy xay nhỏ cháo ra bằng máy xay rồi cho bé thưởng thức nhé.

2.6. Cháo lươn rau mồng tơi

Trong rau mồng tơi có chứa một lượng lớn các vitamin B, A, C, folate, sắt, riboflavin, enzyme có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, giúp ngăn ngừa loãng xương, phòng bệnh thiếu máu. Hơn nữa, ăn rau mồng tơi thường xuyên còn rất tốt cho hệ tiêu hóa vì là nguồn cung cấp carotenoid, polysaccharide và chất nhầy dồi dào, giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến bệnh đường ruột.

Cháo lươn rau mồng tơi được xem là món cháo dinh dưỡng với đầy đủ vitamin, chất xơ, chất đạm giúp bé phát triển toàn diện về thể chất để tham gia vào các hoạt động học tập và vui chơi hàng ngày hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 30gr thịt lươn đã sơ chế

  • 50gr gạo

  • 1 nắm rau mồng tơi

  • Gừng tươi

  • Hành củ

  • Gia vị

Cách nấu cháo lươn rau mồng tơi

Cháo lươn rau mồng tơi không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bé mà còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Cách thực hiện món này ngay tại nhà cũng không hề phức tạp, các mẹ hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Với thịt lươn đã sơ chế sẵn thì bạn hãy rửa sạch, cắt khúc và để ráo. Gạo vo với nước rồi ngâm khoảng 30 phút đến khi gạo mềm nở ra thì vo lại rồi để ráo. Gừng tươi cạo vỏ rồi thái lát mỏng. Hành củ cắt gốc, rửa sạch rồi băm nhỏ. Rau mồng tơi nhặt lá, bỏ phần cậng rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa sạch lại rồi vớt ra cho vào máy xay, xay nhuyễn.

Bước 2: Bắc 1 nồi nước lên bếp cho lươn cùng với vài lát gừng và ½ thìa muối hạt vào đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh khoảng 3 phút thì tắt bếp. Bạn vớt lươn đã luộc chín ra tô, dùng đũa hoặc đeo bao tay để thực hiện lọc bỏ phần xương lươn ra, chỉ giữ lại phần thịt lươn.

Bước 3: Bắc một chiếc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo thì cho vào 2 muỗng canh dầu đun cho sôi thì cho hành băm vào phi thơm. Tiêp theo, cho thịt lươn cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm vào xào khoảng 2 phút thì tắt bếp, múc thịt lươn ra đĩa.

Bước 4: Cho gạo và nước vào nồi theo tỷ lệ 3:1 rồi đun sôi, vặn lửa nhỏ ninh cháo chín khoảng 20-30 phút cho mềm nhuyễn thì cho thịt lươn đã xào cùng với rau mồng tơi đã xay trước đó vào khuấy đều rồi đun sôi thêm 5 phút nữa, cho thêm 1 muỗng canh dầu oliu vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phần. Món cháo lươn rau mồng tơi nóng hổi thơm nức, cùng vị ngon ngọt khó cưỡng khiến bé ăn thun thút mẹ đút không kịp. Chú ý, khi cho bé ăn cháo lươn mẹ nên vừa cho bé ăn vừa thổi để cháo ấm vừa tránh đút cháo nóng khiến bé bị bỏng.

2.7. Cháo lươn rau ngót

Rau ngót rất giàu nhiều vitamin nhóm B, đạm, vitamin C cùng với beta-carotene rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Khi bé ăn cháo lươn tươi nấu cùng với rau ngót thì lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể sang thành vitamin A giúp mắt sáng tinh anh. Ngoài ra, vitamin C trong rau ngót còn giúp tăng sức đề kháng để chống lại các bệnh tật, còn vitamin nhóm B sẽ có tác dụng giúp tăng cường chuyển hóa chất đạm trong giai đoạn tăng trưởng để bé tăng cân nhanh.

Lươn kết hợp với rau ngót trong món cháo lươn rau ngót sẽ tạo thành nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp bồi bổ và tăng cường các vi chất cần thiết giúp bé có một sức khỏe tốt. Đây cũng là một trong những món cháo ngon, dễ ăn, dễ tiêu hóa đang được rất nhiều mẹ ưa chuộng để thêm vào khẩu phần ăn dặm của con.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con lươn

  • 50gr gạo tẻ

  • 100gr rau ngót

  • Gia vị

Cách nấu cháo lươn rau ngót

Cháo lươn rau ngót thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng với cách thực hiện rất đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn hãy xát lươn với muối hạt hoặc nước cốt chanh hay tro bếp để khử hết nhớt trên da lươn. Tiếp theo, bạn mổ bụng lươn để loại bỏ hết phần nội tạng, sau đó rửa sạch và cắt khúc.

Gạo tẻ vo sạch 2 lần với nước, ngâm trong nước khoảng 30 phút đến khi hạt gạo trương lên, mềm và nở ra thì vo lại rồi để ráo,

Rau ngót nhặt lá, bỏ đi phần cậng, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Cho hết rau ngót vào máy xay, xay nhuyễn.

Bước 2: Luộc lươn, lọc lấy thịt và ướp thịt lươn

Bắc một nồi nước lên bếp cho hết phần lươn vừa sơ chế vào cùng với vài lát gừng vào đun cho sôi thì vặn lửa nhỏ và ninh khoảng 5 phút cho thịt lươn chín. Việc luộc thịt lươn với gừng là để khử mùi tanh của lươn.

Bạn vớt lươn ra lọc lấy thịt, bỏ đi phần xương sống. Băm nhỏ thịt lươn rồi cho vào một chiếc bát tô. Thêm vào 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh hạt nêm trộn đều thịt lươn và ướp khoảng 5 phút cho thịt lươn thấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu cháo lươn

Cho gạo với nước vào nồi theo tỉ lệ 1 phần gạo 3 phần nước đun cho sôi thì khuấy đều, vặn lửa nhỏ ninh khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ. Chú ý trong suốt quá trình ninh cháo bạn cần thường xuyên khuấy đều cháo lên tránh tình trạng cháo dính đáy nồi rất dễ bị khê mất ngon.

Cho hết phần thịt lươn và rau ngót đã xay vào nồi cháo, đun cho sôi khuấy đều rồi vặn lửa nhỏ ninh tiếp khoảng 5 phút thì cho thêm 1 muỗng canh dầu oliu hoặc dầu cá hồi cho bé, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn múc cháo lươn rau ngót ra bát cho bé thưởng thức. Cháo thơm ngon, hấp dẫn giúp bé hứng thú hơn với bữa ăn và có đủ dinh dưỡng để cao lớn hơn từng ngày. Chú ý với trẻ dưới 3 tuổi thì mẹ không nên cho quá nhiều gia vị và chỉ cho bé ăn nhạt, tốt nhất là chỉ sử dụng dầu oliu, dầu cá hồi và nước mắm dành riêng cho trẻ nhỏ.

2.8. Cháo lươn khoai lang tím

Khoai lang có nhiều chất xơ và các vitamin A, B, C… vừa giúp nhuận tràng lại vừa giúp nâng cao sự đề kháng. Vì vậy việc thêm khoai lang vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé là vô cùng cần thiết. Món cháo lươn khoai lang tím thơm ngon, hấp dẫn kích thích vị giác giúp bé ăn ngoan, khỏe mạnh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100gr lươn

  • 70gr khoai lang tím

  • 50gr gạo nếp

  • 50gr gạo tẻ

  • 1 muỗng cà phê nước mắm

Cách nấu cháo lươn khoai lang tím

Cách nấu cháo lươn khoai lang tím ngon đúng điệu cho bé ăn dặm rất đơn giản, mẹ hãy vào bếp và thực hiện theo các bước như sau nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lươn sau khi mua về thì xát với muối hoặc nước cốt chanh cho hết nhớt rồi dùng dao nhọn đầu mổ bụng bỏ đi phần nội tạng rồi tách thịt lươn ra khỏi xương. Bạn cắt thịt lươn thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Cho khoai lang tím vào chậu nước rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành các miếng nhỏ. Bạn cho khoai lang tím vào nồi hấp, hấp khoảng 15 phút cho chín thì cho ra để nguội rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.

Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút rồi vo lại và để ráo.

Bước 2: Luộc lươn và ướp gia vị

Bắc lên bếp một nồi nước cho thịt lươn cùng vài lát gừng vào luộc sơ qua khoảng 5 phút, khi đã thấy thịt lươn săn lại thì vớt ra. Bạn chú ý không nên luộc thịt lươn kỹ quá vì như vậy sẽ bị mất chất.

Cho lươn ra bát tô cho thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm đảo đều rồi ướp trong vòng 5 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu cháo lươn khoai lang tím

Cho gạo với nước vào nồi theo tỉ lệ 1 phần gạo 3 phần nước đun cho sôi thì khuấy đều, vặn lửa nhỏ ninh khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ. Chú ý trong suốt quá trình ninh cháo bạn cần thường xuyên khuấy đều cháo lên tránh tình trạng cháo dính đáy nồi rất dễ bị khê mất ngon.

Cho hết phần thịt lươn vừa ướp và phần khoai lang tím đã xay vào nồi cháo, đun cho sôi khuấy đều rồi vặn lửa nhỏ ninh tiếp khoảng 5 phút thì cho thêm 1 muỗng canh dầu oliu hoặc dầu cá hồi cho bé, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Mẹo nấu cháo ngon: Sau khi vo gạo thì bạn có thể để ráo rồi ranh với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo đã chuyển sang màu vàng nhạt thì cho vào nồi nấu cháo như bình thường thì hạt cháo sẽ bung đều và ngon hơn hẳn.

Bước 4: Thành phẩm

Cháo lươn khoai láng tím thơm lừng hấp dẫn sẽ khiến bé háo hức đến bữa ăn hơn. Vị khoai lang bùi ngậy hòa cùng cháo dẻo thơm và thịt lươn ngọt thanh vô cùng kích thích vị giác. Món cháo này có hàm lượng dinh dưỡng lớn nên rất phù hợp làm bữa chính cho bé.

3. Bí quyết chọn mua lươn tươi ngon cho món ăn chuẩn vị

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của món ăn chính là việc chuẩn bị các nguyên liệu tươi ngon và với món cháo lươn cũng không ngoại lệ. Việc chọn mua lươn tươi ngon vô cùng cần thiết để đảm bảo sự thơm ngon của món ăn và an toàn với sức khỏe. Để chọn mua được lươn tươi ngon nấu cháo thì bạn hãy dựa theo một số tiêu chí như sau:

  • Ưu tiên chọn mua những con lươn đồng có màu da vàng nâu, không nổi các đốm lạ hoặc bị lở loét, cơ thể phải còn nguyên vẹn. Thịt lươn đồng thường sẽ săn chắc, thơm và ăn ngon hơn. Lươn nuôi thì thường sẽ có lớp da đen, thịt của chúng rất dễ bị nhão và không thơm bằng lươn đồng.

  • Khi chọn mua lươn đồng bạn nên chọn mua những con có kích thước vừa phải, không nên chọn con lớn quá hoặc nhỏ quá vì thịt thường không được ngon.

  • Nên chọn những con lươn mà có hai phần màu rõ rệt, phần bụng lươn màu vàng và phần lưng lươn có màu đen. Vì những con lươn này là loại lươn được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ được thơm và săn chắc hơn.

  • Khi mua lươn đồng bạn không mua những con lươn thân cứng, cong và không nhanh nhẹn vì những con lươn này rất dễ mang bệnh kí sinh trùng khi ăn vào sẽ rất dễ bị nhiễm trùng gây nguy hiểm cho người ăn.

  • Tuyệt đối không nên mua những con lươn có vết vết tụ máu đỏ, phần đuôi có màu vì đây là những con lươn đang bị bệnh. Không mua lươn chết vì sẽ có hợp chất histamin làm tăng tỷ lệ bị ngộ độc cho bé.

  • Để có thể mua được những con lươn đồng ngon, sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì tốt nhất bạn nên chọn mua thịt lươn ở những cửa hàng thực phẩm hoặc hệ thống siêu thị lớn, uy tín.

4. Một số lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé

Cháo lươn là món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, tuy nhiên khi nấu cháo lươn cho bé các mẹ cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn cho sức khỏe như sau:

  • Không phải bất ký ai cũng có thể ăn lươn, nhiều bé có hệ tiêu hóa kém khi ăn lươn vào có thể bị đi ngoài hoặc dị ứng nên ngay lần đầu tiên cho bé ăn lươn mẹ chỉ nên cho bé ăn một lượng rất nhỏ, nếu thấy không có vấn đề gì thì có thể tăng lượng thịt lươn ở các bữa sau.

  • Khi lọc thịt lươn để nấu cháo cho bé mẹ cần phải lọc hết phần xương lươn tránh để bị lẫn vào cháo khiến bé bị hóc xương.

  • Khi lươn mới mua về thường còn rất nhiều chất bẩn nên bạn hãy ngâm chúng với nước gạo từ 1 đến 3 tiếng để làm sạch các bùn đất và cặn bẩn. Tiếp theo, bạn phải loại bỏ hết phần nhớt trên da lươn bằng nước cốt chanh, giấm, tro hoặc trấu.

  • Khi rạch bụng lươn để loại bỏ nội tạng của lươn thì bạn nên sử dụng muối hạt để chà sát vào cả bên trong và bên ngoài thịt lươn 1 lần nữa để giúp loại bỏ mùi hôi của lươn và còn giúp cho thịt lươn được sạch sẽ hơn.

  • Lươn sau khi làm sạch thì bạn có thể luộc với gừng hoặc hấp để loại bỏ mùi tanh rất hiệu quả và giúp cho việc gỡ xương dễ dàng hơn.

  • Khi luộc lươn chín, để nguội bạn hãy nhẹ nhàng gỡ bỏ phần da lươn, chỉ tách lấy phần thịt và tiết lươn. Về phần xương lươn thì bạn có thể giã nhỏ, hòa với nước dùng, lọc qua rây để lấy ngọt nước nấu cháo cho bé sẽ thơm ngon và nhiều chất hơn.

  • Bạn có thể chia thịt lươn thành nhiều phần và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các món cháo lươn cho bé thơm ngon hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi cháo lươn nấu với rau gì cho bé ngon để các mẹ tự tin nấu cho bé những món cháo ăn dặm ngon ngay tại nhà. Ngoài ra nếu như bạn muốn đóng góp ý kiến về chủ đề những món cháo lươn rau củ ngon, bổ dưỡng cho bé thì hãy để lại bình luận dưới bài viết để chúng ta cùng thảo luận nhé.