Chao là nguyên liệu có hương vị đặc biệt. Chao được sử dụng nhiều trong các món kho, kho; Có thể ăn trực tiếp với cháo (món này khá phổ biến), bún, bánh bao; Dùng làm gia vị nêm, dùng trong các món xào. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, có mùi thơm độc đáo, chao còn có thể được chế biến thành các món chay và mặn mà những người yêu thích ẩm thực không thể không thử. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc hỗn loạn là gì? Các loại chao hiện nay: Chao đỏ, Chao trắng, Chao mon là gì và điều gì tạo nên món chao ngon cho bữa ăn hàng ngày.
chao là gì?
Chao hay còn gọi là (đậu phụ nhựa), tiếng Anh: đậu phụ lên men, đậu hũ lên men; Tiếng Trung: 豆腐乳, 腐乳 – là đậu phụ lên men được chế biến khá cầu kỳ, là loại gia vị và món ăn quen thuộc trong ẩm thực Đông Á và Đông Nam Á.
Bạn đang xem: Chao là gì? Chao đỏ, Chao trắng, Chao môn và Chao làm gì ngon?
Sau quá trình lên men tự nhiên và nuôi nấm mốc, chao sẽ được ướp với các loại gia vị như hồi, quế, bột ớt, gừng, rượu và gạo Hồng Cúc (chao đỏ), sau đó bảo quản trong 1 tuần. , có khi lên đến 1 năm, cho đến khi những viên đậu phụ (đậu phụ viên) trở nên cứng và ngấm nước xốt.
Tùy thuộc vào loại, màu sắc từ trắng đến vàng và thậm chí là đỏ. Nhưng hương vị đặc biệt chung của nguyên liệu này là mùi thơm đặc trưng, béo, hơi mặn và hơi chua do lên men. Vì thế không có gì lạ khi chao được mệnh danh là “pho mát của châu Á”.
Xem thêm ->> Wasabi là gì? Ăn Wasabi có tác dụng gì?
Giá trị dinh dưỡng của Chao
Theo nghiên cứu, trong chao có chứa các axit hữu cơ, enzym tiêu hóa giúp kích thích vị giác, axit amin tự do, chất béo không bão hòa có lợi, carbohydrate cung cấp năng lượng, vitamin B2, vitamin B12 cùng với protein và canxi,… Đặc biệt, lượng protein bên trong chao chiếm khoảng 12%-22% trọng lượng tùy loại, cao hơn lượng đạm có trong nước tương hay xì dầu.
Phân loại hiện nay của chao
Hiện nay, hầu hết người dùng đều chia chao thành 3 loại: chao trắng, chao đỏ và chao môn (đặc sản Sóc Trăng).
chao trắng
Chao trắng là chao có hương vị nguyên bản khi được lên men trực tiếp và hầu như không có hương liệu, phụ gia hay nguyên liệu nào được thêm vào theo mùa trong quá trình ủ. Vì vậy, công dụng của chao trắng vô cùng đa dạng như làm nước sốt ăn kèm các món luộc, nướng, dùng làm gia vị để nêm các món chiên. Dùng rây để ướp thịt có thể giúp thịt mềm và béo hơn khi chế biến.
chao đỏ
So với chao trắng, chao đỏ sẽ có hương vị đậm đà hơn do được bổ sung thêm các nguyên liệu khác và đặc biệt là ớt để tạo ra màu đỏ đặc trưng và hương thơm đậm đà. Vì thế, đậu đỏ thường được dùng để tạo màu cho các món ăn như lẩu, vịt nấu cháo hay dùng để nêm các món ăn cần hương vị vừa béo, đậm đà lại vừa cay nhẹ, tê ngay đầu lưỡi. .
Chao mon
Xem thêm : Đau ở thắt lưng, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện ung thư phổi di căn
Chao Môn là đặc sản của Sóc Trăng. Người dân ở đây đã vô cùng khéo léo khi thay đậu phụ bằng khoai môn (hay khoai môn). Trong ba loại chao thì chao mon có hương vị béo ngậy và béo ngậy nhất. Chao Mon để càng lâu thì càng ngon. Ăn một lần là nhớ mãi. Không có thành phần nào khác có thể thay thế được.
Phân biệt chao trắng và chao đỏ
Cả hai loại đậu phụ đều là đậu phụ lên men. Nhưng tùy vào sở thích mà mỗi người sẽ lựa chọn một loại rây khác nhau.
Nếu bạn thích hương vị giản dị, dân dã hoặc không biết ăn cay thì chao trắng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Chao đỏ sẽ dành cho bạn nếu bạn cần hương vị đậm đà hơn, thơm hơn và màu sắc sặc sỡ hơn để món ăn thêm hấp dẫn.
Món Chao có gì ngon?
Rau muống xào
Nếu bạn đã nhàm chán với các món luộc, chay thông thường thì hãy cùng xem cách làm rau muống xào nhé!
Nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần rau muống, hành lá (tuỳ thích), chao và các loại gia vị thông thường. Chần rau chân vịt rồi vớt ra. Cho dầu vào chảo đợi dầu nóng thì phi thơm hành tây rồi cho rau muống vào xào. Thêm lượng hỗn loạn theo ý thích của bạn. Nêm một ít bột ngọt, đường, muối và bột nêm chay vào đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp, bày ra đĩa.
Lợn rừng nướng
Ai nói chao chỉ có thể ăn được với món chay? Tại sao chúng ta không cùng xem qua cách làm món thịt lợn rừng nướng để biết cách chế biến món chao với các món mặn nhé!
Trộn đều nước tương, sả băm, tỏi băm, ớt băm (tuỳ thích), vừng, dầu ăn và đường. Ướp thịt với hỗn hợp này ít nhất 10 phút. Bây giờ bạn chỉ cần nướng thịt heo và thưởng thức thôi! Với món ăn này, bạn nên dùng chao đỏ để có hương vị đậm đà nhất nhé!
Cháo cháo
Thêm chao, nước chao, đường và một ít chanh (hoặc quất) vào khuấy đều cho đến khi đường tan. Hỗn hợp nước sốt bạn có sẽ có vị chua, béo và hơi mặn. Phù hợp với mọi món từ luộc đến nướng đều cần nước chấm. Nước sốt chao đơn giản, nhanh chóng sẽ đưa hương vị món ăn của bạn lên một tầm cao mới.
Cách làm nước sốt chao như sau:
- Đầu tiên cho 1/2 nước, đường, bột ngọt vào tô và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn.
- Bạn có thể thêm satay để tăng độ cay cho nước sốt. Hoặc thêm sữa đặc để tăng độ béo cho nước sốt chao của bạn
Xem thêm : Cách nướng khoai lang mật ngon bằng lò nướng và bếp than
Nước sốt chao này có thể dùng để chấm với gà nướng, vịt hoặc rau luộc đều ngon.
Cách nhận biết chao bị vỡ
Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng chao, hãy cùng điểm qua một vài đặc điểm giúp nhận biết chao xấu nhé!
- Chao đắng lắm.
- Nấm xuất hiện mốc với một lớp chất nhầy màu vàng hoặc nâu.
- Màu tối khó chịu.
- Chao bị mốc đen do ủ trong môi trường ẩm ướt.
- Châu chuyển sang màu nâu.
Chao bị mốc, chua, đen có ăn được không?
Khi chao không còn ở trạng thái lên men bình thường thì dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là nấm mốc nên bạn không nên ăn. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nấm mốc trong thực phẩm nói chung và gạo nói riêng có thể gây dị ứng và các vấn đề về hô hấp, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, ăn chao bị mốc, chua, đen có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dẫn đến các phản ứng như tiêu chảy, đau bụng…
Vì vậy, hãy luôn kiểm tra hạn sử dụng trước khi sử dụng và bảo quản chao đúng cách để có thể ăn ngon, an toàn và giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có của chao.
Cách bảo quản chao để sử dụng lâu dài
Nếu chao chưa mở, bạn có thể để ngoài trời ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh trong 2 năm kể từ ngày sản xuất.
Sau khi mở, không nên đặt rây hoặc các món ăn được chế biến bằng rây trong tủ lạnh. Bởi vì nhiệt độ trong tủ lạnh thấp khiến rây và đĩa đông đặc lại, gây ra mùi khó chịu. Nó thậm chí có thể gây khó tiêu, ợ nóng hoặc tiêu chảy và đau dạ dày khi sử dụng.
Bảo quản rây đã mở nắp ở nhiệt độ phòng, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và đặc biệt không để ở môi trường ẩm ướt vì sẽ khiến rây nhanh hỏng. Rây đã mở nên được sử dụng trong vòng 1 tháng.
Phần kết luận
Trên đây là một số thông tin về Chao là gì? Chao đỏ là gì? và Điều gì khiến món Chao ngon? Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về dinh dưỡng cũng như đa dạng hóa thực đơn hàng ngày của mình. Đừng quên thường xuyên ghé thăm NONAZ để cập nhật những kiến thức mới về sức khỏe, dinh dưỡng và hàng loạt công thức nấu ăn đa dạng, thơm ngon nhưng không kém phần bổ dưỡng nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang