Ngoài cháo thịt lợn, cháo gà… cháo cua cũng là món ăn dặm mà các mẹ thỉnh thoảng nên bổ sung cho bé. Điều này vừa giúp tăng cường dưỡng chất cần thiết, vừa giúp bé không cảm thấy nhàm chán. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được cháo cua nấu rau củ ngon như thế nào. Nếu vậy thì đừng bỏ lỡ một số công thức nấu ăn cụ thể dưới đây nhé!
- Cách làm mắm gừng tỏi ớt thơm phức, đủ vị mặn ngọt chua
- Cách làm nước chấm mực hấp ngon mê ly, hải sản nào cũng dùng được
- Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu ‘gặm nhấm’ gan này
- Gầy sút 5 kg trong 1 tháng, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện ung thư gan
- Nhiều người hôn mê, ngộ độc do dùng máy phát điện mùa mưa bão, làm sao để đảm bảo an toàn?
Giá trị dinh dưỡng của thịt cua đối với bé
Cua là một trong những loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa lượng canxi, magie và axit omega-3 dồi dào tốt cho sự phát triển của hệ xương, khớp và tim mạch.
Ngoài ra, thịt cua có vị ngọt, lành tính, ít cholesterol hơn thịt gà, đặc biệt tốt cho sức khỏe trẻ em.
Nên ăn cháo cua bao lâu một tuần?
Tuy chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với trẻ nhỏ, phụ nữ chỉ nên cho trẻ ăn từ 8 đến 12 tháng tuổi. Khi đó, hệ tiêu hóa của bé sẽ dần hoàn thiện, thích nghi và tiêu hóa dần các nguồn thức ăn trên. Giai đoạn 8 tháng tuổi nên cho bé ăn một ít thịt cua và cháo cua. Bạn chỉ nên cho ăn 1-2 bữa/tuần.
Đặc biệt khi chế biến, mẹ chỉ cho bé ăn thịt chứ không cho ăn gạch vì đây là phần khó tiêu hơn. Nếu sau khi ăn khoảng 1-2 ngày mà con bạn có dấu hiệu dị ứng thì nên dừng ngay.
Lưu ý: Không nên ăn hồng hoặc uống trà xanh cả trước và sau khi ăn thịt cua.
Cháo cua nấu rau gì ngon nhất?
Nếu bạn đang thắc mắc món cháo cua nào ngon thì bạn có thể yên tâm và kết hợp ngay với các loại thực phẩm: rau cải, rau muống, rau muống, rau muống, bông cải xanh, khoai tây, cà rốt. …
Cháo cua nấu chùm ngây
Moringa cũng là thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn khi nấu cháo cua. Màu xanh tươi của cháo cua thoạt nhìn đã bắt mắt. Không chỉ vậy, hương vị mới đảm bảo bé nào cũng sẽ yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 40g gạo tẻ
- 1 – 2 con cua
- Rau chùm ngây
- Phô mai
- Dầu olive, nước mắm
Cách nấu cháo cua với rau chùm ngây
Xem thêm : Hạt dổi là gì? Dùng để làm gì? Hạt hổi có tác dụng gì với sức khỏe
– Bước 1: Đầu tiên, mua cua về, rửa sạch các bộ phận rồi tách riêng. Với chùm ngây, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
– Bước 2: Gạo vo sạch rồi cho gạo vào nồi. Thêm nước vào đun khoảng 2 tiếng là chín.
– Bước 3: Cho cua vào nồi hấp chín tới. Sau đó tách thịt cua ra. Cắt nhỏ hoặc xay thành từng miếng nhỏ.
– Bước 4: Múc một ít cháo vào nồi, thêm thịt heo băm nhỏ vào, khuấy đều. Sau đó cho 3 thìa chùm ngây và ½ miếng phô mai vào nồi cháo. Thêm dầu ô liu và nước mắm. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cháo cua nấu rau muống
Rau muống cũng là món ăn quen thuộc với nhiều phụ nữ và gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng rau muống có thể dễ dàng kết hợp với cháo cua để tạo nên món ăn độc đáo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 40g gạo tẻ
- 1 – 2 con cua tươi
- 1 nhánh gừng
- Rau chân vịt
- Dầu ăn, nước mắm
Cách nấu cháo cua rau muống
– Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch cua. Sau đó cho vào nồi hấp cùng gừng để thịt thơm và ngon hơn. Đợi cua chín rồi dùng tay chia cua thành từng phần để lấy thịt cua.
– Bước 2: Tiếp theo, thái thịt cua càng nhỏ càng tốt. Sau đó cho thịt cua vào xào chín.
– Bước 3: Với rau muống, bạn nhặt lá non rửa sạch với nước. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Bước 4: Gạo vo sạch, cho nước vào nồi nấu cho đến khi mềm mịn.
Xem thêm : Giá ba ba (Thịt ba ba, ba ba giống) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
– Bước 5: Đợi cháo gần chín thì cho cua và rau muống vào. Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo cua nấu cà rốt
Cà rốt có màu vàng cam vô cùng hấp dẫn với hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng bao gồm vitamin A, C, E và beta carotene, rất tốt cho sức khỏe của mắt. Chất xơ dồi dào rất tốt cho việc ngăn ngừa táo bón. Nếu bạn đang thắc mắc rau gì nấu cháo cua với rau củ ngon thì đừng bỏ qua cách nấu cháo cua với cà rốt nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cua
- ½ củ cà rốt
- 2 tép hành tím
- 60g gạo tẻ
- ½ muỗng cà phê dầu ăn
Cách nấu cháo cua với cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên, cua rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Dùng kéo cắt bỏ càng cua nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng cua lớn. Sau đó tháo yếm ra để giúp tách vỏ cua dễ dàng hơn. Rửa sạch cua bằng nước sạch rồi để ráo nước.
– Bước 2: Với cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
– Bước 3: Gạo vo sạch, cho nước vào nồi rồi nấu thành cháo.
– Bước 4: Cho cua vào nồi cùng một ít nước, đun sôi khoảng 10 phút cho đến khi cua chín. Lấy ra, đợi nguội thì vớt thịt cua ra.
– Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tím vào xào đến khi có mùi thơm. Thêm thịt cua và khuấy nhanh.
– Bước 6: Khi nồi cháo gần chín thì cho thịt cua và cà rốt vào. Nấu thêm 2 phút nữa. Nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Phần kết luận
Cháo cua nấu là món ăn siêu bổ dưỡng và hấp dẫn dành cho trẻ nhỏ. Nếu bạn đang thắc mắc nấu cháo cua với rau củ gì ngon thì những công thức trên rất phù hợp nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang