Với các mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm thì cháo thịt, cháo tôm và đặc biệt là cháo cua đều là những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nấu cháo cua rau củ bằng gì ngon? Nếu vậy chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu cháo cua, cua biển đầy đủ dưới đây nhé!
Cháo cua nấu với rau gì?
Theo nghiên cứu, cua đồng là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam và sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g cua đồng có khoảng 74,4g nước, hơn 12,3 protid, bổ sung lipid, phospho, sắt và nhiều vitamin B1, B2, PP… Ngoài ra, cua đồng rất giàu canxi khi chứa tới 5.040mg canxi.
Bạn đang xem: Cháo cua nấu với rau gì ngon? Cách nấu cháo cua đồng và cua biển
Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, có tác dụng bổ gân cốt, hòa huyết.
Cũng vì tính chất lạnh của cua đồng nên các mẹ nên đợi đến khi con được 9 tháng tuổi mới cho chúng ăn cháo. Vì vậy trẻ dễ dàng hấp thu, tăng cân và phát triển hơn.
Nếu bạn đang thắc mắc nấu cháo cua với rau gì hay chính xác hơn là nấu cháo cua với rau gì thì đừng lo lắng. Cháo cua rất dễ kết hợp với rau mồng tơi, rau muống Nhật, rau dền, rau muống, bí đỏ, mướp… để khử mùi tanh và giúp món cháo thơm ngon hơn.
Một điều cần lưu ý nữa khi nấu cháo cua cho bé là hãy làm cua tươi và ăn ngay sau khi nấu. Không nên chuẩn bị trước và dùng làm nhiều bữa vì cua rất dễ bị hư hỏng hoặc bị vi khuẩn xâm nhập.
Cách chế biến cua đồng
– Cho cua vào rổ và lắc mạnh để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó bóc yếm và vỏ.
– Dùng tăm làm que cua. Phi hành khô với dầu ăn. Tiếp theo, xào cho thơm mùi nước mắm cho trẻ ăn.
– Thịt cua xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Khi giã có thể cho thêm vài hạt muối. Sau đó cho nước sạch vào thịt cua đã giã nhuyễn, trộn đều rồi lọc qua rây, lấy nước, bỏ bã.
– Bạn cho nước cua sau khi lọc vào nồi. Đun trên lửa vừa cho đến khi thịt cua vón cục, chờ nước sôi thì vớt ra và để gạch riêng.
Cháo cua nấu rau muống
– Bước 1: Bạn nấu trước một nồi cháo trắng đặc rồi múc cháo dùng cho một bữa cho vào nồi riêng.
– Bước 2: Thêm nước cua đã chuẩn bị trước đó vào để cháo bớt đặc. Sau đó cho gạch cua và thịt cua xào vào với nhau. Khuấy đều để kết hợp mọi thứ.
Xem thêm : 5 vitamin thiết yếu cho xương và răng chắc khoẻ
– Bước 3: Đun cháo đến khi sôi nhẹ thì cho rau muống vào và xay nhuyễn. Nấu khoảng 2 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra và thêm dầu ăn cho trẻ.
Cháo cua nấu rau dền
– Bước 1: Sơ chế cua theo hướng dẫn trên.
– Bước 2: Chuẩn bị rau dền, nhặt bỏ những lá bị hư. Ngâm trong nước muối loãng 10 phút cho sạch. Sau đó thái nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho khoảng 30g gạo vào nồi cùng 500ml nước. Đun sôi khoảng 20 phút ở lửa vừa. Khi cháo mềm thì cho thịt cua, gạch cua và nước cua vào đun khoảng 2 – 3 phút.
– Bước 4: Cuối cùng cho rau dền vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.
Cháo cua nấu với rau gì?
Cua biển còn là món ăn rất ngon, giàu dinh dưỡng với lượng protein, lipid, canxi, sắt, vitamin B1, B2, axit béo Omega 3 dồi dào. Theo Đông y, thịt cua biển có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ huyết, lợi tủy, thông kinh…
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu rau gì với cháo cua biển thì có thể kết hợp với rau muống tươi, rau dền hoặc các loại củ như cà rốt, bí đỏ…
Cách chế biến cua biển
Để nấu cháo cua biển nấu rau củ, trước tiên bạn hãy học cách chế biến cua biển.
– Giữ nguyên dây buộc và tiến hành chọc cua trước. Sau đó lật cua lại, lật tạp dề dưới bụng rồi dùng dao đâm thẳng vào hõm dưới bụng cho đến khi chân và càng cua thẳng.
– Tiếp theo, tháo dây buộc cua ra và làm sạch kỹ hơn. Dùng bàn chải chà kỹ cua dưới vòi nước chảy. Chú ý những nơi có nhiều rêu bám vào như hai bên hông, chân, cẳng chân,…
– Tách riêng yếm, lông bên trong yếm và phổi cua rồi bỏ đi. Nếu muốn hấp cua trước khi nấu cháo thì bạn hãy tách vỏ ra khỏi thân. Nếu luộc hoặc nướng thì để nguyên con.
Cháo cua nấu cà rốt và ngô ngọt
– Bước 1: Với ngô ngọt, bạn tách hạt và xay nhuyễn để lấy nước cốt. Sau đó dùng nước và gạo nấu thành cháo. Thêm một ít cà rốt cắt nhỏ.
– Bước 2: Khi cháo chín, vớt cà rốt ra nghiền nhuyễn, cho thịt cua đã hấp chín vào, thêm chút dầu ăn vào xào thơm hành tây cắt nhỏ.
Cháo cua biển nấu rau muống
Xem thêm : Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch
– Bước 1: Thịt cua xé thành từng miếng nhỏ. Đối với rau bina, rửa sạch và thái nhỏ.
– Bước 2: Cho cháo vào nồi và đun sôi. Sau đó thêm một ít nước luộc gà nếu đã chín.
– Bước 3: Cho thịt cua và rau muống vào nấu chín. Thêm một ít dầu olive vào, khuấy đều, thêm gia vị nếu thích rồi tắt bếp.
Cháo cua nấu bí đỏ và hạt sen
– Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng nước rồi đun nhỏ lửa cho đến khi mịn.
– Bước 2: Với bí đỏ, gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi hấp chín. Nghiền nhuyễn rồi cho vào nấu cùng cháo.
– Bước 3: Với hạt sen, tách bỏ tâm sen, luộc hoặc hấp. Sau đó xay nhuyễn.
– Bước 4: Thịt cua xé thành từng miếng nhỏ, xào với chút dầu olive, thêm chút muối.
– Bước 5: Bây giờ cho bí đỏ, hạt sen và cua vào nồi cháo. Đun sôi, thêm một ít dầu ô liu là xong.
Cháo cua nấu rau muống
– Bước 1: Thịt cua xé thành từng miếng nhỏ. Sau đó đặt chảo lên bếp, cho bơ vào, đun chảy rồi xào nhanh thịt cua.
– Bước 2: Gạo vo sạch, cho nước luộc gà vào nồi, đun đến khi gần nhuyễn thì cho rau muống đã rửa sạch và cắt nhỏ vào. Sau đó cho thịt cua vào, nêm chút dầu ăn hoặc gia vị là xong.
Cháo cua nấu rau dền
– Bước 1: Cho gạo vào nấu cho đến khi mịn.
– Bước 2: Sau đó cho thịt cua băm và rau dền vào nấu chín. Thêm chút muối và dầu ăn vào rồi tắt bếp.
Phần kết luận
Như vậy bây giờ bạn đã hiểu rõ nấu cháo cua với rau gì hay nấu cháo cua hay nấu cháo cua bùn có món ăn gì hấp dẫn. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe và thơm ngon nên thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi hương vị để giúp trẻ ăn ngon hơn nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang