Nếu bé đã quá ngán các món cháo heo, cháo gà hay cháo tôm thì mẹ không nên bỏ qua món cháo cá thu kiểu mới. Là một trong những loài cá biển quen thuộc, cháo cá thu sở hữu nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng vẫn có chị em băn khoăn không biết nấu cháo cá thu bằng loại rau nào là tốt nhất. Nếu vậy thì đừng bỏ lỡ những công thức nấu ăn tuyệt vời tại đây nhé!
- Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết
- Cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn (gói tay)
- Bột làm bánh bao là bột gì? Cách chọn bột làm bánh bao dẻo ngon
- Sẩn ngứa khắp người, người phụ nữ 51 tuổi ở Phú Thọ đi khám bất ngờ dương tính với giun đũa chó mèo
- 4 sai lầm khi sấy tóc phá hoại tóc và da đầu, dễ gây suy giảm thính giác
Giá trị dinh dưỡng của cá thu đối với trẻ em
Cá thu thuộc chi cá biển, chứa lượng lớn Omega – 3 và DHA cần thiết cho sự phát triển trí não và thị giác ở trẻ. Đặc biệt, Omega-3 tăng cường tuần hoàn máu, giảm cholesterol. Các chất dinh dưỡng như vitamin D và canxi giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, cá thu còn có lợi cho hệ tiêu hóa, không sợ tích tụ mỡ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mách bạn cách chế biến cá thu
Trước khi đi vào tìm hiểu nấu cháo cá thu với những loại rau nào ngon thì bạn nên biết cách chế biến món cá thu chuẩn nhất. Vì là loài có mùi tanh đặc trưng nên việc chế biến không kỹ sẽ khiến cháo khó ăn, khiến trẻ càng biếng ăn.
– Chọn cá thu có thịt trong, da bóng, không bị dập nát.
– Sau đó, bạn mổ bụng cá và lấy hết nội tạng ra. Rửa lại bằng nước sạch khoảng 2-3 lần.
– Tiếp theo, ngâm cá vào dung dịch như nước vo gạo, rượu gừng hoặc giấm chanh để khử hết mùi tanh. Thời gian ngâm khoảng 10 – 15 phút. Cuối cùng rửa kỹ bằng nước.
Cháo cá thu nấu với rau gì ngon?
Nếu bạn đang thắc mắc nấu cá thu với rau gì thì có thể tham khảo ngay cách nấu cháo cá thu với bí đỏ, đậu xanh, rau mồng tơi… dưới đây. Chúng vừa bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe.
Cháo cá thu nấu bí đỏ
Bí đỏ là món ăn không còn xa lạ với các mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm. Thực phẩm này chứa tinh bột, protein thực vật, vitamin A, C, E cùng với sắt, magie… giúp tăng cường tuần hoàn máu, hỗ trợ sáng mắt, giảm táo bón, tăng sức đề kháng cho bé.
Cách nấu cháo cá thu nấu bí đỏ
– Bước 1: Đầu tiên, cùng bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
– Bước 2: Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng trước để giúp cháo chín nhanh hơn.
– Bước 3: Với cá thu, chuẩn bị các bước như trên. Ướp thịt cá thu với một ít đường, gia vị và nước mắm khoảng 30 phút.
– Bước 4: Với hành khô, băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
– Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím cắt nhỏ vào xào cho thơm rồi cho ra đĩa. Sau đó chiên cá trong dầu hành.
Xem thêm : Cá tầm, Trứng cá tầm [Món ngon từ cá tầm, trứng cá tầm]
– Bước 6: Tiếp theo, chiên cá cho đến khi chín vàng, bỏ xương rồi thái thịt.
– Bước 7: Đợi cháo gần chín thì cho cá, bí đỏ và hành tây vào. Đun sôi rồi tắt bếp.
Cháo cá thu nấu với cà rốt
Cà rốt đặc biệt bổ dưỡng với vitamin A, beta carotene, vitamin C, đều tốt cho thị lực và tăng sức đề kháng cho trẻ. Nếu kết hợp cá thu với cà rốt để nấu cháo thì màu sắc sẽ bắt mắt hơn rất nhiều đấy!
Cách nấu cháo cá thu với cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên, cá thu làm sạch như trên, cắt miếng hoặc băm nhỏ rồi ướp với một chút gia vị. Nhớ loại bỏ hết xương.
– Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi với nước rồi nấu cho đến khi thành cháo.
– Bước 3: Với cà rốt, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó đun nhỏ lửa cùng với cháo.
– Bước 4: Đợi cháo và cà rốt mềm thì cho thịt cá vào. Đun sôi và thêm rau mùi cắt nhỏ nếu thích rồi tắt bếp.
Cháo cá thu nấu đậu xanh
Đậu xanh là thực phẩm giàu chất xơ, thanh mát nên ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Nếu bạn đang thắc mắc nấu cháo cá thu với rau gì ngon thì đừng bỏ lỡ công thức mới lạ và hấp dẫn dưới đây nhé!
Cách nấu cháo cá thu nấu đậu xanh
– Bước 1: Đầu tiên, ngâm gạo và đậu xanh trong khoảng 2 – 3 tiếng để giúp nấu nhanh hơn.
– Bước 2: Với cá thu, chế biến như trên. Thịt băm ướp với một ít hành tây và gia vị.
– Bước 3: Cho một ít dầu vào chảo, chiên cho đến khi có mùi thơm thì cho cá vào xào chín.
– Bước 4: Nếu thích, bạn có thể thái nhỏ một ít rau mùi.
– Bước 5: Luộc gạo và đậu xanh cho đến khi gần mềm thì cho thịt cá thu vào nấu chung. Thêm rau mùi và tắt bếp.
Cháo cá thu nấu rau muống
Rau muống có thể làm giảm cholesterol một cách hiệu quả, điều trị bệnh vàng da, chữa táo bón và thiếu máu. Khi kết hợp rau muống với cá thu sẽ tạo nên một món ăn mới lạ vừa bổ dưỡng.
Cách nấu cháo cá thu nấu rau muống
– Bước 1: Đầu tiên, làm sạch cá thu như trên. Sau đó băm nhỏ thịt và ướp với một chút gia vị.
– Bước 2: Với rau muống, bạn nhặt lên, rửa sạch, cho vào máy và xay nhuyễn.
– Bước 3: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa.
– Bước 4: Đợi cháo gần chín thì cho cá và rau muống vào khuấy đều. Đun sôi rồi cho vào tô.
Lưu ý khi nấu cháo cá thu với rau củ
Cá thu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thì ai cũng biết. Nhưng vì có nhiều protein trong hải sản nên dễ khiến trẻ bị dị ứng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ ăn cháo cá thu kèm rau củ khi trẻ được 7 tháng tuổi trở lên.
Để giúp bé dần thích nghi với món cháo cá thu, mẹ hãy cho bé ăn từ từ và tăng dần lượng cần thiết.
- Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi: Ăn cháo cá thu tối đa 3 – 4 bữa/tuần, mỗi bữa khoảng 20 – 30g thịt cá.
- Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Ăn cháo cá thu 1 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 30 – 40g thịt cá.
- Trẻ từ 4 tuổi có thể ăn 1-2 bữa cá thu/ngày, mỗi bữa không nên ăn quá 100g thịt cá.
– Cháo cá thu nấu với rau thường có mùi tanh nên tốt nhất mẹ nên cho bé ăn khi còn ấm. Cháo nguội sẽ không ngon và bé sẽ không thích ăn nữa.
– Một số loại rau xanh khi chế biến ở nhiệt độ cao thường bị mất đi chất dinh dưỡng. Vì vậy bạn có thể xay nhuyễn rau trước khi nấu.
– Với cá thu, bạn có thể băm nhỏ rồi xào hoặc hấp, tách thịt cá. Hãy chắc chắn để loại bỏ tất cả xương cá.
– Nếu muốn cháo đậm đà hơn, bạn có thể nấu cháo bằng nước luộc xương hoặc nước luộc rau.
Phần kết luận
Vậy là bạn đã biết được món cháo cá thu nấu rau củ là món gì hấp dẫn nhất rồi. Hy vọng những công thức nấu ăn trên giúp các bé luôn có những bữa ăn hấp dẫn nhất.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang