Trong số các loại cá, cháo cá lóc được nhiều chị em lựa chọn bởi giá trị dinh dưỡng cao, tính quen thuộc và dễ kết hợp với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang thắc mắc nấu cháo cá lóc bằng loại rau nào ngon nhất thì đừng bỏ lỡ những thông tin cụ thể dưới đây nhé!
- Thứ trưởng Bộ Y tế: Trân trọng cảm ơn sự chung tay ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 3
- Cách sử dụng hạt chia hiệu quả đầy đủ món ngon từ thạt chia
- Chân gà ngâm sả tắc chấm với gì ngon và hấp dẫn nhất?
- Sau 30 tuổi phụ nữ cần dùng chất bổ sung nào?
- Cách làm nước sốt cơm cháy ăn siêu hấp dẫn, càng ăn càng khoái
Bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo cá lóc?
Theo nghiên cứu dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm, khi được 6 tháng tuổi, trẻ có thể ăn được thịt cá lóc và cháo cá lóc. Tuy nhiên, để đảm bảo cơ thể bé thích nghi và tiêu hóa tốt nhất, hầu hết các mẹ thường cho bé ăn cháo cá lóc khi bé được 8 tháng tuổi. Nếu muốn con bắt đầu cai sữa sớm hơn, bạn nên tập dần dần từ cuối tháng 6 với số lượng ít.
Trả lời: Cháo cá lóc nấu với rau gì ngon?
Nếu bạn đang thắc mắc món rau nào làm món cháo cá lóc ngon thì đừng lo lắng. Sự thật chứng minh cá lóc lành tính nên dễ kết hợp với nhiều loại rau như rau mồng tơi, rau cải, khoai tây, nấm hương… Đây là loại rau củ giàu dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe của bé.
Công thức cháo cá lóc nấu với rau gì?
Cháo cá lóc nấu đậu xanh
Đậu xanh chứa chất chống oxy hóa, axit omega-3, vitamin B, E, C, K và các khoáng chất Magiê, Canxi, Sắt… Dinh dưỡng trong đậu xanh cao gấp 3 lần so với gạo. Khi kết hợp với cháo cá lóc nấu đậu xanh sẽ rất hấp dẫn.
Cách nấu cháo cá lóc đậu xanh
– Bước 1: Với cá lóc rửa sạch, luộc chín rồi lấy thịt ra. Sau đó trộn với hành tây cho thơm rồi cho vào tô riêng.
– Bước 2: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước luộc xương cá.
– Bước 3: Ngâm đậu xanh trong nước một lúc cho mềm. Sau đó hấp cho đến khi chín và nghiền cho đến khi mịn.
– Bước 4: Đợi hạt cháo mềm thì cho cá vào đảo đều rồi cho đậu xanh vào.
– Bước 5: Đun thêm 10 phút nữa, nêm gia vị rồi cho hành lá vào đảo đều. Cuối cùng cho vào tô và để nguội một chút trước khi cho bé thưởng thức.
Cháo cá lóc nấu rau dền
Rau dền có hàm lượng sắt rất cao nên là thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng lượng máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Đặc biệt đối với trẻ nhỏ không cần lo lắng thiếu canxi hay còi xương vì rau dền có hàm lượng canxi cao gấp 2 lần sữa tươi và cao gấp 3 lần rau bina. Khi kết hợp với cá lóc lại mang lại lợi ích càng lớn hơn.
Xem thêm : 10 mẹo giảm cân an toàn và bền vững
Cách nấu cháo cá lóc rau dền
– Bước 1: Đầu tiên, cá lóc làm sạch, luộc chín rồi lấy thịt ra. Băm nhuyễn hành tím rồi xào chung với thịt cá.
– Bước 2: Gạo vo sạch, cho nước vào nồi nấu cho đến khi mịn.
– Bước 3: Với rau dền, rửa sạch, đun sôi rồi xay nhuyễn. Lọc qua lưới để loại bỏ sợi.
– Bước 4: Đợi hạt cháo nở ra thì cho cá và rau dền vào khuấy đều.
– Bước 5: Cuối cùng nêm gia vị và thêm chút hành lá cắt nhỏ vào. Tắt bếp, đợi nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.
Cháo cá lóc nấu bí đỏ
Bí ngô chứa vitamin A giúp mắt sáng khỏe, ngăn ngừa tế bào gây bệnh ở trẻ. Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào còn cải thiện tình trạng táo bón.
Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ
– Bước 1: Đầu tiên, với cá lóc làm sạch, hấp chín rồi lọc lấy thịt. Cho xương vào nồi đun nhỏ lửa để lấy nước.
– Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi rồi đun cá thành cháo.
– Bước 3: Với bí đỏ, gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín. Sau khi xay nhuyễn, rây qua lưới.
– Bước 4: Xào hành tây với cà chua. Thêm thịt cá vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Bước 5: Đợi cháo mềm thì cho cá vào khuấy đều. Thêm bí ngô và nấu cùng nhau. Nêm nếm gia vị, cho hành lá cắt nhỏ vào, đun thêm chút nữa rồi tắt bếp.
Cháo cá lóc nấu rau củ
Rau củ cũng là thực phẩm quen thuộc chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và nhiều khoáng chất cao. Chúng hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ hệ tim mạch, thanh nhiệt, giải độc…
Xem thêm : Ớt chuông có tác dụng gì? Ớt chuông ăn sống có tốt không?
Cách nấu cháo cá lóc cùng rau củ
– Bước 1: Đầu tiên, làm sạch và luộc cá lóc. Sau đó lấy thịt ra. Cho xương vào nồi đun sôi nước. Đối với thịt thì xào cho thơm cùng hành tây xắt nhỏ.
– Bước 2: Gạo vo sạch, thêm nước luộc xương vào nấu thành cháo.
– Bước 3: Rau củ nhặt rửa sạch, luộc chín rồi xay nhuyễn. Lọc qua lưới để loại bỏ sợi.
– Bước 4: Khi cháo chín thì cho thịt cá lóc và rau củ vào đảo đều.
– Bước 5: Cuối cùng là thêm gia vị. Đợi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cháo cá lóc nấu rau muống
Rau mồng tơi chứa lượng lớn pectin (chất nhầy) có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa béo phì. Bên cạnh đó, những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, sắt rất có lợi cho sự phát triển của bé.
Cách nấu cháo cá lóc rau muống
– Bước 1: Với cá lóc, làm sạch, hấp hoặc luộc chín rồi lấy thịt ra. Cho xương cá vào nồi đun sôi kỹ.
– Bước 2: Sau đó vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước luộc xương, nấu thành cháo.
– Bước 3: Với rau mồng tơi, vớt ra rửa sạch. Chần qua nước sôi, xay nhuyễn và lọc lại.
– Bước 4: Với thịt cá lóc, cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm một ít hành tây rồi cho thịt cá vào xào đến khi chín.
– Bước 5: Khi cháo chín và đã nhả hạt thì cho thịt cá lóc và rau muống vào đảo đều. Thêm gia vị rồi tắt bếp.
Phần kết luận
Vậy là bạn không còn phải thắc mắc rau gì làm món cháo cá lóc thơm ngon nữa rồi. Những công thức nấu ăn trên cũng đủ giúp trẻ thích thú khi ăn và không cảm thấy nhàm chán.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang