Cháo cá chép không chỉ tốt cho bà bầu mà còn siêu bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Nấu cháo cá chép tưởng chừng phức tạp nhưng lại không hề khó chút nào. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc nấu cháo cá chép với loại rau nào ngon thì NGONAZ sẽ mách bạn một số công thức nấu cháo cá chép đơn giản dưới đây nhé!
- Người đàn ông ở Bắc Giang nguy kịch sau khi uống 10 lít nước kiềm pha muối mỗi ngày
- Những thuốc nào dùng trong điều trị hẹp thực quản?
- Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết
- Loại lá có sẵn ở vườn quê Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên uống để kéo dài tuổi thọ
- Bảng giá xe Liberty mới nhất (tháng 11/2024)
Lợi ích của cháo cá chép đối với trẻ
Trong số các món ăn, cháo cá chép được nhiều mẹ lựa chọn cho bé ăn dặm. Cá chép chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Điển hình là các loại vitamin, axit amin, glycine, lutamic, canxi, sắt… vừa giúp hệ xương khớp chắc khỏe, vừa phát triển trí tuệ và cơ thể.
Cá chép là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên bạn không cần quá lo lắng về việc nấu cháo cá chép với loại rau nào. Danh sách các món cháo cá chép với công thức chế biến tỉ mỉ giúp bé ăn đi ăn lại không chán các mẹ đừng bỏ lỡ nhé.
Cháo cá chép nấu với rau gì ngon?
Cháo cá chép nấm rơm đậu xanh
Nấm rơm thơm phức kết hợp với đậu xanh và thịt cá chép đảm bảo hương vị thơm ngon khó cưỡng. Không chỉ vậy, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm còn giúp tăng sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa cho bé. Hãy cùng nhau tìm hiểu công thức ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- cá chép
- 20g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh nghệ nhỏ
- Đậu xanh bóc vỏ
- ½ bát cơm tẻ
- 1 củ hành tím
- hành lá
- Dầu ăn, nước mắm
Cách nấu cháo cá chép nấm rơm và đậu xanh
– Bước 1: Đầu tiên rửa nấm rơm bằng nước muối loãng. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Với nghệ, hành tím, cà rốt rửa sạch vỏ rồi thái nhỏ.
– Bước 2: Cá đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch với muối. Sau đó cho cá vào nồi đun đến khi chín. Tiếp theo, dùng tay cẩn thận gỡ thịt cá và bỏ xương. Nước đun sôi có thể để dành để nấu cháo.
– Bước 3: Cho hành tím vào chảo xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho cà rốt, nấm rơm, thịt cá chép cùng vài lát nghệ vào. Khuấy các sợi cho đến khi chín hoặc gần chín.
– Bước 4: Cho gạo và đậu xanh vào nước luộc cá rồi đun nhỏ lửa. Tiếp theo cho ấm đun nước, cà rốt và thịt cá vừa đảo đều ở trên vào. Đun thêm 5 phút thì cho dầu ăn, nước mắm vào rồi tắt bếp.
Cháo cá chép nấu bông cải xanh
Bông cải xanh cũng là món ăn được nhiều trẻ em đặc biệt yêu thích. Khi nấu cháo cá chép súp lơ, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng mùi thơm mới lạ và màu xanh hấp dẫn. Chỉ với điều này thôi, chúng tôi đảm bảo rằng mọi em bé sẽ thích nó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cháo trắng hoặc cơm trắng
- Ức cá chép
- bông cải xanh
- gừng
- Nước mắm, dầu ăn cho bé
Cách nấu cháo cá chép bông cải xanh
– Bước 1: Làm sạch ức cá chép. Sau đó đun sôi với vài lát gừng để khử mùi tanh. Với bông cải xanh, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc xay.
– Bước 2: Khi cá chín thì vớt ra, để nguội rồi bóc thịt. Giữ lại phần nước sôi còn lại để nấu cháo.
– Bước 3: Cho bông cải xanh cắt nhỏ vào nồi nước luộc cá rồi nấu chín. Nếu có sẵn cháo trắng, bạn lọc qua rây rồi cho vào nồi bông cải xanh. Nếu chưa có thì vo gạo rồi nấu với nước luộc cá.
– Bước 4: Khuấy đều nồi cháo, cho thịt cá vào nấu chung. Thêm gia vị, dầu ăn vào rồi tắt bếp.
Cháo cá chép và cà rốt
Cà rốt chứa nhiều vitamin A và beta carotene là thực phẩm rất tốt cho thị lực của trẻ. Ngoài ra, chúng còn chứa các khoáng chất khác hỗ trợ sức đề kháng và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 củ cà rốt
- 30g cá chép
- Cơm trắng hoặc cháo nấu
- 1 thìa rong biển tươi hoặc khô
- ½ thìa cà phê bột gạo hoặc bột năng
- Dầu ăn, nước mắm
Cách nấu cháo cá chép và cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch và luộc cá chép. Sau đó lấy thịt và bỏ xương. Giữ lại nước sôi để nấu cháo. Với rong biển, rửa sạch và đun sôi. Với cà rốt, gọt vỏ, cắt thành miếng, hấp chín và nghiền nát.
– Bước 2: Sau đó, bạn cho cà rốt, rong biển, thịt cá vào nồi cháo đã nấu sẵn. Nấu trong khoảng 3 phút. Thêm bột gạo hoặc tinh bột sắn vào và khuấy đều. Đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp. Thêm dầu ăn cho bé và bạn có thể thưởng thức.
Cháo cá chép rau muống
Rau mồng tơi chứa chất nhầy giúp ngăn ngừa táo bón và giúp dạ dày hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất đều mang đến những công dụng khác cho sự phát triển của bé. Nếu bạn đang thắc mắc nấu cháo cá chép với loại rau nào thì đừng bỏ qua rau muống.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cháo làm sẵn
- 30g cá chép
- 30g rau chân vịt
- Dầu ăn cho trẻ em
- 450ml nước
Cách nấu cháo cá chép Malabar
– Bước 1: Đầu tiên, rửa cá chép bằng nước muối loãng. Sau đó đun sôi và loại bỏ xương. Sau đó băm thịt.
– Bước 2: Rau muống rửa sạch, thái nhỏ.
– Bước 3: Cho nước vào nồi cùng một ít cháo đã nấu chín. Sau đó bạn cho thịt cá vào. Đợi cháo sôi trở lại thì cho rau muống vào. Nấu cho đến khi các nguyên liệu chín thì vớt ra. Cho dầu ăn của bé vào và thưởng thức.
Lưu ý: Nấu cháo cá chép cho bé ăn
Từ xa xưa, cá chép luôn là món ăn tốt cho bà bầu, đặc biệt là cho sự phát triển trí não của bé. Vì vậy, mẹ nên bổ sung thêm món cháo cá chép nấu rau củ cho trẻ.
Cá chép khi kết hợp với các loại rau, trái cây không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn khiến món ăn thêm hấp dẫn. Lưu ý khi nấu bạn không cần thêm gia vị vì nguyên liệu đã đầy đủ.
Cá chép dễ mua, dễ tìm và không đắt tiền. Nấu cháo cá chép chỉ mất một ít thời gian để loại bỏ xương. Mẹ cho bé ăn cháo khi còn ấm sẽ ngon hơn. Bạn nên thực hiện công thức trên mỗi tuần một lần trộn với các món ăn khác.
Phần kết luận
Vậy nên bạn không cần thắc mắc món cháo cá chép rau củ nấu bằng gì thơm ngon, hấp dẫn? Khám phá cách nấu cháo cá chép với đầy đủ hướng dẫn trên, đảm bảo sẽ mang đến cho con bạn những món ăn tuyệt vời!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang