Lá lành đùm lá rách nghĩa là gì?

Để có một đất nước phát triển như ngày hôm nay, không thể nào thiếu được tinh thần đùm bọc, tương thân tương ái. Ông cha ta ngày xưa cũng cho ra đời không ít các câu tục ngữ thể hiện tinh thần tương thân tương ái giữa đồng bào với nhau. Và lá lành đùm lá rách chính là một trong những câu tục ngữ đó. Hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu lá lành đùm lá rách nghĩa là gì nhé.

Giải nghĩa lá lành đùm lá rách

Lá lành đùm lá rách nghĩa là gì? Nghĩa đen: lá lành là những chiếc lá lành lặn. Lá rách là những chiếc lá có nhiều vết rách. Lá lành đùm lá rách là những chiếc lá lành lặn đùm bọc những chiếc lá rách bên trong mình. Đùm bọc để tránh những cơn gió hay những sự nguy hiểm.

Nghĩa bóng: Lá lành tượng trưng cho những người có cuộc sống khá giả, đầy đủ. Và ngược lại lá rách là được hiểu là những hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ. Có thể hiểu là những người có hoàn cảnh tốt hơn phải biết yêu thương, tương trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Lá lành đùm lá rách nghĩa là gì?

Như vậy, ý nghĩa của câu “Lá lành đùm lá rách” là khuyên nhủ con người cần biết yêu thương, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau. Hay chính là một phép ẩn dụ tượng trưng cho nét đẹp của đồng bào ta: những người có điều kiện giúp đỡ những người nghèo khó.

Ý nghĩa của lá lành đùm lá rách

+ Đây là lời khuyên của ông cha ta, rằng hãy có một lối sống yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Có thể nói đây chính là một trong những phẩm chất quý giá của người Việt Nam nên được gìn giữ và phát huy.

+ Đây là một hành động đẹp. Chính từ hành động này xây dựng nên một xã hội tốt đẹp. Con người luôn giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau. Bên cạnh một xã hội phát triển thì xã hội cũng ngày trở nên văn minh và phát triển hơn

+ Hành động này xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người với nhau. Kết quả đổi lại đối với hành động này chính là sự tin tưởng, quý mến và tôn trọng của người xung quanh. Hơn nữa, sẽ không phải trải qua cảm giác áy náy, khó chịu khi không giúp đỡ người khác.

+ Khi ta cho đi yêu thương cũng sẽ nhận lại được sự yêu thương. Khi chúng ta giúp đỡ người khác lúc khó khăn thì khi chúng ta gặp khó khăn cũng nhận lại sự giúp đỡ. Bởi lẽ, không ai dám chắc rằng cuộc sống sẽ mãi tốt đẹp và yên bình.

Làm thế nào để rèn luyện lối sống lá lành đùm lá rách?

+ Để thực hiện những hành động đẹp thì người đó phải là người có đạo đức. Chính vì vậy, phải không ngừng rèn luyện đạo đức, phẩm chất cá nhân, lối sống cao đẹp.

+ Đối với những hoàn cảnh khó khăn thì luôn sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng của bản thân. Thực hiện sự giúp đỡ bằng các hành động cụ thể.

+ Tinh thân tương thân tương ái nên được lan rộng đến khắp mọi người ở mọi miền đất nước. Chúng ta có thể thực hiện bằng cách kêu gọi giúp đỡ những cảnh ngộ khó khăn.

Biểu hiện của lá lành đùm lá rách

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất chính là trong các cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ trong quá khứ. Trong các trận này, ông cha ta chính nhờ tinh thần lá lành đùm lá rách mà có thể giành được chiến thắng. Có thể thấy rằng, điều ấy rất quan trọng. Chính vì vậy, tinh thần ấy nên được lan tỏa và tuyên truyền.

Bên cạnh đó, lá lành đùm lá rách còn được thể hiện qua các chính sách của nhà nước. Bằng cách mỗi năm đều có các đợt quyên góp những đồ dùng cho vùng sâu vùng xa. Hoặc có những chính sách hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Sự đùm bọc này còn được thể hiện ở trường, lớp. Cụ thể là các học sinh, sinh viên luôn tổ chức các đợt quyên góp sách vở. Không những vậy, họ còn lên các dự án để lan tỏa, tuyên truyền tinh thần tương thân tương ái này đến cho mọi người

Hoặc biểu hiện của lá lành đùm lá rách còn xuất hiện ở các chương trình như vượt lên chính mình, lục lạc vàng,… để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Tuy nhiên, hiện nay có một thực trạng đáng lo ngại đó là trong cuộc sống vẫn còn nhiều người ích kỉ, vô cảm, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Họ thường mặc kệ những đau khổ, bất hạnh mà người khác đang phải trải qua,… những cá nhân cùng với hành vi đáng bị lên án.

Bài học sau khi tìm hiểu Lá lành đùm lá rách nghĩa là gì?

Thành ngữ như đang khuyên chúng ta không nên chê bài, khinh thường những người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện giúp đỡ. Đó mới là một điều tốt đẹp. Và lá lành đùm lá rách là một hành động rất cần thiết trong xã hội hiện nay.

Bên cạnh việc ca ngợi tinh thần tương thân tương ái, thành ngữ còn phê phán những con người sống vô cảm, ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình. Đặc biệt là những người bất chấp tình đồng bào mà giẫm đạp lên để thu lợi về bản thân.

Một số thành ngữ cùng nghĩa với lá lành đùm lá rách

+ Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

+ Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng

+ Thương người như thể thương thân, rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu lá lành đùm lá rách nghĩa là gì? Luật Hoàng Phi hy vọng khách hàng của mình sẽ lan tỏa tinh thần đùm bọc, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn.