Ướp thịt là bước cần thiết trong chế biến món ăn, đặc biệt là các món nướng. Ướp gia vị là công việc dễ dàng đối với những chị em nội trợ nhưng đôi khi lại khó khăn với những người ít nấu nướng. Nếu ướp một lượng nhỏ thịt với ít nguyên liệu, bạn có thể trực tiếp thêm gia vị vào và đảo đều. Nếu nguyên liệu cần ướp nhiều, bạn nên cho tất cả các gia vị cần thiết vào nồi hoặc tô lớn rồi trộn đều các nguyên liệu với nguyên liệu cần ướp. Đối với chân gà nướng cũng vậy. Để món ăn đậm đà và thơm ngon, bạn cũng cần phải ướp trước khi nướng. Vậy làm thế nào để ướp chân gà nướng thơm ngon? Tôi sẽ tiết lộ nó ở bài viết sau.
- Người đàn ông 45 tuổi mang viên sỏi nặng 700g ở bàng quang, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người Việt hay mắc phải
- Giá thịt heo hôm nay bao nhiêu tiền 1kg? (06/11/2024)
- Giá đùi gà tươi đông lạnh, sỉ lẻ Winmart, Go, nhập khẩu hiện nay 2024
- Cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn (gói tay)
- Giá ốc gạo bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Địa điểm mua, cách chọn)
Chân gà nướng từ lâu đã trở thành món ăn vặt của phụ nữ, học sinh và là thức uống thơm ngon của nam giới. Nhưng thay vì phải đến quán đông người không đảm bảo vệ sinh an toàn, hãy làm chân gà nướng ngay tại nhà. Với bí quyết ướp chân gà nướng dưới đây đảm bảo sẽ ngon không tì vết.
Bạn đang xem: Cách ướp chân gà nướng ngon tuyệt đỉnh cho món quốc dân
Tham khảo: Cách làm chân gà hấp hành thơm ngon, hấp dẫn
Cách ướp chân gà nướng sa tế
Nguyên liệu ướp
- Chân gà: 500g (chọn chân gà công nghiệp tươi)
- Dầu ăn, nước tương, sa tế, mật ong, rượu trắng, dầu hào
- rượu vang trắng
- Mật ong hoặc đường
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, tỏi, ớt, sả
- Ăn kèm rau sống tùy theo sở thích
Các bước ướp chân gà sa tế
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với chân gà nướng, quy trình sơ chế chân gà và luộc chân gà là như nhau, sẽ được bàn cụ thể ở đây, còn các cách ướp bên dưới cũng tương tự nhau.
– Khi mua chân gà về rửa sạch bằng nước lọc, làm sạch móng (có thể cắt bỏ móng hoặc để nguyên), bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài (thường chân gà bán ở chợ sẽ bỏ lớp màng da chân). Sau đó ngâm vào nước muối khoảng 15 phút để làm sạch và khử trùng. Sau đó rửa sạch bằng nước lọc và để ráo nước
– Vì chân gà vẫn phải nướng nên bạn có thể luộc với các nguyên liệu sau: nửa thìa muối trắng, sả hoặc gừng băm nhỏ và 2 thìa rượu trắng. Luộc chân gà trong nước sôi khoảng 3-4 phút, không luộc kỹ. Khi luộc kỹ, chân gà sẽ nhão và rã rời. Sẽ không ngon khi nướng.
– Tỏi, ớt, sả băm nhuyễn.
– Rau sống rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh. Còn đối với rau nhà trồng, bạn có thể yên tâm không cần ngâm nước, tùy bạn.
Bước 2: Ướp chân gà
Bạn ướp chân gà nướng sa tế với tỷ lệ gia vị như sau: ½ chai sa tế, ớt băm, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, sả băm và tỏi. Trộn đều hỗn hợp trên rồi ướp đều từng chân gà rồi để khoảng vài tiếng (khoảng 1-2 tiếng).
Tham khảo: Cách làm chân gà chiên giòn chấm nước mắm
Cách ướp chân gà nướng mật ong
Nguyên liệu ướp
- Chân gà: 500g chân gà công nghiệp tươi
- Mật ong, dầu ăn, dầu hào
- Tỏi, gừng, ớt
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm.
Các bước ướp chân gà nướng mật ong
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đối với chân gà
+ Bạn thực hiện cách chế biến như cách ướp chân gà nướng sa tế ở trên.
Xem thêm : Nguy cơ tử vong từ ‘bắt pen’
– Các thành phần khác
+ Bóc vỏ toàn bộ tỏi om, rửa sạch, cạo sạch gừng, ớt bằm nhuyễn và để riêng. + Nếu có rau sống để ăn thì rửa sạch rồi ngâm vào nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước để diệt khuẩn đảm bảo an toàn.
Bước 2: Ướp chân gà với mật ong
Ướp chân gà với tỷ lệ gia vị như sau: 1 thìa mật ong, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, ớt và tỏi băm. Trộn tất cả mọi thứ lại với nhau và ướp chân gà trong vài giờ.
Cách ướp chân gà nướng muối ớt
Món chân gà nướng muối ớt là một trong những món chân gà thơm ngon. Đây là cách làm đơn giản vì nguyên liệu ướp đều là gia vị cơ bản, dễ tìm và mua. Vì thế việc ướp chân gà nướng rất dễ dàng, ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu ướp
- Chân gà: 500g
- rượu vang trắng
- Gừng, tỏi, ớt, chanh
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm
- Rau sống ăn kèm: rau mùi, rau mùi, húng quế, xà lách, xà lách…
Các bước ướp chân gà nướng muối ớt
Bạn sơ chế chân gà cùng các nguyên liệu gừng, tỏi, ớt tương tự như các cách trên. Khi đủ thời gian, bạn vớt chân gà luộc ra rồi ướp với các gia vị sau:
1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, tỏi, ớt băm nhuyễn. Ướp như vậy từ 1 đến 2 tiếng để chân gà ngấm gia vị cần thiết.
Tham khảo: Cách làm món trứng vịt nướng thơm ngon nhất
Gia vị ướp chân gà nướng
Thông thường có hai nhóm gia vị thường được sử dụng khi ướp đồ nướng: gia vị thông thường và gia vị đặc trưng. Gia vị phổ biến có nghĩa là tất cả các món nướng đều cần có sự hiện diện của chúng. Ví dụ: Bột nêm, bột ngọt, muối. Các loại gia vị riêng biệt tùy thuộc vào từng món ăn khác nhau mà bạn có sử dụng hay không. Ví dụ: Để ướp thịt chó nướng bạn dùng mẻ và mắm tôm để ướp. Cách ướp chân gà nướng cũng cần những gia vị cần thiết.
Tóm lại, để phân loại gia vị trong các món nướng, người đầu bếp hoặc bạn cũng có thể phân chia các loại gia vị như sau.
– Vị mặn: Muối, bột nêm, nước mắm, nước tương…– Vị ngọt: Đường, bột ngọt (MSG), mật ong…– Hương thơm: Hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, vừng và các loại lá Thơm…– Vị cay: Tươi ớt, bột ớt, sa tế…– Không mùi: một số món cần ướp với dầu ăn, bột mì…
Đối với các loại gia vị chung của tất cả các món nướng hay gia vị cho món chân gà nướng bạn cần chú ý đến một số loại gia vị sau.
Muối: Là loại gia vị không thể thiếu, muối trắng khá mặn nhưng trong quá trình ướp bạn nên dùng một chút muối để món ăn thêm đậm đà và thấm vào từng thớ thịt. Tuy nhiên, nhiều người thay thế muối bằng các loại gia vị khác.
Nước mắm: Nước mắm chính là một phần bí quyết giúp các món nướng thêm thơm và đậm đà. Dù đã được ướp muối nhưng vị mặn của nước mắm sẽ khác, khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn khi nướng.
Xem thêm : Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?
Bột ngọt hay còn gọi là bột ngọt: Một ít bột ngọt sẽ giúp trung hòa mùi vị của các món nướng.
Hành tím, hành tây: Hành tím, hành tây là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình ướp các món nướng. Mùi thơm của hành không chỉ thấm vào thức ăn mà khi nướng sẽ khiến món ăn thêm thơm ngon. Hành tây có thể ăn sống khi ngâm trong dấm gạo để giảm bớt mùi hăng.
Tiêu: Nếu không có tiêu, món nướng sẽ mất đi vị cay, thơm. Đây là một trong những loại gia vị được người Việt yêu thích.
Ớt tươi hoặc ớt bột: Vị cay của ớt sẽ khác hoàn toàn với vị cay của tiêu. Nếu không có ớt, món nướng sẽ mất đi vị ngon gấp 2 đến 3 lần.
Ngũ Gia Vị: Ngũ Gia Vị chính là bí quyết tạo nên món nướng hấp dẫn. Nhờ loại gia vị này mà món ăn sẽ kích thích thính giác và vị giác của chúng ta.
Satay: Đây là hỗn hợp phụ gia được làm từ nguyên liệu chính là ớt, dầu ăn và có thể cả sả. Satay thường được dùng làm gia vị để ướp thực phẩm
Đường: Một chút đường sẽ giúp món nướng ngọt hơn, đồng thời che đi vị mặn, cay của các loại gia vị khác.
Mật ong: Mật ong giúp thịt ngon hơn. Bạn có thể dùng mật ong để ướp thịt hoặc phết lên bề mặt thịt khi nướng.
Dầu hào: Dầu hào sẽ giúp các món nướng thêm đậm đà và béo hơn.
Rượu trắng: Đa số người dùng thường có thói quen cho rượu vào món ăn, một phần để khử mùi tanh, một phần giúp tạo hương vị cho món ăn.
Đối với chân gà ngâm sả, quất thì khâu làm nước ngâm sẽ là bí quyết cho món ngâm, nhưng để chân gà nướng thơm ngon hoàn hảo thì việc ướp chân gà là vô cùng cần thiết.
Tham khảo: Cách làm chân gà sốt chua me cực ngon
Phần kết luận
Bạn có biết vì sao chân gà nướng vỉa hè lại có sức hấp dẫn giới trẻ đến vậy không? Bên cạnh món ăn chân gà ngon còn là món ăn, trò chuyện, trò chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp hay người yêu và ngắm phố phường đông đúc. Hy vọng những mẹo ướp chân gà nướng trên đây sẽ được áp dụng cho món chân gà nướng tại nhà. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang