Sữa chua là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng được ưa chuộng và tốt cho sức khỏe con người hiện nay. Có rất nhiều công đoạn làm sữa chua, tuy nhiên quá trình ủ sữa chua rất quan trọng, đánh giá chất lượng thành phẩm. Vì vậy, nếu bạn đang lo lắng không biết nên lên men sữa chua bằng gì thì hãy tham khảo ngay phương pháp ủ sữa chua trong thùng xốp đơn giản và hiệu quả mà vẫn có được thành phẩm hoàn hảo.
- Đau đầu, nôn, sốt, bé trai 7 tuổi ở Hà Nội mắc căn bệnh các phụ huynh phải rất lưu ý trong thời điểm này
- Loại quả được ví ‘kho báu dinh dưỡng’ nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ
- Các dòng rượu vang ngọt thượng hạng phù hợp cho phụ nữ
- Giá cá thác lác bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, tốt cho khớp
Ở bài trước mình đã hướng dẫn các bạn cách lên men sữa chua trong hộp đá, rất tiện lợi cũng như hộp xốp. Tất cả các vật dụng trong nhà sẽ được dùng để làm sữa chua.
Bạn đang xem: Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp đơn giản, hiệu quả dễ thực hiện
Các bà nội trợ ngày nay đều mong muốn tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để gia đình mình thưởng thức và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đó là lý do nhiều chị em tự làm sữa chua tại nhà. Làm sữa chua tại nhà không chỉ giúp bạn có được những hũ sữa thơm ngon, chất lượng, hợp vệ sinh mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.
Làm sữa chua trải qua nhiều công đoạn, đặc biệt là thời gian ủ. Quá trình ủ sữa chua ngoài việc đảm bảo thời gian còn phải đạt tiêu chuẩn về độ kín và khả năng giữ nhiệt tốt. Vì vậy, nếu chưa biết sử dụng dụng cụ nào để lên men sữa chua đạt yêu cầu thì bạn có thể học ngay cách ủ sữa chua trong thùng xốp, điều này sẽ giúp sữa chua lên men đúng cách, đảm bảo thành phẩm mịn và thơm. ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có được hũ sữa chua thơm ngon, mịn màng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo tỷ lệ sau:
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc có đường: 50 ml
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc hộp nhựa sạch
- Hộp xốp để ủ phân
Cách ủ sữa chua trong hộp xốp
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành làm sữa chua theo các bước sau:
Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa
Trước khi làm sữa chua trong hộp xốp, bạn cần trộn hỗn hợp sữa cho đến khi đồng nhất.
Cho sữa đặc có đường vào sữa tươi đã chuẩn bị, khuấy nhẹ sau đó đun nóng cho đến khi sữa đạt khoảng 40-45 độ C thì tắt bếp.
Tuyệt đối không đun sôi sữa, vì nếu đun sôi sữa sẽ mất mùi thơm và khi làm sữa chua bạn sẽ phải mất thời gian chờ sữa nguội.
Bước 2: Thêm men vào nồi sữa
Cho hộp sữa chua không đường đã chuẩn bị sẵn vào nồi hỗn hợp sữa, sau đó dùng thìa khuấy đều.
Xem thêm : Uống thuốc trị nhiệt miệng, người đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng lở loét toàn thân
Khuấy thường xuyên sẽ giúp sữa chua hòa tan đều nên quá trình lên men sẽ diễn ra đồng đều hơn.
Bước 3: Cho sữa vào bình
Sau khi hỗn hợp sữa đã được khuấy đều, đổ sữa vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, đậy nắp lọ thật chặt.
Bước 4: Ủ sữa chua trong hộp xốp
Cách ủ sữa chua trong hộp xốp khá đơn giản như sau:
Xếp các lọ thủy tinh vào hộp xốp kín đã chuẩn bị trước. Bạn không nên xếp chồng các lọ lên nhau để tránh va chạm vào lọ sữa.
Tiếp theo, đổ nước ấm có nhiệt độ khoảng 40-50 độ C vào hộp xốp, bạn chỉ cần đổ mực nước lên ½ bình sữa.
Đậy nắp hộp xốp. Đậy nắp thật chặt sẽ giúp bạn giữ nhiệt trong hộp, đảm bảo quá trình lên men sữa chua diễn ra thuận lợi hơn.
Ủ khoảng 7-8 tiếng trong hộp xốp, sữa chua sẽ lên men.
Bước 5: Hoàn thành và tận hưởng
Khi ủ đủ thời gian trong thùng xốp bạn sẽ có được những hũ sữa chua đặc sánh thơm ngon hấp dẫn.
Để bảo quản sữa chua, hãy cho hũ vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 4 ngày sau khi làm để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất.
Lưu ý khi ủ sữa chua trong hộp xốp
Xem thêm : Giá thịt trăn bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Giá mỡ trăn tươi, đã rán)
Để sữa chua có hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất, bạn cần lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng.
Bạn nên lựa chọn các sản phẩm sữa đến từ các thương hiệu lớn, uy tín. Đồng thời, khi mua sản phẩm bạn cần chú ý đến hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm đã hết hạn sử dụng.
Dụng cụ làm sữa chua nên được rửa sạch bằng nước sôi, tốt nhất nên rửa sạch bằng nước nóng và lau khô trước khi làm.
Trong quá trình ủ sữa chua trong hộp xốp, không mở nắp hộp. Vì làm như vậy sẽ khiến hộp xốp bị mất nhiệt, sữa chua sẽ không lên men được.
Tuyệt đối không lắc hũ sữa chua hoặc múc ra xem đã lên men chưa.
->> Tham khảo: Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Các chất dinh dưỡng có trong sữa chua
Không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn mà giá trị dinh dưỡng mà sữa chua mang lại cho con người là rất lớn.
Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã chỉ ra rằng sữa chua chứa nhiều khoáng chất, dưỡng chất và vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung lượng sữa chua vừa đủ mỗi ngày để cải thiện hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, mang lại cơ thể khỏe mạnh hơn.
Cụ thể, 180 gram sữa chua sẽ có thành phần dinh dưỡng như sau:
- Chất béo lành mạnh: 3,5 gam
- Chất béo bão hòa: 2,1 gam
- Năng lượng: 150 kcal
- Chất đạm: 10 gam
- Nước: 88 %
- Đường: 15 gram
- canxi
- Các vitamin có lợi cho cơ thể như PP, vitamin A, B và C, vitamin D
- Axit lactic
->> Tham khảo: Hướng dẫn cách lên men sữa chua bằng máy đơn giản nhất
Phần kết luận
Như vậy, từ những chia sẻ trên các bạn đã biết cách làm sữa chua cũng như hướng dẫn chi tiết cách lên men sữa chua trong hộp xốp đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc tự tay làm những hũ sữa chua thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang