Chỉ với những dụng cụ đơn giản, cộng thêm một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn đã có thể có những hũ sữa chua thơm ngon, mềm mại cho cả gia đình thưởng thức. Vì vậy, nếu bạn muốn tự tay làm sữa chua cho cả gia đình nhưng chưa biết dùng những dụng cụ nào để lên men sữa chua thì hãy theo dõi bài viết sau đây. Bởi dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách lên men sữa chua bằng nồi đơn giản nhưng vẫn thu được thành phẩm chất lượng.
- Người đàn ông 38 tuổi đau bụng dữ dội, nhập viện cấp cứu do thói quen ăn uống sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Đường thốt nốt là gì, được làm từ gì? Có tác dụng gì?
- PhD tham gia Triển lãm Pharmedi Vietnam 2024
- Cách pha nước chấm đậu rán ngon đủ gia vị chấm trên tuyệt vời
- Từng bước hiện đại hóa y học cổ truyền trong tương lai
Bên cạnh những cách ủ sữa chua như dùng xô đá hay hộp xốp thì ủ sữa chua trong nồi thông thường cũng là một lựa chọn không tồi.
Bạn đang xem: Cách ủ sữa chua bằng nồi thường nhanh đơn giản mà hiệu quả
>> Tham khảo: Ăn nhiều sữa chua có tốt không?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có thể làm sữa chua bằng nồi thông thường, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sữa tươi không đường: 2 lít
- Sữa đặc có đường: 1 lon
- Sữa không đường: 2 hộp (sữa chua)
- Các loại hũ sữa chua
- Nồi thường
Cách ủ sữa chua bằng nồi thông thường
Để có thể làm được sữa chua, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp sữa
Cho 2 lít sữa tươi không đường vào nồi lớn, thêm lon sữa đặc có đường vào khuấy đều.
Khi sữa đặc đã tan hoàn toàn thì đặt lên bếp khuấy đều, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sữa trong nồi bắt đầu ấm lên khoảng 40-50 độ C thì tắt bếp. Tuyệt đối không đun sôi sữa vì khi đun sôi sữa sẽ mất đi vị béo tự nhiên.
Bước 2: Trộn men vào hỗn hợp sữa
Cho sữa chua không đường vào hỗn hợp sữa ấm, khuấy đều để sữa chua tan đều.
Xem thêm : Bảng giá xe Honda Wave Alpha mới nhất 11/2024
Trong trường hợp bạn muốn làm sữa chua với các hương vị khác như trà xanh, trái cây hay bột yến mạch thì có thể trộn các nguyên liệu lại với nhau. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nguyên liệu dạng bột hoặc sinh tố trái cây. Vì nếu cho nguyên liệu có kích thước lớn thì sữa chua khi lên men sẽ không bị đặc và dễ bị hỏng nếu chưa có kinh nghiệm làm sữa chua.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh
Đổ hỗn hợp sữa chua đã khuấy vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó.
Đừng đổ đầy quá, chỉ đổ khoảng 2/3 lọ. Vì nếu đổ quá đầy sẽ dễ khiến sữa chua bị tràn và không thể đậy kín hũ sữa chua. Sau khi đổ vào lọ, vặn chặt nắp.
Bước 4: Ủ sữa chua trong nồi thông thường
Bạn cho các hũ sữa chua vào nồi, sau đó thêm nước ấm khoảng 60 độ C ngập 2/3 hũ, đậy nắp nồi và ủ sữa chua.
Vì nồi thường không có khả năng giữ nhiệt như hộp đá hay hộp xốp nên khi lên men sữa chua bạn cần phải thay nước thường xuyên. Cứ 2 giờ thay nước một lần, đảm bảo nhiệt độ ủ sữa chua luôn ở mức 40-50 độ C.
Trong quá trình lên men sữa chua, bạn chỉ cần thay nước 3-4 lần.
Bước 5: Hoàn thành và tận hưởng
Sau khoảng 7-8 giờ lên men sữa chua thành công, bạn sẽ có những hũ sữa chua thơm ngon để thưởng thức.
Bạn có thể thưởng thức sữa chua nguyên chất, hoặc ăn kèm với chút đá xay hoặc trái cây tươi, đều ngon.
Xem thêm : Người bệnh tiểu đường ăn ốc cần biết điều này để ổn định đường huyết
Nếu bạn không ăn hết. Bạn có thể bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày để ăn dần.
Tác dụng làm đẹp của sữa chua
Thông thường, sữa chua có rất nhiều công dụng tuyệt vời không chỉ với trẻ em mà còn với cả chị em phụ nữ. Sữa chua không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều công dụng làm đẹp. Cụ thể là có thể như vậy.
Sữa chua giúp bạn có được thân hình săn chắc
Một trong những tác dụng làm đẹp tuyệt vời của sữa chua là làm săn chắc cơ thể. Với hàm lượng chất dinh dưỡng và axit lactic cũng như men vi sinh nên khi dùng sữa chua sau bữa ăn sẽ giúp kích thích tiêu hóa. Từ đây, thức ăn trong dạ dày sẽ được tiêu hóa nhanh chóng nên cân nặng của bạn sẽ được giữ ở mức ổn định và lượng mỡ thừa ở các bộ phận trên cơ thể sẽ giảm đi.
Giúp tóc chắc khỏe và chắc khỏe
Sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó có natri và kali – đây là hai khoáng chất quan trọng giúp tóc bạn bóng mượt và chắc khỏe.
Khi sử dụng sữa chua thường xuyên, cơ thể bạn sẽ được bổ sung lượng natri và kali cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc. Nhờ đó, bạn sẽ có mái tóc khỏe mạnh, óng ả và đầy sức sống.
Chăm sóc da hiệu quả và an toàn
Sữa chua chứa các vitamin như A, C, B cùng với các protein có lợi cho cơ thể. Nhờ đó, cơ thể sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp thúc đẩy cơ thể tăng sản sinh tế bào và giảm nám da hiệu quả. Vì vậy, bạn sẽ có làn da sáng bóng, khỏe mạnh, mịn màng và ngăn ngừa lão hóa.
Ngoài việc ăn sữa chua mỗi ngày, bạn có thể sử dụng sữa chua không đường để làm mặt nạ dưỡng da. Bạn có thể kết hợp sữa chua với một trong những nguyên liệu khác như khoai tây, bơ, dâu tây, mật ong… để tạo thành mặt nạ dưỡng da tốt, an toàn.
>> Tham khảo: Sữa chua nhớt có ăn được không?
Phần kết luận
Như vậy, những chia sẻ trên đã giúp các bạn có thêm công thức làm sữa chua cũng như học cách lên men sữa chua bằng nồi đơn giản, hiệu quả cao. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn có được những hũ sữa chua thơm ngon, chất lượng để cả nhà cùng thưởng thức.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang