8 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản cho bé giấc ngủ bình an

Video cách tránh vía cho trẻ sơ sinh khi ra ngoài

Tham khảo: 6 câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon xuyên đêm không khóc

2.6 Treo tỏi trước cửa sổ

Treo tỏi trước cửa sổ - Cách đánh vía cho bé ngủ ngon
Treo tỏi trước cửa sổ – Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

Nếu cảm thấy bé bị vong trêu mà khóc, mẹ sử dụng tỏi ta để ở đầu giường (cũi) bé nằm hoặc cửa sổ. Dân gian tin rằng ma, quỷ sợ tỏi. Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh này sẽ giúp đuổi ma quỷ để bé ngon giấc.

Xem thêm: 14 mẹo dân gian chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinh theo tâm linh

2.7 Treo dâu tươi đầu cửa phòng

Ngắt một cành dầu tươi treo trước cửa phòng ngủ hoặc trồng cây từ bi (cây cúc tần) ở trong nhà hoặc lấy cành dâu tươi về xong tè nước tiểu vào rồi đem vào để ở nơi cửa ra vào.

Nếu bé khóc đêm mẹ cầm cành dâu vụt vào không khí xung quanh vừa vụt vừa dọa; vụt ra đến ngoài cửa thì thôi. Điều này sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

2.8 Cách đốt vía cho bé khác

Ngoài ra mẹ có thể sử dụng một số mẹo tránh tà ma; hay cách đốt vía cho trẻ sơ sinh khác như:

  • Dùng quần đen của người lớn tuổi quần đen của bà già để đầu giường, hoặc lấy tóc rối ai đó chải đầu đem vuốt cho trẻ.
  • Lấy giấy báo đã đốt sau đó hơ cho bé hoặc có người đi đám tang về chưa hơ lửa mà đã ẵm bé.
  • Khi bé rụng rốn, giữ lại cuống rốn để treo lên cửa sổ để không sợ vía giữ của những người đến thăm

3. Có nên tin hoàn toàn cách đốt, tránh vía cho trẻ sơ sinh?

Thật ra, những cách đốt vía cho trẻ sơ sinh hầu hết đều do dân gian truyền miệng; không có sự kiểm chứng từ khoa học. Nhưng nếu mẹ thấy những cách đánh vía cho trẻ không gây hại đến sức khỏe của bé; mà còn mang lại sự yên tâm; mẹ vẫn có thể thực hiện những cách đốt phong lông cho trẻ sơ sinh nêu trên nhé.

Xem thêm: 15 cách dỗ trẻ sơ sinh khóc đêm giúp bé nín khóc tức thì

4. Vì sao trẻ sơ sinh bị nặng vía?

4.1 Theo dân gian, do tiếp xúc với người có vía dữ

cách đốt vía cho trẻ sơ sinh 1
Trẻ quấy khóc xuyên đêm rất có thể đang bị “ma trêu”

Ngày này, không nhiều mẹ tin vào chuyện ma quỷ hay hồn vía nhưng vẫn sợ khi cho trẻ sơ sinh đi ra ngoài vào ban đêm; đặc biệt là khi trở về nhà trẻ quấy khóc. Đó là lý do các cụ thường kiêng kỵ cho em bé đi chơi sau khi mặt trời lặn.

Sau khi sinh mẹ và bé thường bị “úm” khá kỹ; ở cữ tới 3 tháng 10 ngày. Hầu hết bé đều tránh gặp những người lạ hoặc người được cho rằng có vía dữ. Nếu chẳng may cùng thời điểm ai đó đến chơi nhà mà đêm đó bé khóc; gia đình thường tiến hành cách đốt vía cho trẻ sơ sinh.

Rất ít trường hợp bé quá sợ hãi hay bị kinh động đến mức bị mất vía; thường là do bé lúc ngủ hay giật mình.

4.2 Theo khoa học, do sức đề kháng của bé còn yếu

Dưới góc nhìn hiện đại, các nhà khoa học cho rằng hiện tượng nặng vía ở trẻ sơ sinh là do sức đề kháng của bé còn yếu. Chính vì vậy, cơ thể bé dễ bị khí xấu xâm nhập; khiến bé cảm thấy bất an; khóc nhiều về đêm.

Không loại trừ trường hợp do nhiều người ôm ấp khiến trường năng lượng của bé bị xáo trộn liên tục; phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng và dẫn tới bé quấy khóc nhiều không chịu nín. Cũng có thể bé bị bị vi khuẩn; virus tấn công gây mệt mỏi.

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh có thể linh hoạt theo quan niệm của từng gia đình. Tuy nhiên, mẹ không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào phương pháp này. Rất có thể, bé quấy khóc là do vấn đề thiếu canxi, hoặc bệnh lý. Tìm tới bác sĩ y khoa nếu tình trạng kéo dài nhé!