Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong các món bánh, tráng miệng, đặc biệt là các món ăn có nguồn gốc từ miền Nam. Nước cốt dừa với vị thơm ngon, sánh mịn và béo béo luôn là yếu tố khiến vị giác của bạn bị kích thích hơn bao giờ hết. Đôi khi một món chè hay bánh ngọt đơn giản có thêm nước cốt dừa lại khiến người thưởng thức vỡ òa niềm đam mê bất tận. Không chỉ thơm ngon mà nước cốt dừa còn rất bổ dưỡng nên hãy học cách làm nước cốt dừa đơn giản tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân nhé.
- Người đàn ông đột tử lúc nửa đêm vì nhồi máu cơ tim đã bỏ qua dấu hiệu cảnh báo này
- Gia đình 3 người mắc ung thư tuyến tụy sau khi ăn 1 món tự làm trong nhiều năm, người vợ khóc thảm: Tất cả là lỗi của tôi!’
- Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng
- Bất ngờ loại cây có vị ngọt nhưng công dụng hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên dùng để kéo dài tuổi thọ
- Người mang nhóm máu O, A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh gì?
Nếu biết cách làm nước cốt dừa, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để sử dụng khi cần trong các món ăn quen thuộc hàng ngày.
Bạn đang xem: Cách thắng nước cốt dừa thơm ngon, sánh mịn lại tiện lợi vô cùng
Chắc chắn mọi người sẽ ngạc nhiên với khả năng và sự khéo léo của bạn! Hãy bắt đầu chuẩn bị và thực hiện ngay bây giờ!
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- 2 trái dừa khô (hơi già)
- 600ml nước lọc
- Dụng cụ: nồi, muôi, rây, vải lọc, dao cạo, dao, thớt, đũa, cốc, máy xay sinh tố…
Làm thế nào để giành được nước cốt dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua dừa khô, bạn nên nhờ người bạn gọt vỏ và cạo bỏ lớp xơ dừa bên ngoài, chỉ để lại sọ dừa. Sau khi mua về, rửa sạch dừa và quan sát để tìm 2 lỗ nhỏ trên mỗi quả dừa. Sau đó, bạn chỉ cần dùng đũa chọc thủng hai lỗ nhỏ đó rồi úp ngược quả dừa vào lọ hoặc ly để lấy hết nước dừa từ trong ra ngoài.
Sau khi lấy nước dừa, bạn dùng mặt sau của cán dao (không phải lưỡi dao) gõ mạnh vào giữa mỗi sọ dừa theo chiều ngang để dễ dàng tách chúng ra. Lúc này, bạn tiếp tục dùng dao tách phần cùi dừa nâu bên ngoài ra, chỉ giữ lại phần cùi dừa trắng bên trong.
Cuối cùng chuẩn bị một chiếc nồi, cho toàn bộ nước dừa và 600ml nước lọc vào rồi đặt nồi lên bếp đun sôi hỗn hợp.
Bước 2: Tiến hành với phương pháp làm nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn cắt cơm dừa (thịt dừa) thành từng miếng vừa hoặc có thể cạo cơm dừa thành từng miếng nhỏ bằng máy xay chuyên dụng.
Tiếp theo, cho toàn bộ phần cơm dừa vào máy xay cùng với hỗn hợp nước đun sôi để tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Lưu ý bạn nên xay cơm dừa ở tốc độ thấp trước, sau đó tăng dần lên tốc độ cao hơn. Chỉ cần xay cho đến khi cơm dừa càng mịn càng tốt, vì càng mịn thì càng ép được nhiều nước.
Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp trên vào rây có lót thêm một lớp vải lọc nữa (có thể dùng vải lưới hoặc vải lọc nhỏ). Bên dưới rây nhớ đặt một cái bát sạch để hứng nước cốt dừa chảy ra. xuống.
Sau khi rót, đợi đến khi nước cốt dừa chảy gần hết thì dùng tay bóp cặn để chắt hết nước cốt dừa, tránh lãng phí. Lọc qua vải thưa sẽ giúp nước cốt dừa của bạn ít cặn hơn rất nhiều.
Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa
Sau bước 2, chặng đường thắng nước cốt dừa có thể nói là hoàn thành. Bạn có thể cho nước cốt dừa thu được vào lọ thủy tinh sạch, khô để bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu để nước cốt dừa như vậy sẽ không để được lâu (chỉ khoảng 2-3 ngày), không phù hợp trong trường hợp bạn làm nhiều hoặc làm nhiều nhưng không dùng hết.
Lúc này, bạn có thể cho nước cốt dừa vào nồi sạch, đặt lên bếp đun lửa nhỏ rồi đun và khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sôi. Sau đó, tiếp tục đun cho đến khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Nhờ đó mà bạn có thể bảo quản nước ép của mình được 2-3 tuần.
Lưu ý để thắng nước cốt dừa thành công
Bạn nên chọn mua dừa khô hơi già, nước cốt dừa sẽ đậm đà và thơm ngon hơn rất nhiều.
Bạn nên chọn mua dừa khô có cảm giác nặng tay, lắc nhẹ để có thể nghe thấy tiếng nước chuyển động bên trong.
Nếu dùng nước cốt dừa để nấu chè thì sau khi lọc xong nên đun sôi, thêm một chút muối và tinh bột sắn để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Phần kết luận
Nước cốt dừa sau khi được làm sẽ có màu trắng sữa, có mùi thơm đặc trưng, vị béo bùi, sánh mịn không thể nhầm lẫn. Nước cốt dừa chế biến theo cách này rất thích hợp để nấu các món tráng miệng hoặc làm bánh. Chúc các bạn thực hiện thành công phương pháp thắng nước cốt dừa tại nhà này để khoe tài với bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang