Hạt Chia có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi bổ sung Omega 3, Omega 6 và các khoáng chất khác. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng với các loại thực phẩm để tạo nên những món ăn hay đồ uống siêu hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng hạt chia đúng cách dưới đây nhé.
- Bệnh đường tiêu hóa dễ phát sinh mùa mưa lũ
- Khuyên chân thành: 5 loại đĩa nên vứt bỏ sớm, ăn đồ đựng trong đó không khác gì ‘thuốc độc’
- Giành giật sự sống cho người đàn ông bị chấn thương sọ não nặng, liệt nửa người
- Những đồ uống quen mặt là ‘vua phá gan’, càng uống nhiều gan càng xơ xác
- Các thuốc tiêu hoá cần có trong và sau mùa mưa lũ
Hạt chia là gì?
Hạt Chia còn được biết đến với tên tiếng Anh là “Hạt Chia”, hạt Salvia, tên khoa học “Salvia Hispaniola”. Đây là một loại cây thuộc họ mùa hè bạc, có nguồn gốc ở khu vực miền Nam và miền Trung Mexico. Kích thước của hạt chia rất nhỏ, chỉ khoảng 1 – 2mm.
Bạn đang xem: Cách sử dụng hạt chia hiệu quả đầy đủ món ngon từ thạt chia
Nhiều người thường nhầm hạt chia với hạt húng quế khi chúng trông khá giống nhau. Nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy hạt chia có sọc đặc trưng, khác hẳn với màu đen hoàn toàn của hạt húng quế.
Để phân biệt hạt chia và hạt é, bạn dựa vào những đặc điểm sau:
* Về nguồn gốc
- Hạt húng quế được trồng ở nhiều nơi ở Việt Nam.
- Hạt Chia là hạt của cây Salvia Hispaniola, không thể trồng ở Việt Nam do khí hậu không phù hợp.
* Về màu sắc
- Hạt chỉ có màu đen.
- Hạt Chia có 4 màu: đen, trắng, nâu, xám, màu.
* Về kích thước
- Hạt húng quế lớn hơn hạt chia một chút.
* Về dinh dưỡng
- Dinh dưỡng trong hạt chia cao hơn một chút so với hạt húng quế.
- Hạt húng quế rất giàu chất xơ và carbohydrate, trong khi hạt chia rất giàu omega-3 và protein.
Mách bạn cách phân loại hạt chia
Hiện nay trên thị trường có 2 loại hạt chia là hạt chia Mỹ và hạt chia Úc.
hạt chia Úc
Hạt chia Úc được trồng không sử dụng hóa chất hay phân bón hóa học. Chúng được chứng nhận Hữu cơ bởi tổ chức Hữu cơ được Chứng nhận của Úc. Giá tham khảo khoảng 250.000 – 400.000 đồng/kg.
hạt chia của Mỹ
Hạt chia Mỹ thường được trồng ở Nam Mỹ hoặc Trung Mỹ. Nhờ điều kiện xung quanh thuận lợi nên cây chia Mỹ có giá trị dinh dưỡng cao. Loại hạt này còn đạt tiêu chuẩn Organic được FDA và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chứng nhận, không sử dụng hóa chất hay phun xịt hóa chất. Giá tham khảo khoảng 250.000 – 500.000 đồng/kg.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của hạt chia
Tuy có kích thước rất khiêm tốn nhưng hạt chia lại chứa đựng những dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe. Nó rất giàu chất xơ, protein, chất chống oxy hóa, Omega 3, vitamin B1, B3,…
Hạt Chia mang lại những lợi ích sức khỏe độc đáo bao gồm:
– Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Khi uống hạt chia, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại, giảm khả năng hấp thụ calo và kéo dài cảm giác no, loại bỏ cảm giác thèm ăn. Nếu uống hạt chia, bạn không cần ăn nhiều mà vẫn đủ năng lượng cả ngày.
– Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt Chia chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp hỗ trợ hoạt động lành mạnh của hệ tiêu hóa. Điều này giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, nó còn loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách tự nhiên,…
– Tốt cho da, tóc, móng
Xem thêm : Bảng giá xe Honda Future FI mới nhất 11/2024
Hạt Chia chứa nhiều Omega 6 ALA, hàm lượng protein cao và chất chống oxy hóa. Những thành phần này đều giúp bảo vệ da, tóc và móng.
– Tốt cho hệ tim mạch
Trong hạt chia có tới 20% là Omega 3 ALA – chất có lợi giúp giảm cholesterol xấu, duy trì chức năng tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa giúp máu lưu thông tốt hơn, tránh nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim, cao huyết áp, đột quỵ.
– Giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương
Hạt Chia cung cấp nguồn canxi dồi dào, đặc biệt với người không uống được sữa. 100g hạt chia chứa tới 631mg canxi, chiếm khoảng 63% nhu cầu canxi hàng ngày. Điều này giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia sẽ giúp giảm cảm giác thèm ngọt. Nhờ đó, bạn có thể ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tránh tăng cân, béo phì.
– Làm chậm quá trình lão hóa, giúp da luôn khỏe mạnh
Thành phần bao gồm Omega 3 ALA, chất chống oxy hóa và protein trong hạt chia sẽ làm chậm quá trình lão hóa và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ đó mà bạn có làn da khỏe mạnh, hồng hào hơn.
– Cung cấp năng lượng, giúp tăng sức bền
Hạt Chia chứa lượng protein khá cao (16,54 g/100g hạt chia). Để tăng hàm lượng Kcal, hầu hết các vận động viên đều thích sử dụng hạt chia để giúp tăng sức bền và phục hồi cơ bắp.
– Rất tốt cho bà bầu
Hạt Chia rất giàu Folate và Omega 3 là thành phần quan trọng tốt cho não bộ thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi. Nếu bà bầu sử dụng hạt chia thường xuyên sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và nguồn sữa dồi dào sau khi sinh.
Cách sử dụng hạt chia đúng liều lượng
Mặc dù hạt chia rất tốt cho cơ thể nhưng nếu không sử dụng đúng cách có thể xảy ra nhiều tác động tiêu cực như đau bụng, chướng bụng, khó tiêu, táo bón hay tiêu chảy. Điều đầu tiên bạn cần nhớ là sử dụng đúng liều lượng cho từng nhóm người khác nhau.
- Đối với trẻ em: Nên sử dụng hạt Chia 10g/ngày vì trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.
- Đối với người lớn: Bạn nên sử dụng hạt chia 15g/ngày để giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu.
- Đối với phụ nữ mang thai: Nên dùng hạt chia 20g/ngày. Vì mẹ bầu thường bị táo bón nên liều lượng không nên quá nhiều.
- Đối với vận động viên: Nên dùng hạt chia 25 – 30g/ngày.
Vì vậy tùy theo độ tuổi và giới tính mà liều lượng hạt chia sử dụng linh hoạt và phù hợp nhất.
Cách sử dụng hạt chia chuẩn nhất
Nếu bạn đang tìm cách sử dụng hạt chia tốt nhất thì đừng bỏ lỡ những công thức cực hay dưới đây nhé.
Gia vị trong nấu ăn và làm đẹp
Bạn có thể rắc hạt chia lên kem, bánh, cháo, súp, sữa chua, salad,… để vừa trang trí vừa dễ ăn hơn.
Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn hãy cho hạt chia vào lọ lớn, thêm nước vào và khuấy đều. Đậy kín, cho vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 tuần. Tránh để quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong hạt chia.
Xem thêm : 5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu
Ngoài hạt chia, dầu hạt chia còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng cải thiện hệ thống tim mạch, chống lão hóa, giảm cân, làm tóc bóng mượt hơn, v.v.
Sử dụng hạt chia để chế biến các món ăn
– Nấu cháo hạt chia cho bé ăn
Hạt Chia sở hữu nguồn axit béo Omega 3 và Omega 6 dồi dào giúp trẻ phát triển trí não. Đây cũng là tiền đề để bé học được nhiều điều thú vị và bổ ích. Bạn có thể nấu cháo hạt chia cho bé ăn dặm ngay hôm nay.
- Bước 1: Đầu tiên lấy khoảng 4 – 5g hạt chia khô ngâm vào nước cho nở ra. Hoặc dùng hạt chia cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Với số tiền này bé có thể sử dụng cả ngày.
- Bước 2: Sau đó, bật bếp và nấu cháo cho đến khi mịn.
- Bước 3: Tiếp theo cho bột hạt chia vào cháo trong lúc cháo đang sôi. Đun sôi thêm khoảng 2 phút là có thể sử dụng được ngay.
* Ghi chú:
- Chỉ cho bé ăn hạt chia từ 12 tháng tuổi trở lên. Dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và dễ bị ảnh hưởng.
- Bạn nên thử cho bé ăn từng chút một để xem phản ứng. Nếu thấy có gì bất thường hãy dừng lại ngay.
– Nấu cháo hạt chia cho người lớn
Nếu thích ăn cháo hạt chia, bạn có thể kết hợp với một ít bột yến mạch để ngon hơn. Hoặc làm sữa chua yến mạch chia. Cháo chia yến mạch giống như súp hay ngũ cốc hạt chia bột yến mạch mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Để thực hiện món ăn này, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Dùng 1 thìa hạt chia và 3 thìa yến mạch. Sau đó thêm 500ml nước.
- Bước 2: Tiếp theo, cho các nguyên liệu vào nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi sôi. Trong quá trình nấu nhớ khuấy đều để cháo không bị cháy.
- Bước 3: Đợi cháo chín thì lấy ra và thưởng thức ngay. Không thêm gia vị khác vào cháo vì sẽ làm giảm hương vị và tác dụng của cháo.
– Cách dùng hạt chia giảm cân
Với những chị em muốn có thân hình đẹp, chuẩn như mơ ước thì đừng bỏ qua những cách dùng hạt chia giảm cân sau đây:
- Bước 1: Đầu tiên chuẩn bị 1 bát nước ấm, 1 quả chanh, 1 thìa hạt chia, 1 thìa mật ong.
- Bước 2: Sau đó cho hạt chia vào nước ấm, ngâm khoảng 10 – 15 phút để hạt chia nở ra.
- Bước 3: Thêm 2 thìa nước cốt chanh tươi và 1 thìa mật ong vào rồi trộn đều.
- Bước 4: Tiếp theo khuấy đều và thưởng thức ngay.
– Cách làm sữa chua trái cây chia
Nếu bạn thích hương vị hòa trộn trái cây, sữa chua và hạt chia hấp dẫn hơn thì hãy làm theo các bước dưới đây.
- Bước 1: Đầu tiên, chuẩn bị 1 thìa hạt chia, sữa chua, kem hoặc trái cây tươi hoặc khô mà bạn yêu thích.
- Bước 2: Sau đó ngâm hạt chia vào nước ấm khoảng 15 phút, để hạt chia nở.
- Bước 3: Với các loại trái cây, cắt chúng thành khối.
- Bước 4: Tiếp theo, trộn đều các nguyên liệu trên. Vậy là bạn đã có thể có ngay một cốc trái cây, sữa chua, hạt chia thơm ngon bổ dưỡng.
– Cách làm nước uống hạt chia
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một cốc nước hạt chia mát lạnh trong mùa hè nóng bức? Hãy nhanh chóng khám phá công thức vô cùng đơn giản dưới đây nhé.
- Bước 1: Chuẩn bị 1 thìa hạt chia, nước lọc ấm, đường phèn, nước ép trái cây hoặc nước sâm, trà,…
- Bước 2: Sau đó, cho hạt chia vào nước ấm và ngâm cho đến khi hạt chia nở ra.
- Bước 3: Thêm đường phèn vào khuấy đều để có ly nước mát.
– Cách làm bánh pudding hạt chia
Pudding hạt Chia là một món tráng miệng thơm ngon và siêu tốt cho sức khỏe. Việc này có vẻ khó thực hiện nhưng chỉ cần vài bước bạn sẽ thấy thích thú. Bánh pudding hạt Chia có thể dùng làm món tráng miệng hoặc thay thế bữa sáng.
- Bước 1: Đầu tiên cho sữa, mật ong, vani và hạt chia vào tô lớn rồi khuấy đều.
- Bước 2: Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Đặt trong tủ lạnh trong vài giờ. Xem cho đến khi chúng dày lên.
- Bước 3: Lấy ra, thêm dâu tây, việt quất hoặc các loại hoa quả cắt nhỏ khác vào và thưởng thức ngay.
– Cách làm Salad Hạt Chia
- Bước 1: Đầu tiên hãy chuẩn bị món salad rau trộn mà bạn thích.
- Bước 2: Sau đó thêm 1 – 2 thìa hạt chia trộn cùng salad và thưởng thức.
* Ghi chú
- Liều lượng hạt chia mỗi người chỉ 5 – 10g/tuần. Mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 1 thìa hạt chia để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
- Không nên ăn hạt chia khô chưa ngâm để tránh trường hợp xấu.
Cách bảo quản hạt chia được lâu
Để bảo quản hạt chia đúng cách, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây.
- Với hạt chia khô: Không bảo quản nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cho hạt chia đã mở nắp vào hộp kín để trong tủ bếp hoặc tủ lạnh.
- Với hạt chia xay: Cho vào khay hoặc hộp và đậy kín. Bảo quản nơi thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh.
- Với hạt chia nở ngâm nước: Nếu chưa dùng hết hãy cho vào hộp thủy tinh và để trong tủ lạnh tối đa 1 tuần.
->> Tham khảo: Cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng phương pháp nhất
Phần kết luận
Vậy là bạn đã học được cách sử dụng hạt chia đúng cách. Chú ý đến liều lượng cho cả người lớn và trẻ em. Hy vọng cả nhà chúng ta sẽ được thưởng thức vô số món ăn, đồ uống thơm ngon được chế biến từ loại hạt siêu bổ dưỡng này.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang