Sau đại dịch Covid – 19, vấn đề tăng cường sức đề kháng ngày càng được mọi người quan tâm. Đặc biệt, Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý có tác dụng bồi bổ thể chất, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tim mạch, huyết áp,… Bạn muốn biết cụ thể Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại cụ thể của đông trùng hạ thảo? Để sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo một cách tốt nhất, bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây.
- Dấu hiệu nhận biết viêm gan C
- 5 thói quen tưởng thư giãn ‘chữa lành’ hóa ra lại gây hại sức khỏe vô cùng
- Ức gà là phần nào? Giá ức gà bao nhiêu tiền, Ăn ức gà giảm cân không?
- Người đàn ông 45 tuổi phát hiện mắc ung thư vòm họng giai đoạn 4 thừa nhận chủ quan với dấu hiệu nhiều người Việt mắc phải
- Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?
Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo là một loại nấm mọc ký sinh trên giun. Sở dĩ có tên như trên là vì vào mùa đông, một số ấu trùng thuộc chi Hepialus bị nhiễm nấm ký sinh Cordyces sinensis. Sau đó, loại nấm này hấp thụ chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và phát triển ở dạng sợi. Vào mùa hè, sợi nấm phát triển mạnh nhờ sử dụng chất dinh dưỡng trong giun. Nấm thoát ra khỏi cơ thể sâu và bay lên mặt đất. Sau đó nó phát triển thành Trùng Thảo sinensis.
Bề ngoài của đông trùng hạ thảo tươi trông giống như một con sâu, đuôi sâu là một cành nhỏ có lá. Phần “lá” được hình thành do sợi nấm mọc bám vào đầu sâu, trông giống như ngón tay dài từ 4 – 11cm. Mặt khác, đầu của ấu trùng dài khoảng 3 – 5cm, giống như con tằm.
Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ lâu. Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được làm từ đông trùng hạ thảo. Tại Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc,… đều là những quốc gia nổi tiếng về chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao nhất.
KẾT LUẬN:
Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps sinensis, họ: Ophiocordycipitaceae. Tên gọi Đông trùng hạ thảo có nghĩa là loài giun sống vào mùa đông, Đông trùng hạ thảo là loại cây mọc vào mùa hè, chuyển từ dạng động vật sang dạng thực vật giống như nấm dược liệu.
Phân loại đông trùng hạ thảo theo nguồn gốc
Đông trùng hạ thảo được chia thành nhiều loại khác nhau. Đó là:
Theo nguồn gốc
Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đây là loại đông trùng hạ thảo quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng và sinh học cao nhất. Chỉ xuất hiện tự nhiên ở vùng núi có độ cao trên 4.000m so với mực nước biển. Khí hậu trong lành không kém gì vùng Thanh Hải (Tây Tạng) hay vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc). Loại thảo mộc này rất đắt vì nguồn cung khan hiếm, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào mùa hè và rất khó thu hoạch. Giá của loại đông trùng hạ thảo này có thể dao động từ 15 – 20 triệu cho 1g.
Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Tạo
Nhiều nước như Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc,… đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Điều này dựa trên cơ thể ấu trùng giun, nhộng hoặc trên cơ chất từ đậu xanh, gạo lứt để làm sinh khối… Các loại được trồng phổ biến ở Việt Nam là Cordycepts Militaris và Cordycepts Takaomontana.
Phân loại theo thành phần (hình thái)
đông trùng hạ thảo
Đây cũng là sản phẩm thuần khiết nhất của đông trùng hạ thảo vì vẫn giữ được hình dạng khi bị nấm ký sinh vào ấu trùng. Bạn sẽ thấy 1 con sâu và 1 mầm cây (nấm dài, mọc thẳng trên đầu sâu). Giá cả tất nhiên cũng rất đắt.
Đông trùng hạ thảo ở dạng lỏng
Sản phẩm này đã trải qua quá trình xử lý và thường được đóng gói hoặc đóng chai ở dạng lỏng để dễ bảo quản và sử dụng. Chiết xuất của chúng được làm từ quả thể của đông trùng hạ thảo, tạo thành chất lỏng chứa những thành phần tinh túy nhất. Tỷ lệ lớn hay nhỏ tùy thuộc vào đơn vị sản xuất.
Xem thêm : Thuốc và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thực quản
Đông trùng hạ thảo ở dạng viên nang
Sản phẩm này phải trải qua quá trình chế biến, chiết xuất các hoạt chất quan trọng rồi nghiền thành bột. Sau đó, cho vào viên nang theo tỷ lệ nhất định. Điều này giúp khách hàng dễ dàng bảo quản và sử dụng.
Đông trùng hạ thảo ở dạng bột
Nhà sản xuất sẽ xay đông trùng hạ thảo thành bột bằng tay hoặc bằng máy. Bạn có thể mua về pha trà, thêm vào các món ăn hoặc trộn với mật ong và sử dụng trực tiếp.
Đông trùng hạ thảo dạng túi lọc
Một cách chế biến khác là nhà sản xuất biến đông trùng hạ thảo thành túi lọc để pha trà. Chất dinh dưỡng này sẽ giải phóng nước khi pha với nước nóng. Phần còn lại sẽ bị vứt đi.
Sắp xếp theo trạng thái
Đông trùng hạ thảo tươi
Đây là toàn bộ đông trùng hạ thảo, mới khai thác được khoảng 1 tháng. Để đảm bảo tối đa dưỡng chất, thực phẩm này phải được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ C trước khi sử dụng.
Đông Trùng Hạ Thảo Khô
Đông Trùng Hạ Thảo sẽ được làm sạch, phơi khô và có thể sử dụng được lâu dài. Tất nhiên, dược liệu này không thể hoàn hảo như dạng tươi.
Những cách sử dụng đông trùng hạ thảo phổ biến
Muốn đông trùng hạ thảo phát huy tối đa công dụng thì bạn phải biết sử dụng đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn biết những cách chính xác để sử dụng đông trùng hạ thảo.
Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo
Sau khi sấy khô, bụi bẩn và các vi sinh vật có khả năng gây bệnh trên bề mặt nấm đã được loại bỏ. Vì vậy, bạn có thể cho vào miệng và ăn trực tiếp.
Làm thế nào để làm điều đó
- Ngâm 2-3 sợi nấm vào nước ấm vài phút cho mềm
- Tiếp theo nhai và nuốt từ từ
Làm trà đông trùng hạ thảo khô
Bạn cũng có thể dùng đông trùng hạ thảo khô pha với trà và uống hàng ngày. Phương pháp này rất đơn giản mà vẫn hấp thụ được chất dinh dưỡng. Các bước thực hiện như sau:
- Lấy 1g nấm khô hoặc ít hơn tùy theo sở thích, sau đó rửa sạch.
- Sau đó hãm với nước sôi khoảng 20 – 30 phút là có thể uống được.
- Bạn có thể pha thêm nước để uống trong ngày.
- Sau khi uống xong, bạn cũng có thể ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo để tránh lãng phí dưỡng chất còn lại.
Ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong
Một cách sử dụng đông trùng hạ thảo hấp dẫn không kém đó là ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong. Mẹo này còn giúp chị em nâng cao sắc đẹp, duy trì tuổi thanh xuân, làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, mật ong còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp hai nguyên liệu này sẽ tạo thành một bài thuốc bổ tuyệt vời giúp cải thiện bệnh tật một cách hiệu quả.
Đây là cách thực hiện:
- Bạn lấy khoảng 10 – 20g nấm khô ngâm với 0,5 lít mật ong. Cho vào lọ thủy tinh và đảm bảo mật ong phủ kín toàn bộ bề mặt nấm.
- Sau đó đóng nắp thật chặt. Để khoảng 1 tuần là có thể sử dụng được ngay.
- Uống 2 – 3 thìa mật ong mỗi ngày trước bữa ăn để có kết quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu
Xem thêm : Hàng ngàn ước mơ con yêu được thắp sáng tại IVF An Thịnh
Với nam giới, đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu mang lại cảm giác mới lạ. Không những vậy, uống một ly nhỏ loại rượu này trước khi đi ngủ còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, chúng còn cải thiện tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.
Đây là cách thực hiện:
- Bạn cho đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh
- Sau đó đổ rượu vào lọ sao cho ngập toàn bộ bề mặt nấm. Thông thường tỉ lệ ngâm là 3 – 5g khô thì dùng 1 lít rượu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng rượu này tùy theo sở thích của mình.
- Đậy kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời khoảng 1 tháng trước khi sử dụng.
- Nếu thích bổ dưỡng hơn, bạn có thể thêm nhung hươu, nhân sâm, kỷ tử… vào.
Chế biến đông trùng hạ thảo khô thành món ăn
Bên cạnh những cách sử dụng đông trùng hạ thảo, bạn còn có thể chế biến thành món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Ví dụ như thêm vài sợi vào nồi lẩu, hầm với ba ba, thịt dê, hấp với cá, ninh với tổ yến hay cách đơn giản nhất là nấu cháo.
Đây là cách thực hiện:
- Bạn nấu cháo như bình thường
- Đợi cháo gần chín thì cho đông trùng hạ thảo khô vào.
- Đun nhỏ lửa trong khoảng nửa giờ ở nhiệt độ thấp. Sau đó nêm gia vị và thưởng thức
* Lưu ý: Khi sơ chế đông trùng hạ thảo vào món ăn, không nên nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc thời gian quá lâu. Chỉ cần nấu trên lửa nhỏ và nấu tối đa 2 giờ. Không sử dụng chậu kim loại mà thay thế bằng chậu đất sét hoặc gốm.
Đông trùng hạ thảo có thể là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho mọi người từ người già đến trẻ em. Dưới đây là những trường hợp bạn nên sử dụng thực phẩm siêu tốt này.
Ai nên sử dụng đông trùng hạ thảo?
Người đó bị bệnh
Đối với người ốm đau, bệnh tật, cơ thể sẽ bị suy giảm thể lực, sức đề kháng. Vì vậy, bạn cần bổ sung đông trùng hạ thảo để giúp các cơ quan phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, người khỏe mạnh còn dùng thực phẩm này để phòng ngừa bệnh tật.
Người không hấp thu được chất dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng
Có những người ăn uống đủ chất dinh dưỡng nhưng lại khó hấp thụ. Lúc này cơ thể trông có vẻ yếu ớt, thiếu sức sống. Bạn nên sử dụng một ít đông trùng hạ thảo để cải thiện khả năng hấp thụ và nhanh chóng tăng cân.
Người cao tuổi
Đối với người lớn tuổi, đông trùng hạ thảo giúp chống lại các bệnh tuổi già và nuôi dưỡng gân cốt. Ngoài ra, chúng còn làm chậm quá trình lão hóa và kích thích ăn ngủ ngon hơn.
Đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo
Tuy nhiên, sẽ có một số người không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Cụ thể là phụ nữ mang thai, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, trẻ em dưới 5 tuổi,… Nếu muốn sử dụng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Giá bán đông trùng hạ thảo hiện nay?
Ngoài những công dụng cụ thể của đông trùng hạ thảo ở trên, có lẽ nhiều người cũng quan tâm đến giá thành của chúng là bao nhiêu.
Hiện nay, thị trường mua bán đông trùng hạ thảo khô rất sôi động với nhiều mức giá khác nhau. Mức chênh lệch chi phí dao động từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Đó là chưa kể những chương trình ưu đãi, giảm giá để thu hút khách hàng.
Theo các chuyên gia trên thế giới, giá đông trùng hạ thảo khô hiện nay được chia làm 2 dòng khác nhau:
- Đông trùng hạ thảo Tây Tạng khô tự nhiên: Có giá cao nhất khoảng 2 tỷ đồng/kg. Hoặc giá cao hơn khi sản xuất ít hơn.
- Đông trùng hạ thảo trồng khô: Giá khoảng 30 – 100 triệu đồng/kg. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như công nghệ sấy, giống nấm, kỹ thuật và thời gian nuôi trồng…
->> Tham khảo bài viết trước: Cách sử dụng toner đúng cách [Chọn toner chuẩn nhất cho da]
Phần kết luận
Như vậy với tất cả những thông tin trên, bạn đã biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả và bổ dưỡng. Loại thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cần tìm nơi mua uy tín để tránh hàng giả, kém chất lượng.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang