Gà luộc, vịt luộc là một số món ăn truyền thống trong bữa cơm của mỗi gia đình, đặc biệt là trong những buổi họp mặt gia đình. Hầu hết mọi người ăn thịt vịt luộc vào mùa hè và mùa thu, đặc biệt là vào những ngày rằm tháng 7, tháng 8. Vịt luộc ngon, ngọt, mát nhưng sẽ hoàn hảo hơn nếu có bát nước chấm thơm ngon.
- Mùa lạnh là thời điểm dễ xảy ra đột quỵ: Bác sĩ ‘mách’ 2 việc cần làm ngay để phòng ngừa
- Cô gái 21 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp từ dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua
- Giá trứng cút thường, trứng cút lộn bao tiền 1 chục hiện nay?
- Giá hạt dổi (hạt dổi nếp, hạt dổi tẻ khô) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Chắc hẳn ai cũng biết cách luộc vịt nhưng không phải chị em nào cũng có thể tự tin về cách làm nước chấm vịt luộc thơm ngon. Trong khi đó, hương vị của món ăn này phụ thuộc rất lớn vào nước chấm. Vì vậy, hôm nay NGONAZ sẽ bật mí cho bạn cách làm nước chấm vịt luộc ngon nhất, là cơ hội để bạn làm chủ và thể hiện tài năng chiêu đãi cả gia đình trong những buổi họp mặt đông người.
Bạn đang xem: Cách pha nước chấm vịt luộc ngon để trổ tài nấu nướng
Hiện nay, bạn có thể tìm thấy vô số công thức làm nước chấm thịt vịt luộc, nhưng trong bài viết này tôi xin giới thiệu với các bạn 3 cách làm, mỗi cách đều có hương vị riêng và tùy theo sở thích của mỗi người. Mọi người. Còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị nguyên liệu và cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé!
Xem thêm: Cách làm nước chấm vịt nướng
Cách pha nước mắm chấm thịt vịt luộc
Nguyên liệu cần thiết
- Nước mắm ngon
- Gừng, tỏi, ớt
- Đường cát trắng
- chanh tươi
Các bước làm nước mắm chấm vịt luộc
Bước 1: Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết
Với gừng, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nát, thái nhỏ. Với tỏi, bạn bóc vỏ khoảng 4-5 tép, sau đó rửa sạch rồi giã nát rồi băm nhỏ như gừng. Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ. Vắt chanh để lấy nước và bỏ hạt.
Bước 2: Chuẩn bị nước chấm vịt luộc
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc bát nhỏ. Tiếp theo, cho khoảng 2 thìa nước mắm ngon và nửa thìa đường trắng vào tô, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho toàn bộ gừng và tỏi đã cắt nhỏ vào, thêm 1 thìa nước cốt chanh vào rồi khuấy đều lần nữa. Cuối cùng bạn chỉ cần cho ớt tươi vào với lượng tùy theo khả năng ăn cay của gia đình.
Lưu ý: Chú ý tỷ lệ, nếu cho nước cốt chanh với nước mắm trước khi thêm đường, nước sốt sẽ có vị chua hơn một chút; Nếu cho đường vào nước mắm trước thì nước mắm sẽ có vị ngọt hơn.
Xem thêm: Cách làm vịt nướng thơm ngon tại nhà
Cách làm nước tương chấm thịt vịt luộc
Đa phần mình thấy người dân ở nông thôn áp dụng cách này, tự làm hoặc mua ngoài chợ đều được. Quá trình chuẩn bị nước chấm vịt luộc cũng nhanh chóng.
Nước tương hay nước chấm thủ công tương tự là loại nước chấm truyền thống lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Nước tương được ngâm từ đậu nành, bạn có thể pha chế nước chấm thích hợp cho nhiều món luộc, món hấp, món quay… hoặc có thể dùng làm nguyên liệu làm món cá hầm rất ngon.
Tham khảo: Một số cách làm nước tương
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Nước tương: 3 thìa canh (bạn có thể dùng tương tự hoặc mua riêng)
- Tỏi: 2 củ
- Mì chính
- Ớt
- Dầu ăn hoặc bạn có thể hớt bớt mỡ từ thịt vịt luộc
Các bước làm nước tương chấm thịt vịt luộc
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết: Bóc vỏ và đập dập tỏi, ớt cắt lát (lọc bỏ hạt ớt để giảm độ cay). Cho 2 nguyên liệu này vào tô riêng và thêm 1 thìa cà phê bột ngọt.
Xem thêm : Bún gạo lứt là gì? 100g bún gạo lứt bao nhiêu calo, ăn có giảm cân không?
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng thì đổ nước tương vào đun sôi. Khi nước tương sôi thì cho một ít nước luộc vịt vào cho loãng nước tương rồi tiếp tục đun sôi. Sau đó, tắt bếp đổ vào một chiếc bát nhỏ có tỏi băm, ớt cắt lát và bột ngọt là bạn đã có một bát nước tương thật nhỏ.
Ngoài việc dùng dầu ăn, bạn có thể dùng váng mỡ thịt vịt cho vào nồi luộc. Lấy váng mỡ cho vào chảo, đun sôi rồi tiếp tục cho nước luộc vịt vào để pha loãng nước tương. Sau khi nước tương sôi thì tắt bếp đổ vào tô đã có tỏi, ớt, bột ngọt.
Cách pha nước tương để chấm thịt vịt luộc
Sẽ thật thiếu sót nếu không giới thiệu nước tương, đây là loại nước chấm đặc trưng nhất của các quán vịt quay, vịt luộc. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Nước tương: 3 thìa canh
- Tỏi: 3 củ
- Ớt: 1 quả
- Sả: 1 củ
Các bước làm nước tương chấm vịt luộc
Bước 1: Bóc vỏ tỏi, bỏ hạt ớt, rửa sạch sả. Bạn cho 3 nguyên liệu này vào với nhau trong máy xay mini gia đình rồi xay nhuyễn. Sau đó đổ nó vào một cái bát.
Bước 2: Đổ 3 thìa nước tương vào trộn đều cho đến khi mịn là bạn đã có tô nước chấm thịt vịt luộc.
Ngoài ra, bạn nên dùng măng ngâm ớt để thêm vào bát nước chấm. Măng chua ngâm dấm ăn kèm thịt vịt cũng là một cách giúp giảm cảm giác nhàm chán khi ăn.
Tham khảo: Cách làm món vịt hầm ngon nhất
Phần kết luận
Đơn giản vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm vịt luộc thơm ngon rồi. Ba phương pháp trên chắc chắn sẽ không làm bạn mất quá 10 phút phải không nào! Trong các cách trộn này, bạn không chỉ cần chú ý đến tỷ lệ nguyên liệu sao cho cân đối, hài hòa mà còn phải tuân theo đúng thứ tự trước và sau trong suốt quá trình. Nếu không, hương vị của bát nước chấm sẽ không ngon và đậm đà như mong muốn. Tùy theo sở thích của gia đình mà lựa chọn trình tự chế biến phù hợp. Chúc các bạn thành công với món nước chấm vịt luộc thơm ngon này và sắp tới các bạn sẽ có cơ hội thể hiện tài năng, sự khéo léo của mình trước mọi người trong gia đình nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang