Nước tương là loại nước chấm truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng. Không chỉ vậy, nước tương còn là một trong những nguyên liệu cần thiết để chế biến nhiều loại món ăn khác nhau. Từ loại nước tương ngâm từ đậu nành này, bạn có thể chế biến được nhiều loại nước chấm phù hợp với nhiều món ăn khác nhau. Bất kể cách làm nước tương như thế nào, bạn chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản và vài bước thực hiện nhanh chóng.
- Mủ trôm là gì? Tác dụng và cách nấu mủ trôm phổ biến hiện nay
- Bất ngờ công dụng vừa rẻ vừa giàu dinh dưỡng, người Việt ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
- Cách làm quất hồng bì ngâm mật ong chữa ho hiệu quả nhất
- 10 thực phẩm từ cá giàu vitamin D tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe xương
- Cháo vịt nấu với rau gì ngon nhất? Cách nấu cháo thịt vịt bổ dưỡng
Vì vậy, ngay bây giờ, đừng bỏ lỡ một số cách làm nước chấm từ nước tương thơm ngon mà NGONAZ chia sẻ nhé. Chắc chắn sẽ có lúc bạn cần sử dụng những công thức làm nước tương này.
Bạn đang xem: Cách pha nước chấm tương bần ngon thơm chấm đồ ăn mê phê
Vì sao gọi là sốt Ban?
Tương bản hay còn gọi là tương bản Bản, đây là tên một loại đặc sản địa phương được sản xuất tại thị trấn Bản, Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên. Đây được coi là một trong những loại nước tương thơm ngon của quê hương, đặc trưng của ẩm thực đồng bằng Bắc Bộ. Nguyên liệu chính để làm nước tương là đậu nành (hoặc đậu nành). Một số nguyên liệu còn lại là xôi vàng và muối trắng.
Tường Bản dùng để làm gì?
Thông thường, nước tương được dùng để làm nước chấm hoặc chế biến các món ăn. Mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng. Một số món ăn có thể dùng nứa làm nước chấm gồm: rau muống luộc, dê tái, bánh đúc, thịt luộc, cà tím muối và không thể thiếu món cá kho. Dù kết hợp với món ăn nào thì nước tương cũng mang đến cho người thưởng thức hương vị thơm ngon và hương vị hấp dẫn, khó quên.
Xem thêm: Bật mí cách làm nước tương nem chua
Nguyên liệu làm nước tương
- Nghèo tương tự
- Gừng tươi
- Ớt tươi
- Đậu phộng
- Tỏi
- Chanh vàng
- Muối
- Nước nóng
- củ cải trắng
Những cách làm nước tương thơm ngon hàng đầu
Cách pha nước tương với chanh
Xem thêm : Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’ Whitmore khi dọn bùn sau lũ
Bước 1: Đổ nước tương nguyên chất vào một chiếc bát nhỏ.
Bước 2: Vắt thêm chút nước cốt chanh (bỏ hạt) vào tô nước tương rồi khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu trở nên đồng nhất.
Bước 3: Thêm vài lát ớt vào bát nước tương để tăng hương vị là bạn đã hoàn thành.
Với cách làm này, bạn có thể dùng nước tương để chấm rau luộc, thịt luộc vào mùa hè sẽ rất mát và ngon miệng đấy!
Cách pha nước tương với gừng
Xem thêm : Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’ Whitmore khi dọn bùn sau lũ
Bước 1: Đổ nước tương nguyên chất vào một chiếc bát nhỏ.
Bước 2: Gừng tươi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Sau đó cho gừng tươi vào bát nước tương ở trên rồi trộn đều.
Với sự kết hợp của gừng, vị cay của nước tương này sẽ giúp bạn sưởi ấm trong những ngày đông lạnh giá.
Trộn nước tương với củ cải trắng
Xem thêm : Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’ Whitmore khi dọn bùn sau lũ
Bước 1: Đổ nước tương nguyên chất vào một chiếc bát nhỏ.
Bước 2: Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi bào mỏng. Sau đó, cho củ cải trắng vào bát nước tương rồi trộn đều.
Với cách chế biến này, bát nước tương của bạn không chỉ thơm ngon hơn mà các chất có trong củ cải trắng còn giúp cơ thể tiêu hóa chất béo nhanh hơn.
Trộn nước sốt với hành phi
Bước 1: Đổ nước tương nguyên chất vào tô.
Bước 2: Thêm vài giọt nước cốt chanh vào bát nước tương.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho hành tím cắt nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, đổ bát nước tương ở trên vào, đảo đều vài lần rồi tắt bếp ngay.
Xem thêm : Bé trai lở loét toàn thân vì thói quen điều trị bệnh sai cách nhiều người hay mắc phải
Với bát nước chấm hành phi thơm đậm đà, chua chua, thơm lừng này, bạn chỉ cần ăn đơn giản với cơm nóng là sẽ rất ngon.
Xem thêm: Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt
Cách pha nước tương với đậu phộng (đậu phộng)
Bước 1: Đổ nước tương vào tô.
Bước 2: Lạc rang chín bóc sạch vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn một chút. Sau đó, bạn cho đậu phộng vào bát nước tương ở trên, trộn đều.
Bát đậu phộng ngâm nước tương này có một đặc điểm rất lạ: càng để lâu thì càng ngon.
Cách trộn nước tương với tỏi
Đây là công thức nước chấm thịt vịt quay, vịt luộc hoặc nướng mà mình đã chia sẻ trước đây. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này tôi xin đưa ra hướng dẫn một lần nữa. Đầu tiên chuẩn bị tỏi băm nhỏ: chia làm 2 phần, một phần chiên vàng, phần còn lại để sống cho vào tô.
Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi tỏi băm cho đến khi chín vàng thì cho nước tương vào.
Bước 2: Thêm một ít nước để làm loãng nước tương, sau đó đun sôi rồi cho bột ngọt vào. Hãy nhớ nếm thử theo ý thích của bạn nhé. Đổ nước tương đang sôi đó vào tô nhỏ cho tỏi băm sống là bạn đã có tô nước tương tỏi chấm thịt vịt, ngan thơm ngon.
Đừng bỏ lỡ: Cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dương
Phần kết luận
Trên đây là một số cách làm nước tương vô cùng thơm ngon mà mình đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn. Hy vọng một lúc nào đó, trong những dịp đặc biệt, bạn sẽ cần áp dụng những cách pha nước chấm với nước tương này để chiêu đãi cả gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món Ăn Ngon Hàng Ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang