Trong ẩm thực Việt, mỗi món ăn đều có hương vị riêng và nước chấm đi kèm là một phần không thể thiếu. Với nhiều món ăn, nếu không có nước chấm, bạn sẽ không thể thưởng thức hết hương vị của nó, thậm chí món ăn sẽ trở nên vô cùng nhạt nhẽo. Nếu bạn là tín đồ của món thịt heo quay vừa giòn vừa thơm thì chắc chắn không thể bỏ qua cách làm nước chấm thịt quay đậm đà và hấp dẫn này. Ngay bây giờ hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp làm nước chấm cùng chúng tôi nhé!
- Người phụ nữ ở Hà Nội bị u tuyến giáp suốt 30 năm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Các bài thuốc y học cổ truyền tốt nhưng tại sao có người vẫn gặp họa khi sử dụng?
- Giá nấm hương (nấm hương tươi, khô) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Ai có nguy cơ bị tăng acid uric máu?
- Thực phẩm trong tủ lạnh mất điện, khi nào thì còn dùng được?
Cách 1: Thịt heo quay chấm nước tương
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước tương xay hoặc nước tương: nửa muỗng canh
- Dầu ăn: 1/4 chén
- Nước lọc: nửa cốc
- Tinh bột khoai mì: 1 muỗng canh
- Tỏi: 5 tép
- Hành khô: 5 củ
- Muối: 1/4 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/4 thìa canh
- Nước ép của 1 quả chanh
- Tiêu, ớt băm
Cách làm nước chấm thịt với xì dầu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với tỏi và hành khô, bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ. Hòa tan tinh bột sắn với một ít nước lọc.
Bước 2: Chuẩn bị một cái tô, cho tất cả nước tương, đường, muối đã chuẩn bị vào rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho hỗn hợp hành, tỏi đã băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, đổ bát nước tương đã trộn gia vị ở bước 2 vào chảo, nấu và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi. Lúc này, bạn cho bát nước tinh bột sắn vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước tương bắt đầu sôi trở lại và sền sệt hơn. Sau đó, cho một ít bột ngọt và hạt tiêu vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Cuối cùng, đợi cho nước tương nguội bớt thì cho nước cốt chanh và gạo băm vào, khuấy đều một lần nữa là xong. Lưu ý: đợi nước chấm nguội rồi mới cho nước cốt chanh vào, vì nếu thêm lúc còn nóng thì nước chấm của bạn sẽ có vị hơi đắng.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm thịt quay rồi, thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào? Bây giờ hãy cùng Ngonaz khoe thành phẩm của mình và mời mọi người trong nhà thưởng thức món thịt heo quay chấm xì dầu này nhé. Chắc chắn với loại nước tương được pha chế đặc biệt như thế này, những miếng thịt nướng vốn đã giòn thơm nay sẽ càng ngon hơn.
Với tôi và gia đình, ngoài việc làm nước chấm tương, tôi còn dùng nước mắm chanh tỏi ớt.
Cách 2: Trộn nước sốt chanh tỏi ớt để chấm thịt nướng
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Nước mắm
- Đường
- Đun sôi nước và để nguội
- chanh tươi
- 1 củ tỏi
- 5 quả ớt chín
Các bước làm nước sốt chanh tỏi ớt chấm thịt nướng
Bước 1: Đầu tiên, bạn vắt lấy nước từ một quả chanh tươi và bỏ hạt để nước chấm không bị đắng nếu vô tình ăn phải hạt. Sau đó cho đường + nước lọc vào khuấy đều cho tan rồi cho nước mắm vào.
Bạn băm tỏi và ớt thành từng miếng nhỏ rồi cho lên bề mặt nước mắm.
Lưu ý: Đầu tiên không nên cho hỗn hợp này vào trước khi khuấy đều với nước mắm vì sẽ khiến tỏi và ớt chìm xuống đáy, không đẹp mắt. Thứ hai: Không pha đường với nước mắm mà cho thêm nước lọc vào để hòa tan đường.
Sau khi hoàn thiện, thành phẩm có 4 vị: chua, cay, mặn, ngọt. Sự kết hợp hài hòa cộng với màu sắc bắt mắt của bát nước chấm sẽ rất lôi cuốn người ăn.
Cách 3: Làm nước quất quất chấm thịt nướng
Xem thêm : Thịt bò nấu canh gì ngon? 11 món canh thịt bò ngon ngọt hấp dẫn
Làm nước chấm quất quất cũng rất thú vị cho món thịt quay, cách làm cũng rất nhanh chóng. Chuẩn bị tất cả các thành phần và sẽ mất khoảng 20 phút. Đây cũng là một trong những cách làm nước chấm thịt quay thơm ngon mà bạn nên thử.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm ngon
- Đun sôi nước và để nguội
- đường trắng
- chanh tươi
- gừng
- Sả
- 3 quả ớt
- 5-6 lá chanh
- Quất: 4 quả
Các bước làm nước quất quất chấm thịt quay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với gừng, rửa sạch, gọt vỏ, nghiền nát và thái nhỏ. Lấy nước cốt chanh, bỏ hạt và vắt vào tô. Lá chanh rửa sạch, cắt thành sợi. Với sả, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi thái lát mỏng.
Bạn mua quất về rửa sạch, thái mỏng, bỏ hạt. Ớt tươi bỏ hạt và băm nhỏ.
Lưu ý: Khi chế biến ớt, mọi người lưu ý tránh để ớt dính vào mắt hoặc làm bỏng tay.
Bước 2: Tiến hành
Pha một ít nước + đường, khuấy đều cho tan, không nên cho quá nhiều đường, nước chấm ngọt quá sẽ không ngon. Nếu hỗn hợp lâu tan thì bạn có thể pha với nước ấm hoặc nước nóng. Thêm nước mắm vào hỗn hợp, khi thấy đủ mặn thì dừng lại.
Tiếp theo, cho nước cốt chanh vào nước mắm, thêm các gia vị khác để tạo nên sự hài hòa giữa mặn – chua – ngọt. Gừng cắt nhỏ, lá chanh, rau mùi, sả được thêm vào và khuấy đều. Cuối cùng mọi người cho quất cắt lát vào nước chấm. Mùi thơm của tinh dầu từ vỏ quất sẽ làm cho nước mắm thơm lừng.
Phần kết luận
Biết cách làm nước chấm thịt quay giúp món ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều. Nước chấm luôn đóng vai trò quan trọng trong hành trình chinh phục mọi khẩu vị. Có thể nói nước chấm đôi khi được coi là linh hồn của món ăn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết pha chế này tới bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang