Nếu bạn đã từng sống ở vùng nông thôn, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ thì chắc chắn không còn xa lạ với món cá nướng. Miếng thịt cá ngọt thanh, mềm mại khi luộc trên bếp than, nướng bằng rơm rạ hay phủ đất rồi vùi trong tro… sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng, vô cùng hấp dẫn mà không cách chế biến nào có được. Cá nướng có hương vị thơm ngon, béo và giòn, thích hợp cho các bữa tiệc gia đình.
- Những ai dễ bị xơ vữa động mạch?
- Nam thanh niên suýt hỏng ‘của quý’ khi cắt bao quy đầu tại nhà
- Những trường hợp cần đặc biệt chú ý khi ăn quả lê
- 5 nhóm thực phẩm phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh cần bổ sung ngay để ngừa bệnh tật lúc về già
- Người đàn ông 38 tuổi ở Phú Thọ đau họng, ho ra máu thừa nhận một sai lầm mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Tuy nhiên, bạn chỉ có thể cảm nhận hết hương vị tuyệt vời đó khi chấm thịt cá với nước chấm riêng. Ngay bây giờ, hãy cùng NGON vào bếp thực hiện món nước chấm cá nướng thơm ngon này nhé!
Bạn đang xem: Cách pha nước chấm cá nướng thơm ngon đủ vị ăn không biết chán
Tương tự như cách làm nước chấm cá hấp. Nước chấm cá nướng cũng vô cùng đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và vài bước chế biến cực kỳ nhanh chóng, món cá nướng của bạn sẽ có ngay bát nước chấm đậm đà tăng thêm độ thơm ngon độc đáo. Đừng chần chừ nữa, hãy thực hiện ngay!
Cách làm nước mắm chanh tỏi ớt cho cá nướng
Nguyên liệu cần thiết
- Nước mắm: 5 thìa
- Đường: 3 thìa canh
- Tỏi: 3 tép
- Ớt tươi: 1 quả
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- chanh tươi: 1 – 2 quả chanh
- Nước lọc: 4 thìa
- Bột ngọt, tiêu, ớt khô: mỗi loại 1 thìa
Các bước làm nước chấm cá nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với tỏi và ớt, bạn sơ chế thật kỹ rồi băm nhuyễn tất cả. Với gừng, bạn rửa sạch cát và đất, không cần gọt vỏ, sau đó giã nát, thái nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố. Còn chanh thì vắt lấy nước và bỏ hạt.
Bước 2: Chuẩn bị nước chấm cá nướng
Đầu tiên, bạn cho nước lọc vào nồi, đun sôi và đợi cho đến khi nước nguội xuống chỉ còn nhiệt độ ấm.
Xem thêm : Những thuốc nào dùng trong điều trị hẹp thực quản?
Sau đó, chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho 5 thìa nước mắm, 3 thìa nước ấm vừa đun sôi, thêm 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt vào khuấy đều cho đến khi tan hết.
Tiếp theo, cho hỗn hợp tỏi, ớt, gừng đã chuẩn bị cùng với nước cốt chanh vào bát nước mắm pha, khuấy đều lần nữa.
Cuối cùng cho thêm chút ớt bột và bột tiêu xay mịn là xong.
Cách trộn muối, chanh, tiêu cho món cá nướng
Một cách làm nước chấm cá nướng khác cho các đầu bếp tại nhà. Cách làm trên phù hợp khi chuẩn bị ở nhà hoặc nếu bạn có đủ nguyên liệu. Muối chanh tiêu là loại nước chấm tiện lợi và không kém phần thơm ngon, thích hợp cho những chuyến đi chơi, đi rừng. Nguyên liệu chuẩn bị không gì khác ngoài ba loại: muối, chanh tươi và hạt tiêu.
Cách làm: Cho muối ra đĩa vừa đủ lượng cá nướng, sau đó chắt lấy nước cốt, thêm vài quả ớt tươi giã nhuyễn và rắc hạt tiêu.
Lưu ý: Bạn có thể thay muối bằng bột canh.
Cách làm tương ớt cho cá nướng
Không biết bạn thế nào, nhưng với tôi, tương ớt cho món cá nướng cũng vô cùng thú vị. Nguyên liệu rất đơn giản, chỉ cần một quả chanh và một lọ tương ớt chisu hoặc tương ớt tự làm là tuyệt vời.
Bạn bày tương ớt ra đĩa, vắt thêm nửa quả chanh là bạn đã có tô nước chấm thơm ngon.
Từ cá bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: cá chiên, cá kho, cá hấp và đặc biệt là cá nướng. Cá nướng cũng có nhiều cách ướp để tăng thêm hương vị cho cá. Về nước chấm, ngoài cá biển, hầu hết các loại cá nước ngọt đều sử dụng cách chấm nước chấm trên.
Phần kết luận
Bạn thấy đấy, cách làm nước chấm cá nướng thơm ngon vô cùng đơn giản phải không? Bây giờ, bạn hãy múc nước chấm vào tô, đặt cạnh món cá nướng của mình và mời cả nhà cùng thưởng thức thành phẩm nhé. Chắc chắn mọi người sẽ thích thú với món ăn ngon và độc đáo này.
Trên đây là tất cả các loại nước chấm mình đã tự mình thử và thấy ngon nên chia sẻ để mọi người cùng làm theo. Hãy thử xem, chúc may mắn và đừng quên chia sẻ bí quyết của bạn với bạn bè, người thân và nhiều người khác nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang