Mắm tôm là loại nước chấm vô cùng đặc trưng và đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với hương vị không thể nhầm lẫn, mắm tôm luôn khiến người ăn thích thú và để lại nhiều dư vị khó quên. Tuy không phải ai cũng ăn được mắm tôm nhưng một khi ăn vào sẽ bị nghiền nát. Ngày nay, mắm tôm không chỉ được dùng để ăn bún với đậu hũ, chấm thịt chó mà còn được áp dụng vào nhiều món ăn khác nhau. Ngay bây giờ, hãy cùng tôi khám phá cách làm mắm tôm ngon nhất, không tanh mà vẫn tỏa mùi thơm hấp dẫn nhất nhé!
Có hai dạng mắm tôm mà tôi biết được sử dụng phổ biến nhất: hấp và sống. Sống ở đây là đổ từ chai vào tô rồi trộn với các loại gia vị khác. Thực tế, những chai mắm tôm bạn ăn hàng ngày đều đã được nấu chín.
Bạn đang xem: Cách pha mắm tôm ngon nhất không tanh, dậy hương thơm hấp dẫn
Cách làm mắm tôm hấp
Nguyên liệu làm mắm tôm thơm ngon
- Mắm tôm bán sẵn: 2 thìa
- chanh: 1 quả
- Rượu trắng: nửa thìa cà phê
- Đường: 2 thìa
- Bột ngọt: nửa thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa
- Dầu
- Ớt thái lát hoặc ớt giã nhuyễn: 1 quả
Các bước chế biến món mắm tôm hấp
Bước 1: Đầu tiên, chuẩn bị một chiếc bát, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn gồm mắm tôm, đường, bột ngọt, nước cốt chanh và rượu trắng vào. Sau đó, dùng đũa đánh mạnh và đều cho đến khi hỗn hợp nổi bọt và sủi bọt. Lưu ý mắm tôm càng tơi xốp thì càng thơm và ngon.
Bước 2: Tiếp theo, chuẩn bị một chiếc bát sạch khác, đổ mắm tôm vào, bỏ cặn.
Bước 3: Cuối cùng cho tỏi băm và ớt thái lát vào tô mắm tôm. Sau đó bạn đặt chảo lên bếp nóng, đun nóng một ít dầu ăn rồi cho vào tô mắm tôm, đánh đều lần nữa và thưởng thức. Vậy là bạn đã có ngay một bát nước chấm thơm ngon rồi.
Đây cũng là một cách hấp dẫn nhưng có rất nhiều cách hấp mắm tôm khác nhau, dù bạn có dùng tỏi và thay thế bằng hành khô hay không. Hãy tiếp tục với cách làm mắm tôm thơm ngon tiếp theo nhé.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Mắm tôm (Loại nguyên chất)
- Đường
- Mì chính
- 01 quả chanh hoặc 3 quả quất
- 1 quả ớt tươi
- rượu vang trắng
- 1 củ hành khô
- Dầu
Cách thực hiện như sau
Chuẩn bị nguyên liệu như trên, sau đó cho dầu ăn (ở một số nơi mình thấy dùng mỡ lợn cũng rất ngon) (vừa phải) vào chảo nóng và đợi sôi. Cho hành tím băm vào xào đến khi có mùi thơm thì cho một ít mắm tôm vào, đun nhỏ lửa khoảng 1-2 phút rồi để nguội rồi trộn đều như sau:
Xem thêm : 8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo
Bước 1: Cho mắm tôm đã nấu chín vào tô. Sau đó bạn cho đường và bột ngọt vào (nhiều người không thích bột ngọt có thể bỏ qua). Khuấy trước cho đến khi đường và bột ngọt hòa tan. Bước 2: Tiếp theo cho rượu, nước cốt chanh (nhớ bỏ hạt) sau đó cho vào bát mắm tôm và đánh cho đến khi mắm tôm nổi bọt. Thêm vài lát ớt tươi nếu bạn ăn được cay.
Lưu ý: Với cách làm mắm tôm này, bạn cần cân đối nguyên liệu với số món chấm mắm tôm.
Cách làm mắm tôm sống
Với những người dạ dày tốt có thể ăn sống thì việc làm mắm tôm đơn giản hơn rất nhiều. Tiết kiệm công đoạn chưng mắm tôm (tuy nhiên, trong chai sốt Tom thành phẩm thì nước sốt đã chín sẵn rồi). Bạn cũng chuẩn bị nguyên liệu tương tự như trên.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Mắm tôm (Loại nguyên chất)
- Đường
- Mì chính
- 01 quả chanh hoặc 3 quả quất
- 1 quả ớt tươi
- rượu vang trắng
- 1 củ hành khô
Cách làm nước chấm mắm tôm sống
Bước 1: Cho mắm tôm nguyên chất vào tô. Thêm đường và bột ngọt vào rồi khuấy trước cho đến khi đường và bột ngọt tan trước. Bước 2: Cho rượu vào, vắt nước cốt chanh, bỏ hạt rồi cho vào tô mắm tôm, đánh cho đến khi mắm tôm nổi bọt. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt tươi thái lát vào rồi trộn đều.
Cách chọn mắm tôm ngon?
Có 3 dạng mắm tôm mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở chợ: đặc, đặc và lỏng. Để làm được món mắm tôm ngon thì mắm tôm cũng phải ngon và đảm bảo chất lượng. Để chọn được mắm tôm ngon, nguyên chất, bạn có thể dựa vào 2 yếu tố:
– Màu sắc: Mắm tôm tiêu chuẩn thường có màu tím sim, màu hơi đậm. – Mùi: Mắm tôm đóng chai khi pha xong sẽ có mùi thơm, hơi nồng chứ không phải mùi tanh của tôm sống và không có mùi tanh. hương vị lạ.
Món ngon ăn cùng mắm tôm thật tuyệt vời
Mắm tôm có hương vị đậm đà nhưng một khi đã ăn sẽ rất dễ bị nghiện. Đảm bảo các món sau chỉ cần thêm mắm tôm để chấm là ngon khó cưỡng.
Thịt lợn, đậu rán, Nội tạng lợn: dạ dày, ruột, gan, lạp xưởng…, đậu rán, Thịt chó, cà tím muối,
Mắm tôm là gì?
Theo định nghĩa của trang wikipedia: Mắm tôm có tên tiếng Anh là mắm tôm. Loại nước mắm này được làm chủ yếu từ tôm hoặc cá nhỏ kết hợp với muối ăn, qua quá trình lên men để tạo ra hương vị, màu sắc đặc trưng. Trong quá trình lên men mắm tôm cần sử dụng một loại enzyme chủ yếu có trong ruột của loài moi để lên men. Theo đó, enzyme này sẽ ức chế vi khuẩn phân hủy với nồng độ muối khá cao trong mắm tôm, giúp nước mắm có hương vị do enzyme này tạo ra.
Mắm tôm thường có 3 dạng: Đặc, đặc và lỏng và các dạng mắm tôm này chỉ khác nhau ở tỷ lệ muối và quá trình phơi nắng trong quá trình chế biến.
Mắm tôm có tốt không?
Ăn mắm tôm có tốt không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng mắm tôm trong bữa ăn hàng ngày. Vì mắm tôm khá nặng mùi nên không phải ai cũng ăn được, nhất là ở miền Nam và miền Tây. Cũng có người khi nhắc tới mắm tôm là đưa ra cả danh sách các món ăn kèm.
Qua quá trình nghiên cứu tôi xin trích dẫn “Theo nghiên cứu gần đây của Tiến sĩ Nemesio Montaño và Tiến sĩ Victor Gavino thuộc Khoa Dinh dưỡng, Đại học Montréal (Canada) cho thấy mắm tôm truyền thống có chứa một lượng lớn DHA, một chất axit béo quan trọng có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh, phát triển võng mạc và tuần hoàn máu cải thiện hệ thần kinh”.
Mắm tôm dùng để làm gì?
Đối với mắm tôm, bạn có thể dùng để ướp nguyên liệu hoặc dùng làm nước chấm. Mắm tôm được coi là gia vị truyền thống góp phần tạo nên linh hồn của nhiều món ăn: thịt chó, cà tím ngâm mắm tôm, gỏi rau muống, nước chấm lòng heo, thịt luộc, bún, bún, bún. đậu hũ và mắm tôm…
Mắm tôm ngon nhất ở đâu?
Đặc sản mắm tôm phải kể đến đặc sản Thanh Hóa, trong khi một số vùng mũi Cà Mau có nước mắm Ba Khía nổi tiếng; Trà Vinh có món mắm trùn quế nổi tiếng; Bình Định có nước mắm nhím độc đáo; Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế có nước mắm nêm. Ngoài ra còn có một số loại mắm tôm, mắm.
Hiện nay, mắm tôm được coi là món ăn đặc sản, nổi tiếng ở vùng Tĩnh Gia – Thanh Hóa và có nhiều dạng khác nhau, tùy theo tỷ lệ trộn muối và quá trình phơi nắng.
Phần kết luận
Bạn thấy đấy, cách làm mắm tôm ngon rất đơn giản! Sau khi chế biến xong, bạn có thể dùng để ăn ngay cùng các món ăn của mình. Chúc các bạn thành công với cách làm mắm tôm đơn giản này và mang đến cho gia đình những món ăn ngon, truyền thống nhất. Chắc chắn nếu gia đình bạn được ăn mắm tôm thì với cách chế biến đặc biệt này, họ sẽ càng yêu thích món mắm này hơn. Giờ đây bạn có thể thể hiện ngay tay nghề của mình và đừng quên chia sẻ cách làm món chấm mắm ruốc này với bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang