Mắm tôm là một trong những loại gia vị hấp dẫn và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được sử dụng trong nhiều món ăn từ nguyên liệu ướp đến pha chế nước chấm. Từ thịt chó chấm mắm tôm, bún đậu mắm ruốc cho đến bún ốc, bún đậu, bún cầy,… mắm tôm được xem là yếu tố không thể thiếu để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, hương vị độc đáo của mắm tôm có thể khiến nhiều người không thích khi chấm với nước chấm. Nhưng với công thức làm mắm tôm thịt chó thơm ngon dưới đây chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những người khó tính nhất về mùi vị mắm tôm.
- WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần
- Người đàn ông 38 tuổi đau bụng dữ dội, nhập viện cấp cứu do thói quen ăn uống sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Giá chồn hương thịt, chồn hương giống hiện nay 2024
- Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa
- 6 lưu ý đặc biệt quan trọng khi dùng thực phẩm đóng hộp cho người dân vùng lũ lụt
Hầu như tất cả các món ăn liên quan đến thịt chó đều được chấm hoặc dùng làm gia vị ướp với mắm tôm. Một số món ăn có thể kể đến như xúc xích chó, thịt chó hấp, rượu mận…
Bạn đang xem: Cách pha mắm tôm chấm thịt chó ngon chuẩn nhất
Mắm tôm là một loại nước chấm được làm chủ yếu từ tôm, cá và muối. Qua quá trình lên men sẽ tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng. Để chọn được chai mắm tôm ngon, bạn có thể dựa vào:
- Về màu sắc: Mắm tôm ngon thường có màu tiêu chuẩn của sim tím, hơi đậm vì tôm có màu nguyên bản không có chất tạo màu và chất bảo quản.
- Về mùi: Khi thành phẩm đóng chai, mắm tôm có mùi thơm. Khi ngửi sẽ hơi nồng, không tanh như khi còn sống và cũng không có mùi lạ.
- Về nước mắm: Nước mắm tôm có vị mặn đậm đà, có vị ngọt nhẹ của đạm và không mặn.
Xem thêm: Cách nấu lẩu chó ngon nhất
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Mắm tôm ngon: 2 thìa (Mắm tôm nguyên chất)
- Đường: 1 thìa cà phê
- Mì chính
- Quất: 3 quả hoặc 1/2 quả chanh
- Ớt tươi: thái lát
- Rượu trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Nếu muốn làm nước mắm thì chuẩn bị thêm: Dầu ăn hoặc mỡ lợn + Hành khô
Cách làm mắm tôm chấm thịt chó
Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm vào tô (chọn loại mắm tôm đặc, có màu hơi tím đậm và có mùi thơm đặc trưng)
Bước 2: Thêm đường và bột ngọt vào rồi dùng đũa khuấy đều. Sau đó, thêm rượu trắng và vắt chanh tươi vào rồi đánh đều cho đến khi mắm tôm nổi bọt.
Xem thêm : Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (6): Mong mỏi “hút” nhân tài về tuyến huyện
Giải thích: Rượu trắng cho vào mắm tôm có tác dụng chính là giảm mùi nồng, mắm tôm sủi bọt nhanh và có mùi thơm dễ chịu hơn. Đường và bột ngọt sẽ làm giảm độ mặn của nước mắm.
Bước 3: Thêm ớt tươi nếu thích ăn cay.
Ngoài ra còn có một cách làm mắm tôm chấm thịt chó nữa đó là chấm mắm tôm. Việc chưng cất nước mắm này giúp đảm bảo vệ sinh và tốt cho người yếu dạ dày hơn là ăn mắm tôm sống như phương pháp trên.
Cách làm mắm tôm và thịt chó
Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm nguyên chất vào tô nhỏ. Sau đó thêm đường, đánh bột ngọt trước, sau đó vắt chanh hoặc quất vào đánh đều cho đến khi mắm tôm nổi bọt.
Bước 2: Bật bếp làm nóng chảo, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào, đợi dầu sôi thì cho hành tím cắt nhỏ vào xào đến khi có mùi thơm.
Xem thêm : Vệ sinh giếng nước, bể chứa, xử lý môi trường sau lũ lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế
Bước 3: Khi hành tây vàng thì đổ hỗn hợp mắm tôm vào tô, khuấy đều cùng các gia vị khác, đun nóng rồi cho vào tô. Thêm vài lát ớt tươi, tùy khẩu vị mỗi người mà có thể cho cay hoặc không.
Ngoài ra, cũng có một số nơi còn có cách làm mắm tôm chấm thịt chó như sau: Cho mắm tôm vào tô cùng với đường, bột ngọt và rượu rồi đánh đều cho tan. Hành tây cắt nhỏ, xào thơm thì vớt ra cho vào bát nước mắm. Sau đó đổ dầu chiên nóng vào tô mắm tôm. Lúc này, bạn vắt chanh tươi hoặc quất vào khuấy đều, thêm một chút nữa và thưởng thức.
Khi chấm mắm tôm với thịt chó, ăn cùng rau thơm cũng là một lựa chọn tuyệt vời để tăng thêm hương vị, thơm ngon cho món ăn.
Các loại rau đi kèm phổ biến gồm có lá mơ, mướp đắng, húng chó và còn có cả rễ riêng, sả, chuối xanh.
Ngoài ra, mắm tôm trộn theo công thức trên còn có thể chấm ngon miệng với đậu hũ, chả giò, lòng heo, cà tím muối, rau muống luộc và nhiều nguyên liệu khác.
Phần kết luận
Món ăn và nước chấm thường đi đôi với nhau, nếu không có mắm tôm thì có thể coi như thiếu đi một phần hương vị không thể thiếu. Cách làm mắm tôm chấm thịt chó trên đây không khó và ai cũng có thể làm được. Đây cũng chính là bí quyết làm mắm tôm ngon tại nhà, đặc biệt được các bà nội trợ áp dụng cho những món ăn cần mắm tôm để làm nước chấm. Chúc các bạn thành công trong việc làm mắm tôm và tạo ra những món ăn ngon!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang