Khoai lang là món ăn dân dã rất được ưa chuộng trong cuộc sống. Khoai lang luộc không chỉ ngon, ngọt mà còn rất bổ dưỡng. Khoai lang có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón cũng như giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Vì thế mà hầu hết mọi người đều thích ăn khoai lang. Nhiều người thích ăn khoai lang nhưng không phải ai cũng biết cách luộc khoai lang ngon, trong đó có khoai lang luộc mật ong. Lúc thì vụn, lúc thì khô, lúc thì nhão vì chưa chín.
- Giá cá ngừ đại dương bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? Chọn, Địa điểm mua
- “Xây” hệ tiêu hóa khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ cùng sữa chua uống độc quyền chủng men Nhật L-137
- Giá đông trùng hạ thảo (nuôi trồng, tự nhiên) bao tiền 1kg hiện nay?
- 6 điều có thể xảy ra nếu bạn đi ngủ với chiếc bụng đói
- Một số cách chế biến ngó sen có lợi cho sức khỏe
Đặc biệt vào những ngày mát mẻ hay tiết trời se lạnh của mùa đông, nếu có thể “dụ dỗ” thưởng thức củ khoai lang luộc hấp nóng cùng tách trà thanh nhã thì quả thực là tuyệt vời. Tuyệt vời phải không? Mình cũng nên cập nhật món khoai lang luộc như một món ăn vặt đêm khuya hợp lý.
Bạn đang xem: Cách luộc khoai lang bằng nồi cơm điện [Luộc khoai bao lâu thì chín?]
Ngay bây giờ hãy học cách luộc khoai lang thơm ngon để chiêu đãi cả nhà trong mùa đông này nhé!
>>> Tham khảo: Ăn khoai lang có tốt không?
Cách luộc khoai lang mật ong
Trong số rất nhiều loại khoai lang khác nhau, khoai lang mật ong được nhiều phụ nữ và trẻ em yêu thích bởi hương thơm độc đáo và vị ngọt thú vị. Hãy cùng khám phá cách luộc khoai lang mật ong để chiêu đãi bạn bè, người thân nhé.
Khoai lang mật ong là gì?
Khoai lang mật ong là một loại khoai lang đặc biệt vì sau khi chế biến, một lượng mật ong sẽ tiết ra từ khoai lang. Mật ong khoai lang có màu vàng sậm, vị ngọt thơm và khá ẩm, không bị khô như các loại khoai lang khác.
Khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene…
Các bước luộc khoai lang với mật đường
Để có món khoai lang luộc mật ong thơm ngon, bạn cần chuẩn bị 3-4 củ khoai lang mật ong và một nồi luộc có kích thước vừa đủ.
Lưu ý khi chọn mua khoai lang, bạn chỉ cần chọn những củ có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, đặc biệt chọn những củ khoai khỏe mạnh, không bị thâm, bầm. Ngoài ra, khoai tây mua về nên luộc chín và ăn ngay để đảm bảo hương vị ngọt ngào, thơm ngon nhất.
Thêm bước luộc khoai tây
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch vỏ khoai lang, loại bỏ hết bùn đất sau đó cho tất cả vào nồi đã chuẩn bị sẵn. Bạn nên sử dụng nồi gang hoặc nhôm, không nên sử dụng nồi inox.
Bước 2: Đổ nước sạch vào nồi sao cho ngập nửa củ khoai, thêm chút muối rồi bật bếp đun sôi.
Bước 3: Luộc khoai tây cho đến khi mềm thì tắt bếp và chắt hết nước trong nồi. Kiểm tra xem khoai đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào phần lớn nhất của khoai.
Bước 4: Đậy kín nồi sau khi chắt hết nước, sau đó vặn lửa xuống mức thấp nhất có thể và để như vậy khoảng 20 – 30 phút. Thỉnh thoảng mở nồi để kiểm tra khoai tây nhưng không khuấy đều.
Bước 5: Sau thời gian trên, tắt bếp, đợi khoai nguội rồi lấy ra thưởng thức. Lúc này, củ khoai nào tiếp xúc với đáy nồi sẽ bị cháy nhẹ nhưng vẫn ngon.
Trên đây là cách luộc khoai lang vô cùng đơn giản chỉ bằng một chiếc nồi. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp này tại nhà để có những củ khoai lang ngọt ngào nhất với màu sắc vàng tươi hấp dẫn nhất.
Trong số rất nhiều cách luộc khoai lang thơm ngon thì sử dụng nồi cơm điện được rất nhiều chị em phụ nữ áp dụng trong cuộc sống. Vì nguyên liệu dễ mua và dụng cụ nấu nướng nên nhà nào cũng có ít nhất một chiếc nồi cơm điện.
Chọn khoai lang ngon để luộc
Để có những củ khoai lang luộc ngon nhất dù luộc bằng nồi cơm điện hay bằng bất kỳ phương pháp luộc nào khác thì việc chọn khoai lang ngon là vô cùng quan trọng. Một củ khoai lang ngon phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:
– Khoai lang không bị thối, thối, sẫm màu và khi sờ vào vẫn cứng.
– Khoai lang có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Khoai lang lớn dễ bị xơ và không ngon miệng.
– Không nên chọn những củ khoai lang có dấu hiệu mọc mầm hoặc bị úng nước.
Các bước luộc khoai lang bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm khoai lang và bất kỳ nồi cơm điện nào.
Bước 1: Khoai lang sau khi mua về về rửa sạch, loại bỏ hết bùn đất bám trên vỏ. Sau đó, bạn cắt bỏ hai đầu của củ khoai tây.
Bước 2: Cho khoai vào nồi cơm điện, thêm một ít nước sao cho nước ngập quá 1/2 củ khoai.
Bước 3: Đặt nồi khoai lang lên bếp, nấu ở chế độ nấu cho đến khi nước sôi thì mở nắp và lật qua lật khoai cho chín đều. Chỉ cần luộc khoai tây như vậy trong khoảng 20 phút đối với những củ khoai tây lớn, cho đến khi bạn có thể dễ dàng dùng đũa đâm thủng phần lớn nhất và khoai tây đã chín.
Bước 4: Sau khi khoai chín, bạn rút điện, lấy khoai ra và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách luộc khoai lang bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản phải không nào? Giờ đây bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để kiểm tra kỹ năng của mình và chiêu đãi cả gia đình.
Mất bao lâu để luộc khoai tây?
Cách luộc khoai lang ngon không khó nhưng điều khiến nhiều người thắc mắc nhất đó là luộc khoai lang mất bao lâu? Thời gian luộc khoai tây thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.
Thời gian luộc khoai lang phụ thuộc vào
– Kích thước củ khoai lang lớn hay nhỏ;
– Nhiệt lượng cung cấp trong quá trình luộc khoai lang;
– Loại nồi bạn dùng để luộc khoai lang;
– Lượng nước bạn sử dụng trong quá trình đun sôi.
Tuy thời gian luộc khoai lang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đã nêu ở trên nhưng trung bình bạn cần khoảng 30 phút để có được nồi khoai lang luộc thơm ngon nhất.
Ghi chú:
– Để khoai chín đều, bạn nên xếp khoai lớn dưới đáy nồi và khoai nhỏ ở trên;
– Để kiểm tra khoai đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa đâm vào củ khoai to nhất. Nếu đũa đâm xuyên qua dễ dàng nghĩa là khoai lang đã chín.
Bây giờ bạn đã biết phải mất bao lâu để luộc khoai tây. Chắc chắn những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình luộc khoai tây.
Khoai lang luộc có thể để được bao lâu?
Khi luộc khoai lang, hầu hết mọi người sẽ luộc 4-5 củ khoai cùng một lúc để thuận tiện hơn là luộc 1-2 củ khoai cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu luộc nhiều khoai tây, bạn sẽ không thể ăn hết chúng cùng một lúc. Vì vậy, khoai lang luộc để được bao lâu là câu hỏi của nhiều người.
Trong môi trường bình thường
Khoai lang luộc trong điều kiện môi trường bình thường chỉ bảo quản được 1 ngày chứ không thể bảo quản qua đêm. Nếu để lâu khoai sẽ dần có hiện tượng nhầy nhụa, hơi nhớt và có mùi lạ. Dấu hiệu đó cho thấy khoai tây đã bị ôi thiu và có luộc lại cũng không thể ăn được.
Trong ngăn tủ lạnh
Để bảo quản khoai lang luộc lâu hơn, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ có thể bảo quản khoai lang luộc được khoảng 2 ngày. Hơn nữa, khoai lang sẽ kém ngon hơn rất nhiều sau khi cho vào tủ lạnh.
Lưu ý sau khi lấy khoai tây ra khỏi tủ lạnh, bạn cần để chúng ở nhiệt độ phòng khoảng 5 – 10 phút, sau đó hấp chín hoặc luộc chín lại trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Biết khoai lang luộc có thể để được bao lâu là rất quan trọng. Bởi nếu không biết, bạn ăn phải khoai tây thối sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
>>> Tham khảo: Ăn khoai lang thay cơm được không?
Cách bảo quản khoai lang luộc
Thực tế, khoai lang luộc không thể bảo quản được lâu. Vậy cách bảo quản khoai lang luộc như thế nào là tốt nhất? Dưới đây là một số phương pháp đơn giản nhất bạn có thể áp dụng ngay.
Sử dụng ngăn tủ lạnh
Sau khi khoai lang luộc đã nguội, nếu không dùng trong ngày, bạn có thể cho vào túi zip hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản đến ngày hôm sau.
Nếu muốn ngon hơn, bạn nên bọc từng củ khoai tây bằng giấy báo trước khi cho vào tủ lạnh.
Sử dụng tủ đông
Bảo quản khoai lang luộc trong tủ đông là phương pháp không phải ai cũng biết. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản khoai lang luộc cả tuần hoặc cả tháng mà không lo khoai bị hỏng.
Đầu tiên, để khoai nguội hoàn toàn, gọt bỏ vỏ, sau đó cắt khoai thành từng miếng nhỏ rồi cho tất cả vào túi zip. Nếu có thể, bạn nên hút chân không túi zip để bảo quản khoai tốt hơn. Cuối cùng bạn cho túi zip đựng khoai lang luộc vào ngăn đá tủ lạnh là xong.
Trên đây là một số cách bảo quản khoai lang luộc cực kỳ đơn giản. Đối với phương pháp cho khoai lang luộc vào tủ đông, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên áp dụng tại nhà vì phương pháp này sẽ làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng của khoai tây.
Phần kết luận
Cách luộc khoai lang ngon không khó, dụng cụ dùng để luộc khoai lang cũng rất đơn giản và có sẵn trong mỗi gia đình. Bây giờ, bạn còn chờ gì nữa? Hãy thể hiện ngay tay nghề của mình để chiêu đãi cả nhà nồi khoai lang luộc nóng hổi, thơm lừng nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang