Thịt chó là nguồn thực phẩm thơm ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là nam giới. Thông thường, mỗi khi người ta muốn “mở tiệc” tại nhà sẽ chọn mua một con chó sống về để tự sát. Từ đó, bạn có thể chế biến đầy đủ các món ăn từ các bộ phận khác nhau của nó mà không lãng phí bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, việc tự làm thịt chó tại nhà không hề đơn giản và không phải ai cũng làm được. Đặc biệt là khâu lọc thịt chó và tách riêng từng phần để chế biến thành các món ăn khác nhau.
Ngay bây giờ, NONAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách lọc thịt chó nhanh chóng và đơn giản để bất cứ ai cũng có thể tự tin thể hiện kỹ năng của mình một cách khéo léo nhất ngay tại nhà mỗi khi đi làm.
Bạn đang xem: Cách lọc thịt chó nhanh gọn đơn giản tại nhà
Trên thực tế, trước khi chế biến bất kỳ món ăn nào, bước lọc thịt là cần thiết. Lọc thịt chó nhanh chóng sẽ giúp bạn giảm đáng kể thời gian chế biến, ướp cho đến khi thành phẩm.
Dụng cụ cần thiết để lọc thịt chó
- Thớt gỗ lớn
- Con dao sắc bén
- Dao phay
- Rổ
Cách lọc thịt chó đơn giản
Lọc thịt chó hay còn gọi là thái thịt là công đoạn đòi hỏi sự hiểu biết và khéo léo của người thực hiện. Không chỉ đơn giản là tách hết thịt chó ra khỏi xương mà bạn cần phải thái thịt sao cho các phần, phần khác nhau của thịt được tách riêng ra. Bởi với mỗi món ăn, bạn sẽ cần sử dụng một loại thịt nhất định để mang lại hương vị riêng.
Bước 1: Làm thịt chó
Ở bước này, bạn cần dìm chó hoặc cắt máu, sau đó làm sạch lông và móng như bình thường. Nếu chọn cắt huyết, bạn có thể dùng lượng máu mình có để làm tiết canh và làm rượu mận.
Bước 2: Ăn thịt chó
Sau khi làm sạch toàn bộ con chó, bạn đem đi đốt trên lửa rơm. Bạn có thể hấp chó cho đến khi toàn bộ da chó chuyển sang màu vàng sẫm và tỏa ra mùi hương đặc trưng.
Sau đó, bạn vớt chó ra ngoài và rửa thật sạch bằng nước. Trong khi rửa sạch, dùng dao cạo khắp bề mặt da để loại bỏ hết bụi bẩn đen.
Bước 3: Tiến hành xả thịt chó
Để lọc thịt chó đúng cách mà không gặp khó khăn gì. Đầu tiên, đặt chó nằm ngửa và dùng dao sắc rạch một đường dọc kéo dài từ giữa ngực chó xuống đến phần bụng dưới.
Sau khi rạch, bạn lấy hết ruột chó ra. Với phần ruột này, bạn rửa sạch và dùng để chế biến một số món ăn như lòng lạp xưởng, lòng chuối xào, lòng luộc.
Xem thêm : Chuyên gia hướng dẫn cách giảm triệu chứng khó chịu trong thời kỳ tiền mãn kinh, chị em U40 nên biết
Tiếp theo, bạn tách đầu để lấy quả óc chó ra. Với quả óc chó, bạn có thể rửa sạch, dùng nấu cháo hoặc làm quả óc chó cùng một số nguyên liệu thơm ngon khác.
Cuối cùng, bạn bắt đầu cắt thịt thành các phần riêng biệt như thịt đùi, thịt sườn, da đầu, chân, đuôi… Mỗi phần thịt khác nhau sẽ được dùng để chế biến những món ăn rất đa dạng như rượu mận, thịt chó nướng, chiên thịt chó lá mãng cầu, thịt chó luộc, thịt chó áp chảo, măng trộn xương chó…
Thịt chó làm gì?
Thịt chó là thực phẩm giàu protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thịt chó có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, phổ biến nhất là những món sau:
Giun chó: Món này béo ngậy, thơm ngon và rất được ưa chuộng.
Thịt chó luộc: Món ăn này có vị ngọt tự nhiên, rất dễ ăn.
Thịt chó nướng: Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà và rất hấp dẫn.
Thịt chó xào: Món này có vị cay, chua, đậm đà, rất ngon.
Thịt chó giả cầy: Món này có hương vị thơm ngon, đậm đà và rất dễ ăn.
Thịt chó hầm măng: Món ăn này có vị cay, chua, đậm đà, rất hấp dẫn.
Xem thêm : Người đàn ông đột tử sau khi thức dậy: có 5 việc tuyệt đối không làm ngay
Thịt chó nấu rượu mận: Món ăn này có vị chua ngọt, đậm đà và rất dễ ăn.
Xương chó có tác dụng gì?
Xương chó có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, phổ biến nhất là những món sau:
Xương chó nấu măng: Đây là món ăn đặc sản miền Bắc, được chế biến từ xương chó, măng tươi, riềng, mắm tôm… Món ăn có vị chua, cay, đậm đà, rất hấp dẫn.
Xương chó nấu chuối xanh: Món ăn này có vị chua, ngọt, rất phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Xương chó hầm đu đủ: Món ăn này có vị ngọt, thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe.
Xương chó hầm thuốc bắc: Món ăn này có vị ngọt, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Thịt chó có chất dinh dưỡng gì?
Thịt chó là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, 100g thịt chó chứa:
- Chất đạm: 20g
- Chất béo: 28g
- Canxi: 12mg
- Sắt: 2mg
- Vitamin A: 100IU
- Vitamin B1: 0,06mg
- Vitamin B2: 0,03 mg
- Vitamin B3: 3 mg
Thịt chó có vị mặn, chua, tính nóng, không độc. Theo Đông y, thịt chó có tác dụng bổ dưỡng, bổ dương, nhuận tràng. Thịt chó thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý, chữa bệnh thấp khớp, tăng cường gân cơ, bổ thận…
Ai không nên ăn thịt chó?
Tuy nhiên, thịt chó cũng có một số tác hại đối với sức khỏe, nhất là với người mắc bệnh gút, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,… Thịt chó có hàm lượng protein rất cao, khi ăn sẽ gây thừa cân. Protein dư thừa có thể gây ra các bệnh như bệnh gút, rối loạn lipid máu hoặc một số bệnh khác liên quan đến tim.
Phần kết luận
Lọc thịt chó là cần thiết để chế biến các món ăn khác nhau. Bạn có thể dùng xương nấu măng hoặc nấu canh chuối. Hy vọng với cách lọc thịt chó đơn giản này, các cánh mày râu sẽ tự tin hơn khi thể hiện tài năng làm 7 món thịt chó ngay tại nhà trong những dịp đặc biệt. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món Ăn Ngon Hàng Ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang