Thịt lươn không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có hương vị hấp dẫn riêng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Lươn là loài sinh vật sống dưới nước hoặc trong bùn nên chúng hơi tanh và có nhiều chất nhờn. Vì vậy, chúng ta cần biết cách chế biến thịt lươn để có thể chế biến được những món ăn ngon đúng điệu. Dù bạn chế biến món gì từ lươn thì khâu chế biến thịt là rất cần thiết.
- Loại rau nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại
- Vì sao ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây suy giảm thị lực ở trẻ?
- Thịt nai làm món gì ngon? Cách chế biến món ngon từ thịt nai
- Bảng giá xe Exciter mới nhất (tháng 11/2024)
Lươn cỡ vừa, nặng khoảng 350 – 400 gam là ngon nhất. Bạn nên chọn những con còn sống và còn di chuyển vì lươn chết thường tiết ra nhiều độc tố có hại cho sức khỏe nếu ăn phải. Sau khi đã có món lươn thơm ngon bạn hãy bắt tay vào chế biến món lươn để có được món ngon từ món ăn này nhé.
Bạn đang xem: Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn
Cách làm sạch lươn không bị tanh
Lươn là một loại cá da trơn nhầy nhụa và rất tanh. Vì vậy, để món lươn hấp dẫn và thơm ngon thì việc làm sạch nhớt, lươn là rất quan trọng. Vì vậy, bước làm sạch lươn là rất cần thiết trong quá trình làm thịt lươn. Bạn có thể tham khảo một số cách vô cùng đơn giản dưới đây.
Cách làm sạch lươn bằng chanh và muối
Chanh và muối đều là những nguyên liệu có sẵn trong tủ bếp của mỗi gia đình. Vì vậy, nếu chẳng may mua phải lươn về mà không biết cách làm sạch thì bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu này. Đây là cách thực hiện:
Bước 1: Cho lươn vào nồi nhỏ.
Bước 2: Thêm một ít muối trắng trực tiếp vào lươn. Tùy theo số lượng lươn mà thêm muối với lượng thích hợp.
Bước 3: Vắt 1-2 quả chanh vào nồi.
Bước 4: Thêm một ít nước nóng vào và đậy nắp nồi.
Xem thêm : 5 vitamin thiết yếu cho xương và răng chắc khoẻ
Bước 5: Đợi khoảng 5 – 7 phút cho lươn tiết ra một ít chất nhờn để có thể làm sạch nhanh hơn sau khi rửa.
Bước 6: Lấy lươn ra khỏi nồi, dùng tay đeo găng nhẹ nhàng bóc thân lươn. Chỉ cần gọt vỏ và rửa dưới vòi nước chảy cho đến khi dầu sạch.
Sau khi làm sạch slime theo các bước trên, bạn chỉ cần mổ lươn rồi chế biến thành các món ăn yêu thích như lươn nướng, lươn chiên giòn, cháo lươn…
Xem thêm: Cách làm lươn xào sả ớt thơm ngon, cay nồng
Cách làm sạch lươn bằng ngăn đông
Lươn sau khi mua về cho vào túi nilon nhỏ, buộc chặt túi rồi để trong ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng.
Sau thời gian vừa đủ, bạn cho lươn vào tô nước rồi rưới một ít nước rửa chén lên lươn. Lúc này, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là chất nhờn của lươn đã được loại bỏ là bạn có thể đem đi mổ và chế biến theo món ăn yêu thích.
Cách làm sạch lươn bằng rượu trắng
Trong trường hợp không có nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể nghiền lươn với rượu trắng 30 – 45 độ. Bóp nhẹ nhàng lên cơ thể lươn khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch với nước cho đến khi hết nhớt.
Xem thêm: Cách làm món lươn om chuối xanh ăn cơm
Cách chặt lươn chuẩn nhất
Sau khi lươn đã được làm sạch chất nhờn, hãy mổ lươn một cách đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có thể tự tay chế biến món lươn mà vẫn đảm bảo vệ sinh và không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nó.
Dùng dao rạch một đường dọc thân lươn từ đầu đến đuôi. Sau đó, lấy ruột lươn ra khỏi cơ thể và rửa sạch bằng nước. Trong quá trình chế biến, bạn nên thao tác nhẹ nhàng để tránh làm nát thịt lươn.
Xem thêm: Cách làm món lươn chiên giòn thơm ngon
Cách gỡ xương lươn như một cái máy
Một bước cực kỳ quan trọng trong việc làm thịt lươn là lọc xương. Quá trình lọc không đòi hỏi kỹ năng nhưng bạn phải cẩn thận để thịt không bị nát.
– Với thịt lươn luộc: Sau khi hấp chín, thịt lươn cho ra đĩa để nguội rồi tách thịt và xương dọc theo thân.
– Với thịt lươn sống: Lấy một con dao thật sắc và rạch một đường ở cạnh đầu lươn rồi trượt dọc theo chiều xương. Làm tương tự với bên còn lại để lấy hết xương ra khỏi thân lươn.
Lươn không có nhiều xương như cá mà chỉ có một chiếc xương dài duy nhất chạy dọc cơ thể. Vì vậy, bạn có thể lấy nó ra một cách dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản.
Xem thêm: Cách làm lươn hấp không tanh
Phần kết luận
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết cách nấu thịt lươn theo chuẩn nhà hàng. Giờ đây bạn có thể chế biến món lươn yêu thích để chiêu đãi cả gia đình và làm phong phú thêm thực đơn cho bữa cơm gia đình. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang