Sốt cà chua là một trong những nguyên liệu giúp món ăn có hương vị thơm ngon. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nước sốt cà chua đóng hộp. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo hương vị tươi, ngọt, an toàn thì bạn có thể tự tay thực hiện tại bếp. Chỉ với vài bước đơn giản, dù không khéo léo trong bếp bạn vẫn có thể thành công. Cách làm món sốt cà chua đặc sánh thơm ngon không hề khó chút nào.
Nguyên liệu không chỉ giúp món ăn ngon và đậm đà hơn. Nó còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp bạn có làn da khỏe, đẹp và rạng rỡ. Hãy cùng NgonAZ vào bếp và thực hành ngay nhé.
Bạn đang xem: Cách làm sốt cà chua đặc sánh cho món ăn thăng hạng vị ngon
Cách làm sốt cà chua đơn giản nhưng cực kỳ ngon
Nguyên liệu đã chuẩn bị
Cà chua là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng bao gồm các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, K, B6; kali, canxi, phốt pho, protein, chất xơ, các hợp chất hữu cơ,… Nói cà chua là nhà máy dinh dưỡng cũng không sai phải không nào?
Nguyên liệu cơ bản làm sốt cà chua
Nguyên liệu làm nước sốt cà chua truyền thống bao gồm:
- Cà chua: 2kg
- Tỏi băm: 200g
- Giấm trắng: 100ml
- Kinh giới khô: 1 thìa
- Húng quế tươi: 7-8 lá
- Hành tây: ½ củ (nếu muốn)
- Muối: 2 thìa
- Đường trắng: 1 thìa
Sơ chế nguyên liệu
Cà chua mua về, bỏ cuống rồi rửa thật sạch bằng nước lạnh. Sau đó chuẩn bị một bát nước muối pha loãng để ngâm khoảng 2-3 phút. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần rồi để ráo.
Chế biến cà chua cực kỳ dễ dàng chỉ với vài bước
Bên dưới quả cà chua, lấy dao cắt nhẹ theo hình chữ thập. Bắc một nồi nước lên bếp, cho cà chua vào luộc khoảng 30-60 giây thì vớt ra. Đặt cà chua đã hái vào tô nước lạnh.
Dùng tay nhẹ nhàng gọt vỏ cà chua theo đường bạn đã cắt trước đó. Sau đó cắt lựu thành những khối rất nhỏ. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố.
Cách làm nước sốt cà chua đặc, thơm ngon
Xem thêm : Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?
Bước 1: Đặt chảo lõm lên bếp, cho 2 thìa dầu ô liu vào đun nóng. Khi dầu sôi, cho hành, tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Quy trình làm sốt cà chua đặc biệt đảm bảo thơm ngon không khác gì ngoài hàng
Bước 2: Sau khi hỗn hợp có mùi thơm thì cho cà chua cắt nhỏ vào và khuấy đều. Tiếp theo, cho giấm (hoặc chanh), 1 thìa muối, 1 thìa lá oregano khô và 7-8 lá húng quế cắt nhỏ để tăng thêm hương vị. Bật lửa lớn và đun sôi hỗn hợp sốt cà chua này.
Kinh giới khô và húng quế sẽ là bí quyết tuyệt vời giúp nước sốt cà chua của bạn thơm hơn
Bước 3: Khi nước sốt bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun khoảng 60-90 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa miệng, cho hỗn hợp sốt cà chua vào máy xay sinh tố để nước sốt mịn và đặc hơn. Bạn luôn có thể sử dụng nước sốt cà chua để chế biến các món ăn. Hoặc để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh để ăn dần.
Sốt cà chua thành phẩm
Cách làm sốt cà chua truyền thống không hề khó chút nào. Chỉ với vài bước vô cùng đơn giản, dù bạn có vụng về đến đâu cũng có thể hoàn thành được.
Sau khi hoàn thành, sốt cà chua có mùi thơm đặc trưng của cà chua, kinh giới khô và húng quế. Đặc biệt, nước sốt có màu đỏ cam và có độ sánh rất hấp dẫn. Nếu muốn thay đổi khẩu vị của gia đình, bạn có thể chế biến ngay những món ăn ngon với loại nước sốt này. Ví dụ: mì spaghetti, cá sốt cà chua, đậu phụ sốt cà chua, thịt viên sốt cà chua,…
Cách bảo quản sốt cà chua được lâu
Khác với sản phẩm đóng chai, sốt cà chua sẽ có hương vị tự nhiên và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu tự làm nước sốt tại nhà mà không bảo quản đúng cách sẽ dễ gây ẩm mốc, ôi thiu.
Xem thêm : Yếu tố bất ngờ khiến nhiều người ăn nhiều tinh bột vẫn khỏe
Chia và bảo quản sốt cà chua trong hộp thủy tinh để trong tủ lạnh để sử dụng lâu hơn
Vì vậy khi bảo quản bạn có thể cho vào tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên chia nước sốt cà chua thành từng phần nhỏ vừa ăn để thuận tiện hơn trong việc chế biến. Lưu ý bạn nên sử dụng chai, lọ bằng thủy tinh để đảm bảo hương vị của sốt cà chua không bị ảnh hưởng.
Chọn cà chua tươi làm nước sốt
Bạn đã biết mẹo chọn cà chua tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa? Khi đi chợ cần chú ý những điều sau:
Dựa vào màu sắc quả
Cà chua chín tự nhiên thường có vỏ màu đỏ nhạt, đều màu, căng mọng. Đặc biệt, lớp vỏ bên ngoài sẽ không có dấu hiệu trầy xước.
Ngoài ra, cà chua chín tự nhiên sẽ có cùi chín đỏ, hạt màu vàng hoặc trắng và có vị ngọt tự nhiên. Còn những quả chín thường có màu đỏ hơn, khi mở ra sẽ thấy hạt màu xanh. Dấu hiệu dễ nhận biết là vỏ cà chua cứng do được ngâm trong chất thúc đẩy quá trình chín. Vị cà chua cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều
Chọn theo hương thơm
Cà chua chín tự nhiên luôn có mùi thơm rất đặc trưng. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với trái cây chín. Đặc biệt khi cắt hoặc nấu cà chua đã qua xử lý hóa chất sẽ lâu mềm và màu sắc kém hấp dẫn.
Quan sát thân cây cà chua
Thân cây cà chua cũng là dấu hiệu để bạn lựa chọn thực phẩm ngon. Theo đó, quả nào còn cuống xanh, không bị héo và bám chặt vào quả chứng tỏ quả đó đã chín tự nhiên.
Phần kết luận
Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn cách làm sốt cà chua đơn giản nhưng chất lượng thì khỏi phải bàn cãi. Có rất nhiều món ăn sẽ mất ngay hương vị thơm ngon nếu không kết hợp với sốt cà chua. Vậy là chỉ với vài bước bạn đã có thể chiêu đãi cả gia đình mình những món ăn thơm ngon thượng hạng. Chúc các bạn thực hành thành công và đừng quên tiếp tục cùng tôi làm theo các công thức làm nước sốt siêu chất lượng nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang