Lòng lợn là món ăn được nhiều người yêu thích, thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình người Việt với nhiều cách chế biến: món xào, món gỏi trộn hay món hấp,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sạch lòng lợn nên không' không có mùi hôi hoặc loại bỏ chất nhầy bẩn bên trong. Hôm nay, hãy cùng chuyên mục thủ thuật tìm hiểu cách chọn, mua, sơ chế, làm sạch lòng lợn và cách luộc lòng lợn cùng những món ăn hấp dẫn ngay tại nhà nhé!
- Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện
- Bé trai 5 tuổi, nặng 60kg suýt tử vong chỉ vì mắc cúm, bác sĩ chỉ rõ đây là lý do khiến bệnh năng hơn
- Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi siêu dễ siêu thơm ngon
- Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị đậm đà khó quên
- Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu kịp thời sơ cứu cho bệnh nhân cao tuổi bị đột quỵ
Cách chọn mua lòng lợn (lòng lợn) ngon.
Bước chọn mua lòng lợn non ngon là bước vô cùng quan trọng giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, không bị đắng và mang lại hương vị thơm ngon. Một số cách chọn mua lòng non ngon mà bạn có thể tham khảo là:
Bạn đang xem: Cách làm sạch lòng heo, lòng lợn không hôi nhanh đơn giản
Bạn nên chọn những loại ruột có ruột nhỏ, tròn và có màu trắng hồng tươi.
Bạn có thể thử bóp một đoạn ruột để kiểm tra chất lỏng bên trong. Chọn những loại ruột có dịch màu trắng đục, không có mùi tanh thì đó là những loại ruột ngon. Màu ruột đã chuyển sang màu trắng xanh, ruột sẽ to, chất lỏng bên trong thường có màu trắng ngà, chuyển sang màu vàng thì ruột già sẽ rất dai, ăn có vị đắng, không có vị. tốt và cũng sẽ làm cho bạn bị bệnh. ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thử dùng tay ấn nhẹ vào lòng ruột. Nếu ruột ngon, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và săn chắc. Lòng già hoặc lòng lợn bệnh ướp lâu ngày cũng sẽ có cảm giác dính và sền sệt. Dùng tay bóp chúng sẽ không có độ đàn hồi, sẽ trở nên nhão và bên trong có dạng sần sùi, thô ráp. ngoài ruột.
Đặc biệt, muốn ăn lòng lợn ngon, bạn cần phải đi chợ sớm để có thể chọn mua lòng lợn tươi. Hơn nữa, bạn cũng nên lựa chọn những cơ sở uy tín, biết rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo lòng lợn có chất lượng tốt.
Bạn không nên chọn những ruột lợn có dấu hiệu nhớt, không săn chắc, có mùi tanh, có màu xanh nhạt hoặc sẫm màu sẽ có nhiều ruồi và dịch bên trong ruột có mùi hôi, màu sẫm. xanh hoặc đen,… rất có thể đây là những bộ lòng lợn đã bị bỏ lâu ngày, lấy từ những con lợn (lợn) ốm mà ăn vào sẽ rất nguy hiểm.
Lòng lợn (lòng lợn) là món ăn ưa thích của nhiều người, tuy nhiên quá trình sơ chế, chế biến mất rất nhiều thời gian khiến nhiều người e ngại, trong khi mua bên ngoài về ăn cũng không đảm bảo. . Vậy làm thế nào để làm sạch ruột lợn và khử mùi hôi?
-> Xem thêm: Cách làm tiết canh heo thông thường [Tiết canh lợn mán]
Cách làm sạch lòng lợn để khử mùi hôi
Sơ chế lòng lợn cũng là công đoạn vô cùng quan trọng giúp bạn chế biến được món ăn thêm đậm đà hương vị. Nếu không sơ chế kỹ lòng thì khi ăn sẽ có vị đắng, dai và đặc biệt sẽ gây ra mùi hôi đặc trưng làm át đi hương vị thơm ngon của món ăn. Có rất nhiều cách để bạn có thể chế biến lòng lợn sạch, không mùi tại nhà, cụ thể:
Cách 1: Dùng bột mì
Nhiều người thường rất cầu kỳ trong việc làm sạch lòng bằng chanh, giấm, nước dưa chua, phèn chua… nhưng có khi vẫn không loại bỏ được mùi hôi của lòng hoặc có khi lạm dụng quá nhiều khiến lòng không còn ngon nữa.
Có một bí quyết cực kỳ đơn giản: dùng một ít bột mì để làm sạch ruột. Cách đơn giản như sau:
Bạn sẽ lộn ruột lợn từ trong ra ngoài, loại bỏ hết lớp mỡ. Dùng bột mì trộn với một ít muối, nhào đều rồi xả lại dưới vòi nước sạch. Cuối cùng dùng chanh chà vào ruột lợn để làm sạch chất bẩn còn sót lại.
Nếu làm theo cách này, lòng lợn sau khi luộc sẽ có mùi thơm và màu trắng thơm ngon.
Cách 2: Cách dùng chanh và muối
Bạn cũng nên cắt ruột thành từng miếng nhỏ để dễ chế biến. Sau đó bạn cho ruột vào tô, vắt chanh với chút muối và vỏ chanh rồi bắt đầu massage đều trong khoảng 5 phút. Chanh và muối cũng là hai nguyên liệu phổ biến có vai trò khử mùi và làm sạch cực kỳ hiệu quả. Bạn cũng có thể thay chanh bằng giấm.
Sau khi massage, rửa sạch bằng nước, đổ nước vào ống bên trong, sau đó dùng tay vuốt ống để chất bẩn bên trong ruột bị đẩy ra ngoài theo dòng nước và lực vuốt. của bạn. Lặp lại các bước này 2-3 lần để làm sạch và khử mùi hiệu quả.
Cách 3: Chần với nước sôi và giấm
Massage lòng lợn với chanh và muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước. Sau đó bạn cho lòng lợn vào nước sôi có pha khoảng 1/3 chén giấm rồi để khoảng 2-3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cách 4: Chần nước mắm
Bạn cũng có thể xoa bóp ruột bằng muối và chanh (hoặc giấm). Sau đó bạn cho vào chảo, thêm khoảng 4 thìa nước mắm vào, đun sôi, cho lòng non vào, đảo nhanh khoảng 3 phút thì rửa sạch với nước.
Cách luộc lòng lợn thơm ngon, giòn
Luộc lòng heo đúng cách sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn đậm đà hương vị hơn. Ruột sẽ mềm ngon, không bị dai mà vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách luộc ruột non thơm ngon, hấp dẫn.
Bạn nên đun sôi một nồi nước với vài lát gừng và 4 thìa giấm, sau đó cho phần ruột đã chuẩn bị vào nồi nước sôi và đun trên lửa lớn.
Xem thêm : Giá nấm ngọc cẩu (tươi, khô) bao tiền 1kg hiện nay?
Khi luộc lòng bạn nên chuẩn bị một bát nước đá và vắt một quả chanh vào. Khi nước sôi trở lại khoảng 5-7 phút thì vớt ra cho vào tô đá đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều và ngâm khoảng 3 – 5 phút thì lấy ruột ra, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là xong.
Bạn có thể ăn chấm với nước chấm mặn, mắm nêm hoặc ăn kèm với nước mắm chua ngọt và các loại rau thơm (húng đơn, húng quế, rau răm,…) sẽ giúp món ăn thêm hương vị hấp dẫn.
Cho lòng vào tô nước đá sau khi luộc cũng sẽ giúp lòng giòn hơn, không bị dai, nước cốt chanh và giấm cũng sẽ có tác dụng khử mùi và khiến lòng ngon, không bị thâm.
Món ngon từ lòng lợn
Lòng heo chiên vàng
Một cách chế biến tưởng chừng rất đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hương vị vô cùng thơm ngon và cũng sẽ lãng phí rất nhiều cơm. Lòng heo chiên giòn, xào tỏi ớt, ngũ vị hương, xào nước mắm,… cắn vào lòng giòn, hòa quyện với gia vị đậm đà, thơm phức, bạn sẽ gần như khen ngợi độ ngon của chúng.
Mướp xào lòng heo
Mướp xào lòng heo, vị giòn của ruột và vị ngọt của mướp sẽ hòa quyện với nhau sẽ khiến gia đình bạn thích mê.
Lòng heo nướng
Thịt lợn nướng luôn mang đến cho bạn hương vị thơm ngon, hãy thử làm lòng heo nướng ngay bây giờ nhé. Ướp lòng với sả, nghệ hoặc mật ong rồi nướng chín, mùi thơm nồng tỏa ra sẽ khiến bạn thèm ăn. Cắn một miếng lòng dai với gia vị đậm đà, cay cay sẽ khiến bạn say mê đến nỗi không thể ngừng ăn.
Lòng heo xào nghệ
Lòng heo xào nghệ có màu vàng đẹp mắt, hương vị đậm đà cùng những miếng lòng giòn giòn chắc chắn sẽ là món xào đơn giản, hấp dẫn mà bạn nên thử.
Lòng heo xào dưa cải có vị giòn, chua, lòng heo mềm dai vô cùng hấp dẫn. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, chỉ mất vài phút là bạn sẽ có ngay món xào thơm ngon, độc đáo cho gia đình, chắc chắn sẽ khiến người nhà phải khen ngợi.
Cháo tim
Cháo lòng cũng là món ăn quen thuộc mà ai cũng từng thử ít nhất một lần, vào những ngày mưa se lạnh hay mỗi buổi sáng khi thưởng thức một bát cháo lòng nóng hổi, với lòng mềm, giòn thì chắc chắn sẽ rất ngon. Chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn phải không nào?
Đổ đầy thịt chiên
Lòng bé được nhồi thịt nạc sau đó chiên giòn, chấm với nước mắm và tương ớt hoặc nước tương, đảm bảo ngon tuyệt khi ăn cùng cơm. Hãy bổ sung món ngon này vào thực đơn gia đình bạn nhé!
Phần kết luận
Với cách chọn lòng lợn ngon và cách làm sạch lòng lợn cùng với những món ngon chế biến từ lòng lợn (lợn) trên đây mà NGONAZ cung cấp, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn chế biến được những món ngon từ lòng lợn cho gia đình mình. bữa ăn gia đình!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang