Dạ dày lợn là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng cũng có nhiều người lại ngại làm sạch dạ dày dẫn đến không còn hứng thú chế biến. Cách làm sạch dạ dày lợn tại nhà có khó không? Hãy cùng NONAZ tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!
- Link nhận Spin Coin Master miễn phí ngày 26/9/2024, Code Coin Master
- Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch
- Rau càng cua, Tác dụng, trị bệnh gì? Rau càng cua làm món gì ngon?
- Cô gái 20 tuổi ở Phú Thọ bị u nang buồng trứng xoắn khi mang thai ở tuần thứ 9 may mắn thoát nạn
- Loại thuốc bổ tự nhiên dễ tìm ở chợ Việt, tốt cho mắt, giúp hạ đường huyết cho người tiểu đường, các thầy thuốc “chọn mặt gửi vàng” hỗ trợ điều trị sức khỏe
Dạ dày là một trong những cơ quan nội tạng của lợn nhưng được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc, hấp, om, om, om hay chiên, nướng, luộc, nấu chín. Cháo… Sự hấp dẫn của dạ dày nằm ở độ dai, giòn… nên thường được dùng làm món ăn vặt cho nhiều người.
Bạn đang xem: Cách làm sạch dạ dày lợn tại nhà không bị hôi làm gì cũng ngon
Tuy nhiên, nhiều người thường ngại mua dạ dày vì khi chế biến sẽ không trắng, thơm và giòn như khi mua ở cửa hàng. Thông thường, khi làm sạch dạ dày người ta dùng muối và giấm để làm sạch. Tuy nhiên, nhiều đầu bếp cho rằng việc dùng muối và giấm để làm sạch dạ dày lợn là không hoàn toàn đúng, thậm chí có thể khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn nếu không biết cách thực hiện.
-> Xem thêm: Cách làm sạch lòng lợn nhanh chóng, đơn giản để không bị hôi thối
Cách làm sạch dạ dày lợn để không có mùi hôi
Dùng chanh, giấm và rượu gừng (nếu có)
Các bước làm sạch dạ dày lợn để không có mùi hôi
Bước 1: Bạn lộn dạ dày từ trong ra ngoài rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.
Bước 2: Tiếp tục cho muối vào, xoa mạnh để tiếp tục làm sạch dạ dày, loại bỏ hết chất nhầy trong dạ dày rồi bóp thật kỹ ở các nếp gấp. Dùng dao cạo sạch mảng bám phía trên dạ dày rồi rửa sạch với nước.
Bước 3: Tiếp tục cắt và vắt vài miếng chanh rồi chà xát lên bụng trong 10 phút để làm sạch lại. Sau đó bạn tiếp tục rửa sạch với nước.
Bước 4: Chần dạ dày lợn trong nước sôi có pha chút muối, giấm và rượu gừng (nếu có).
Bước 5: Cạo bỏ lớp màng trắng xung quanh dạ dày.
Bước 6: Rửa dạ dày một lần nữa và để ráo nước
Dùng giấm, bột mì và muối
Cách này cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo bên dưới:
Chuẩn bị nguyên liệu
– Dạ dày lợn
– Giấm, bột mì, muối
Cách làm sạch dạ dày lợn
Đầu tiên, bạn nên rửa dạ dày để loại bỏ các tạp chất bên ngoài. Dùng dao lọc hết mỡ thừa bám quanh bụng. Sau đó, bạn nên dùng kéo nhẹ nhàng cắt phần dạ dày rồi lật lại rồi cắt bỏ hết tạp chất bên trong. Dùng dao cạo bỏ phần màu vàng phía trên bụng.
Xem thêm : Cách chữa ho tại nhà hiệu quả
Xoay dạ dày từ trong ra ngoài sao cho phần nhẵn hướng ra ngoài. Lưu ý mùi hôi của dạ dày xuất phát từ chính chất nhầy nên chỉ cần làm sạch lớp chất nhầy này sẽ không còn mùi khó chịu trong dạ dày nữa.
Cho dạ dày vào nồi hoặc chậu lớn, sau đó cho lượng bột thích hợp vào. Tốt nhất bạn nên dàn đều lượng bột này lên từng phần bụng lợn và bắt đầu xoa đều, nhất là phần bên trong. Đối với phần bụng nhăn nheo hơn, bạn cũng phải rắc thêm bột mì lên trên rồi xoa thật mạnh.
Lưu ý, khi lộn dạ dày từ trong ra ngoài, khi rắc bột mì bạn nên cho thêm 3 thìa giấm, 1 thìa muối, bóp nhuyễn rồi để yên khoảng 1-2 phút. Giấm còn giúp khử mùi hôi của bột mì. Muối sẽ giúp khử trùng.
Nhiều người thường không hiểu tại sao bột mì lại được dùng để rửa lòng lợn. Bột mì sẽ có khả năng thấm hút mạnh nên có thể hút hết bụi bẩn, dầu mỡ bám vào dạ dày, còn giấm có tác dụng khử mùi tanh và khử muối. Vì vậy khi rửa lòng lợn, bạn cho thêm bột mì, dấm và chút muối vào.
Sau đó bạn sẽ rửa dạ dày bằng nước sạch vài lần là xong. Giờ đây bạn có thể yên tâm chế biến bột mì thành những món ăn thơm ngon rồi nhé.
Món ăn ngon được chế biến từ dạ dày
Dạ dày lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng nếu không biết cách chế biến sẽ mất đi sự hấp dẫn. Món dạ dày luộc tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu không biết cách luộc sẽ khó thành công. Vậy hãy thử nấu món dạ dày heo luộc này trong bếp theo công thức dưới đây, bạn sẽ bất ngờ khi thấy thành phẩm sẽ siêu thơm ngon và hấp dẫn.
Cách luộc bụng trắng giòn
Nguyên liệu:
1 dạ dày khoảng 500gr
1 củ gừng, 2 củ sả
Muối, giấm, nước mắm và 1 quả chanh
Làm:
Bước 1: Chuẩn bị dạ dày lợn
Bạn nên chọn mua dạ dày tươi, hồng hào và cắt bỏ hết phần mỡ, sau đó gọt phần bên trong bụng ra và rửa sạch với nước để loại bỏ chất bẩn bên trong dạ dày.
Sau đó bạn cho 2 thìa nước muối và giấm vào bụng rồi dùng tay bóp thật kỹ.
Để khử mùi hôi khó chịu, bạn đổ 1 chén nước mắm vào bụng rồi dùng tay bóp trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Nghiền nát gừng và sả.
Lưu ý khi chọn dạ dày lợn, bạn nên chọn loại dạ dày khi sờ vào có cảm giác chắc chắn, nhìn vừa phải nhưng nặng, có màu trắng đồng đều, tuyệt đối không mua dạ dày đã cũ, sẫm màu, có vết loét, chướng bụng…
Bước 2: Để trần bụng
Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho dạ dày vào nồi chỉ khoảng 1-2 phút thì vớt dạ dày ra, bạn sẽ thấy dạ dày rất trắng.
Tiếp tục dùng dao cạo loại bỏ mỡ bám ở thành dạ dày, cạo sạch phần bên ngoài dạ dày rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 3: Luộc dạ dày lợn
Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước ấm thì vắt ½ quả chanh vào, thêm sả và gừng vào rồi cho dạ dày vào đun sôi. Trong 5 phút đầu tiên, bạn nên mở nắp để mùi hôi trong dạ dày bay hết, sau đó đóng nắp lại và nấu thêm 15-20 phút nữa.
Trong khi chờ sôi, bạn nên chuẩn bị một nồi nước lọc sạch, thêm đá và vắt lấy nước cốt của ½ quả chanh còn lại vào nồi.
Khi thấy dạ dày chín thì vớt ra ngâm vào chậu nước lạnh vừa chuẩn bị. Ngâm khoảng 15 phút hoặc ngâm đến khi ăn thì vớt ra.
Dạ dày om nước dừa
Xem thêm : Đường phèn là gì? chúng được làm từ gì? Đường phèn có tác dụng gì?
Vị ngọt dịu của nước dừa hòa quyện với những miếng dạ dày dai, giòn tạo nên món dạ dày kho nước dừa thơm ngon khó cưỡng. Bạn cũng có thể tham khảo cách chế biến món ăn này dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức.
Nguyên liệu:
– Dạ dày lợn: 1 miếng (khoảng 400-500g)
– 1 trái dừa tươi
– ½ gói ngũ vị hương, 1 củ tỏi, 1 quả chanh, muối, dầu ăn và bột nêm, nước tương.
Cách thực hiện:
Bạn nên ướp dạ dày với ½ gói ngũ vị hương, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước tương, một ít hạt tiêu và bột nêm trong khoảng 30 phút để dạ dày thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp đợi dầu đủ nóng thì cho bụng vào chiên vàng đều hai mặt.
Đổ dầu ăn ra khỏi chảo, cho nước dừa tươi vào ngập bụng rồi đun trên lửa nhỏ. Khi nước cạn thì cho phần nước dừa còn lại vào, nêm nếm vừa miệng rồi đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn và đặc lại.
Cắt dạ dày thành từng miếng nhỏ, dài rồi xếp vào đĩa, rưới nước sốt vào chảo lên cá. Bụng no nê nước dừa thơm ngon, ăn nóng với cơm trắng hoặc bánh mì.
Dạ dày xào giòn thơm ngon
Nguyên liệu:
– 1 dạ dày lợn, ớt chuông (vừa đủ, nếu bạn không thích ăn cay có thể bỏ qua), 2 quả ớt xanh, gừng và tỏi vừa đủ, 2 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 2 thìa tinh bột và 3 bát bột mì
Làm:
Cắt dạ dày thành từng dải vừa ăn. Ướp dạ dày với rượu nấu, dầu hào và muối. Khuấy đều và ướp chúng trong 30 phút.
Trộn tinh bột với nước tương nhạt và nửa bát nước để tạo thành hỗn hợp nước tinh bột.
Chuẩn bị lượng tỏi, ớt cay băm nhỏ, ớt xanh thái nhỏ và gừng thái sợi.
Cho dầu ăn vào chảo, vặn lửa lớn để dầu nóng nhanh thì cho dạ dày vào xào đến khi dạ dày đổi màu và cuộn tròn lại thì cho ra đĩa.
Vẫn trong chảo đó, cho chút dầu ăn vào và đun nóng. Thêm gừng, tỏi, ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Sau đó bạn cho dạ dày vào xào chung.
Đổ nước bột đã trộn ở trên vào xào trên lửa lớn cho đến khi nước thấm đều vào dạ dày và cạn dần.
Với cách xào này, dạ dày heo sẽ giòn giòn, có hương vị hấp dẫn khiến ai cũng yêu thích.
-> Xem thêm: Cách làm giò heo chuẩn đặc sản Thái Bình, dễ mà ngon
Phần kết luận
Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn làm sạch dạ dày lợn thơm, không mùi tại nhà một cách đơn giản và chế biến được nhiều món ngon từ dạ dày lợn nhé! Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang