Quất không chỉ là loại trái cây thông dụng được nhiều người yêu thích, quất còn là vị thuốc rất tốt. Từ thân cây, rễ, lá, quả đều có những công dụng nhất định trong Đông y. Vỏ quất chứa rất nhiều tinh dầu cũng như thịt có vị chua. Khi ngâm với mật ong hoặc đường phèn sẽ trị ho hiệu quả. Nếu không có mật ong để ngâm quất trị ho, bạn có thể thay mật ong bằng đường phèn rất đơn giản. Mùa hè cũng là mùa quất chín nên hãy tận dụng cơ hội để chuẩn bị sẵn lọ quất ngâm chua cho gia đình với hướng dẫn cách làm quất ngâm đường phèn sau đây nhé.
- Giải pháp dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ
- Ý nghĩa hoa cẩm chướng trong văn hóa các nước, màu sắc,…
- Tăng cân nhanh là biểu hiện của những bệnh gì?
- Thấy ngực to bất thường, cô gái 28 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện khối u kích thước ‘khổng lồ’
- Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024
->> Xem thêm: Cách làm mận ngâm đường thơm ngon không nổi
Bạn đang xem: Cách làm quất hồng bì ngâm đường phèn chuẩn
Tác dụng của quất ngâm đường phèn
Cũng giống như quất ngâm mật ong, quất ngâm đường phèn, mình sẽ chỉ điểm qua các tác dụng chính như sau:
– Quất chín thường có vị chua ngọt, hơi ấm, vỏ chứa nhiều tinh dầu. Có tác dụng chống ho, long đờm, kích thích tiêu hóa. Dùng chữa bệnh tiêu hóa kém, buồn nôn, ho, ho gà.– Hòa quất ngâm đường phèn với nước ấm rồi uống trước khi đi ngủ và sáng sớm khi bắt đầu ngày mới giúp giảm triệu chứng ho, đau họng.– Pha quất đỏ với nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, sau đó thêm vài viên đá vào là bạn sẽ có ngay một thức uống giải nhiệt mát lạnh, sảng khoái.
Đường phèn còn được gọi là đường phèn. Đây là sản phẩm được tạo ra từ quá trình kết tinh đường từ mía. Tuy nhiên, đường phèn cũng có thể được làm từ củ cải đường hoặc một số nguyên liệu khác như đường thốt nốt, lúa miến ngọt.
->> Xem thêm: Cách ngâm đậu bắp đơn giản mà chất lượng
Để sử dụng quất lâu dài trong điều trị ho, người ta chủ yếu ngâm đường hoặc làm thành quả mơ. Có hai loại đường bạn có thể dùng để ngâm quất: đường phèn và đường trắng. Nhưng bạn nên chọn đường phèn vì nó mát hơn.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Quất chín: 400gr
- Đường phèn: 200gr
- Rượu trắng: 1 chai
- muối trắng
- Hũ thủy tinh sạch sẽ, khô ráo và có nắp đậy
Lưu ý: Chọn những quả quất to, tươi, độ chín vừa phải. Không dùng loại quá chín hoặc nghiền nát.
Cách làm quất ngâm đường phèn
Bước 1: Chuẩn bị quất
Xem thêm : Tắm gội thảo dược – Giải pháp bảo vệ làn da của bé
– Mua quất về, dùng kéo cắt bỏ phần cuống. Lưu ý nên cắt sát vào cuống chứ không nên kéo ra. – Rửa nhẹ nhàng bằng nước lạnh và một lần bằng nước đun sôi để nguội. Ngâm quất trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo nước hoặc phơi khô để quất nhanh mất nước. Hoặc sử dụng cách được một số bạn chia sẻ: cho quất vào tô rồi cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây để quất khô.
Lưu ý: Vì đây là món ăn để sử dụng lâu dài nên sau khi rửa sạch quất, bạn phải để cho quất khô hoàn toàn trước khi tiếp tục chế biến để quất ngâm không bị nhão, nhão. Tất cả các dụng cụ như đũa, lọ… phải khô ráo và sạch sẽ
– Dùng dao cắt trái cây thành khoảng 3 – 4 lát để tiết ra nước.
Bước 2: Ngâm quất
Dùng lọ thủy tinh lót một lớp đường phèn dưới đáy lọ (đường phèn vụn thì tốt hơn) xen kẽ với một lớp quất. Sau đó thêm kem đánh bông và một lớp đường phèn lên trên. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết quất và đường.
Bước cuối cùng, bạn đổ nước quất đã đun chảy trước đó trong quá trình cắt lên trên. Chú ý phủ một lớp đường dày lên trên, ấn xuống quả hồng để chúng không bị nổi.
Bước 3: Đổ rượu đậy kín hũ, nhớ phủ đường và nhào đều. Đóng chặt nắp và bảo quản lọ quất ở nơi râm mát. Theo thời gian, nước quất sẽ chảy ra nhiều hơn và thấm vào đường, nước đường sẽ hòa lẫn với quất.
Thời điểm quất ngâm đường phèn
Sau khi ngâm nước quất khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được. Bạn có thể sử dụng bằng cách pha nước với đá và ăn quất. Tuy nhiên, nếu muốn nguyên liệu thật sự “thấm” thì khoảng 1 năm là tốt nhất.
>> Xem thêm: Hoa đu đủ đực chữa được những bệnh gì?
Một số bài thuốc từ cây quất
Chữa cảm, hạ sốt: Lá quất tươi 30g, rửa sạch, lau khô, sắc lấy nước uống để ra mồ hôi.
Xem thêm : Giá thịt trăn bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Giá mỡ trăn tươi, đã rán)
Giảm đau do viêm họng: 2-3 quả quất với vài hạt muối, ngày 3-4 lần sẽ giúp làm dịu cổ họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.
Chấm dứt nôn mửa: Nhai quất tươi cả vỏ và nuốt nước dần dần.
Chữa ho ở trẻ em: Dùng 4-5 quả quất tươi, xông với một ít đường phèn, cho ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối giúp long đờm, giảm ho ở trẻ.
Chữa ho do ngoại cảm (ho gió): 20-30g quả hồng tươi, cắt làm đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.
Chữa ho gà: Quất khô, bỏ hạt, vỏ rễ dâu, sả, kinh giới, cam thảo, bạc hà, mỗi vị 50g, đun sôi uống trong ngày. Uống 2-3 lần một ngày trong 5-7 ngày.
Kích thích tiêu hóa: Rễ hồng quất 30g, rễ hồng xiêm 20g, khế chua 20g. Vị có màu vàng và đặc, chia ra uống nhiều lần trong ngày. Sử dụng trong 3 – 5 ngày.
Trị gàu và làm đẹp tóc: Dùng lá quất đun sôi trong nước để gội đầu thường xuyên giúp làm sạch da đầu, trị gàu và làm tóc mềm mượt.
Vì quất chỉ có vào mùa hè nên để có nước quất dùng quanh năm trị ho cho trẻ, mẹ có thể ngâm quất với đường để sử dụng.
Phần kết luận
Bạn thấy đấy, làm quất ngâm đường phèn cũng tương tự như ngâm mật ong. Chỉ với vài bước nhỏ và một chút bí quyết, bạn có thể dễ dàng làm được một lọ quất ngâm đường phèn đúng chuẩn. Một hũ quất ngâm cũng là thức uống rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng chính là giúp gia đình “diệt” cơn ho rất hiệu quả.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang