Thịt nướng là loại món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Chỉ cần chú ý, những món ăn cần nước chấm cũng phải có loại nước chấm riêng đi kèm. Ví dụ như gà luộc muối tiêu chanh, hải sản nướng ớt xanh; Bún đậu, lòng luộc ăn kèm mắm tôm… Tuy nhiên, ăn đồ nướng mà không có nước chấm chuẩn, bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của nó, dù là thịt nướng hay hải sản nướng. Có thể nói, nước chấm me để chấm món nướng chua ngọt chính là linh hồn của món ăn, giúp hương vị của các món thịt trở nên đậm đà và thơm ngon hơn. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sốt me nướng chua ngọt, giúp các bạn trổ tài làm món ăn ngon, dễ ăn chiêu đãi cả gia đình, nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh. được rồi.
Còn chần chừ gì nữa, món nướng tẩm gia vị đậm đà được ướp trong nước chấm chua ngọt thơm ngon đang chờ đón bạn và gia đình. Hãy vào bếp ngay để thực hiện cùng NONAZ nhé!
Cách làm sốt me phổ biến cho món nướng
Nguyên liệu làm nước chấm thịt nướng
- Me tươi: loại gần chín: 50 gr
- Nước mắm ngon: 25ml
- Đường: 50gr
- Nước lọc: 200ml
- Tỏi, ớt, sả
Các bước làm sốt me cho món nướng
Bước 1: Chuẩn bị me
Với me, me sau khi mua về rửa sạch với nước rồi gọt bỏ vỏ. Sau đó, bạn cho thịt me vào tô nước nóng, khuấy nhẹ cho thịt me tan ra và hòa vào nước. Bạn ngâm nước me như vậy khoảng 15 – 20 phút rồi lọc qua rây để lấy nước cốt và loại bỏ cặn. Với nước ép thu được, thêm một ít nước đun sôi để nguội và khuấy đều để hòa tan hoàn toàn.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Với tỏi, gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và băm nhỏ. Sả rửa sạch, loại bỏ lớp ngoài cùng rồi thái lát, băm nhỏ. Còn ớt bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ. Hãy giữ mọi thứ riêng biệt.
Bước 3: Luộc me cùng các nguyên liệu
Xem thêm : Cây đuổi muỗi là gì? Tác dụng và 12 loại cây đuổi muỗi hiệu quả nhất
Đặt chảo sạch lên bếp, khi chảo nóng thì cho nước me vào, nêm chút nước mắm, đường và ớt băm vào, khuấy đều rồi đun sôi. Khi thấy nước me sôi thì giảm lửa vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi nước me đặc lại.
Bước 4: Bắc chảo khác lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, đun nóng rồi cho sả, tỏi vào xào đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho nước sốt me đã luộc ở bước 3 vào và nêm nếm vừa ăn. Lúc này, bạn bật lửa vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước sốt me sôi.
Lưu ý: Bạn có thể pha nước me số lượng lớn để dùng nhiều lần nếu thường xuyên làm món nướng. Cho nước cốt me lên bếp, nấu cho đến khi đặc lại, để nguội rồi cho vào lọ đựng me, bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi lần muốn ăn hoặc muốn chấm món gì, bạn chỉ cần múc nước chấm me ra rồi thêm nước mắm, đường, tỏi, ớt là xong.
Cách làm sốt me kiểu Thái cho món nướng
Tương tự như món sốt me ở trên, sốt me Thái cũng rất thích hợp với các món nướng: Thịt nướng, ruột nướng, mề gà nướng… Đặc trưng của sốt me Thái là vị chua nhẹ của me, vị ngọt của đường thốt nốt. Không quá gắt, có chút vị cay từ hành tím và ớt.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Nước mắm 40ml
- Nước me 50 ml
- Đường thốt nốt 100gr
- Ớt bột 20gr
- Hành tím 50 gr
- Rau mùi 5 gr
Các bước làm sốt me kiểu Thái cho món thịt nướng
Xem thêm : Người phụ nữ 54 tuổi ở Phú Thọ được lấy ra hàng trăm viên sỏi mật sau cơn đau hạ sườn phải
Bước 1: Dùng toàn bộ nước mắm, nước me và đường đã chuẩn bị ở trên cho vào chảo nhỏ, đun nóng cho đến khi đường tan.
Lưu ý: Khi sử dụng nước mắm có hàm lượng đạm cao từ 40 độ trở lên chỉ nên dùng khoảng 30ml. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh lượng đường và tinh chất me sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bước 2: Ngoài ra cho 20 gam ớt bột, 50 gam hành tím thái mỏng và một ít rau mùi (tuỳ thích) vào chảo rồi đảo đều.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp cho đến khi đặc và sệt thì tắt bếp, để nguội. Với những bạn sử dụng chảo gang thì nên tắt bếp sớm hơn vì nhiệt của chảo gang sẽ giữ lâu hơn nếu không nước sốt thịt nướng sẽ biến thành đường đen.
Cách làm món sốt me Thái này tưởng dễ nhưng không hề dễ. Dễ vì nguyên liệu dễ tìm và cách làm cũng đơn giản nhưng việc nêm nước sốt me sao cho thơm ngon, đậm đà hương vị lại không phải là việc nhỏ. Với món sốt me này, bạn có thể chấm hoặc nấu các món nướng với nước sốt trên bếp để gia vị thấm đều hơn.
Phần kết luận
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong 2 cách làm sốt me chấm món nướng chua ngọt, cay rồi. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là thưởng thức món nướng hoàn hảo cùng gia đình. Chắc chắn sau khi thưởng thức, không ai có thể quên được dư vị của món ăn này với nước chấm me. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết làm nước chấm me với mọi người nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang