Bún nước lèo là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của ẩm thực miền Nam. Từ những quán bún sang trọng đến những quán ăn tạm bợ trên đường phố Sài Gòn đều có. Không quá khó để thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này ở bất cứ đâu. Ngoài ra còn có hai loại mì: mì nước và mì khô. Đây thực sự là một món ăn ngon mà bạn có thể tự tay chế biến tại nhà cho gia đình. Với cách làm nước phở khô này đảm bảo ai ăn cũng sẽ khen ngon.
- Thường xuyên đau miệng, người phụ nữ ở Hà Nội bất ngờ được chẩn đoán ung thư bờ lưỡi
- Cháo cá thu nấu với rau gì ngon nhất? Cách nấu cháo cá thu bổ dưỡng
- 4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng
- Cách ướp thịt gói bánh chưng chuẩn vị thơm phức
- Cách làm nước chấm gỏi cá mè chấm hết tanh cầu kỳ mà ngon tuyệt
Để món ăn thêm đậm đà và thơm ngon thì nước chấm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy tìm hiểu ngay bây giờ.
Bạn đang xem: Cách làm nước sốt hủ tiếu khô chuẩn vị, ngon không khác gì ngoài hàng
Cách làm nước chấm bún khô cực kỳ đơn giản, hương vị thơm ngon
Cách làm nước chấm bún khô thơm ngon
Bún nước lèo là món ăn dân dã quen thuộc với hầu hết mọi người. Cũng giống như hủ tiếu ở miền Bắc, đây là món ăn sáng không thể thiếu của người dân Sài Gòn. Nguyên liệu cho một tô mì gồm có sợi mì và nhiều loại topping khác nhau. Và một phần cực kỳ quan trọng, được coi là linh hồn của món ăn này, chính là nước dùng (mì nước) và nước sốt (mì khô). Hãy cùng tham khảo cách làm món bún khô nước chấm siêu ngon này nhé.
Bát nước chấm mà chị em mong chờ đã hoàn thành chỉ với vài bước cơ bản
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Tỏi: 4-5 tép
- hành lá
- Hành tím: 2 củ
- Đậu phộng sống: nửa bát
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 2 thìa cà phê
- Nước sốt đen: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: ½ thìa cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Sơ chế nguyên liệu
Đây thực sự là một bước rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Làm sạch và cắt nhỏ nguyên liệu là bước bắt buộc giúp món ăn sạch sẽ, an toàn và chế biến nhanh hơn. Hãy làm điều đó với tôi.
Bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi băm nhuyễn
Xem thêm : Giá thịt hươu bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Cập nhật giá 2024)
Gọt vỏ hành tím, rửa sạch và cắt lát mỏng
Đậu phộng rang chín, bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đánh vài lần
Hành lá bỏ rễ và nhặt bỏ những lá thối. Sau đó bạn rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ để ăn.
Các bước làm nước chấm bún khô
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo, phi tỏi băm cho thơm rồi cho các gia vị như: nước tương, đường trắng, nước tương đen, nước lọc, dầu mè theo liều lượng trên vào khuấy đều.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn sẽ có ngay tô nước chấm thần thánh
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp nước sốt trên lửa vừa. Nếu muốn ăn cay có thể thêm chút ớt tươi băm nhỏ hoặc sa tế. Bây giờ bạn chỉ cần chuẩn bị mì, rưới nước sốt thơm ngon này lên tô mì khô là xong.
Bát nước chấm thơm phức đã hoàn thành vô cùng bổ dưỡng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện khó cưỡng. Nước sốt thần thánh là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt cho món ăn. Vì vậy đừng bỏ lỡ công thức làm bún khô siêu ngon này nhé.
Cách làm nước chấm bún khô đơn giản nhất
Xem thêm : 5 lưu ý cơ bản về an toàn thực phẩm sau khi hết lũ lụt
Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn tô mì có nước sốt đặc biệt. Hoặc nếu bạn muốn nhanh gọn mà vẫn đậm đà, thơm ngon thì hãy áp dụng ngay công thức này nhé.
Bát bún mềm dai, sợi bún đầy đủ dinh dưỡng với đủ loại topping, càng ngon hơn với nước sốt tuyệt hảo.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Dầu ăn: 3 thìa canh
- Tỏi: 4 tép
- Nước tương: 50ml
- Đường cát: 35g
- Giấm: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 100ml
- Tinh bột khoai mì: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Làm thế nào để làm điều đó
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó bạn đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi.
Bước 2: Cho hỗn hợp nước tương, giấm, đường cát và nước lọc đã chuẩn bị sẵn vào chảo và khuấy đều. Tiếp theo, đun hỗn hợp trên lửa vừa trong khoảng 2-3 phút.
Sau khi nước sốt sôi, một ít tinh bột sắn hòa tan sẽ giúp nước sốt trở nên mịn và hấp dẫn hơn
Bước 3: Quan sát thấy nước sốt sôi đều thì hòa tinh bột sắn với một ít nước lọc rồi khuấy đều. Bằng cách này nước sốt sẽ có độ sánh mịn hấp dẫn. Nhớ cho thêm dầu mè để nước sốt có mùi thơm.
Cách làm nước chấm bún khô thật đơn giản phải không nào? Nếu gia đình bạn thích ăn cay thì có thể thêm ớt băm hoặc một ít tiêu xay vào nước chấm.
Phần kết luận
Trên đây là 2 cách làm nước chấm bún khô đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Làm theo công thức này, bạn sẽ có ngay tô mì đạt điểm chất lượng 10. Món ăn không chỉ bắt mắt về mặt hình ảnh mà còn ngon, đậm đà và thơm. Chúc các bạn thành công và đừng quên tiếp tục theo dõi Kiến Thức Nhà Bếp để tìm hiểu thêm các công thức làm nước sốt nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang