Cơm cháy là món ăn vặt được chế biến khá đơn giản. Tuy nhiên, khi kết hợp với nước chấm lại mang đến hương vị tuyệt vời. Có rất nhiều cách để làm nước sốt cơm cháy thơm ngon. Mỗi loại nước chấm đều có hương vị đặc trưng riêng, đại diện cho từng vùng miền. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay bát nước chấm đậm đà, thơm lừng. Hãy tham khảo nó ngay bây giờ.
Có thể nói nước sốt đóng vai trò rất quan trọng tạo nên hương vị của cơm cháy
Chiếc bật lửa chắc chắn không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Không chỉ dùng cho cơm cháy, bạn có thể tham khảo công thức này để ăn cùng rau luộc, bầu luộc,… Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu và gia vị mang đến hương vị đậm đà của nước chấm cơm cháy, khiến món cơm cháy giòn thơm ngon này trở nên hấp dẫn hơn. đặc biệt hơn.
Bạn đang xem: Cách làm nước sốt cơm cháy ăn siêu hấp dẫn, càng ăn càng khoái
Nguyên liệu cần thiết
- Thịt ba chỉ: 100g
- Mỡ heo: 100g
- Hành tím: 50g
- Tôm khô: 20g
- Tỏi: 30g
- Ớt: 10g
- Nước mắm: 6 thìa
- Tiêu: 10g
- Đường: 20g
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ và mỡ heo rửa sạch rồi chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó cắt từng miếng vuông nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm cơm cháy thơm ngon
Bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Ngâm tôm khô trong nước ấm cho đến khi tôm nở đều.
Các bước làm món cơm cháy kho tộ
Bước 1: Đầu tiên, bạn đặt nồi lên bếp, cho mỡ lợn vào chiên trên lửa nhỏ cho ra hết dầu. Khi vỏ heo đã chuyển sang màu vàng thì vớt ra và để riêng. Để lửa vừa, sau đó cho tỏi và hẹ vào mỡ lợn rồi xào cho đến khi có mùi thơm.
Quy trình làm nước sốt cơm cháy thần thánh
Xem thêm : Ăn cam ai cũng vứt 1 thứ mà chẳng biết nó ‘đuổi bệnh’ cực tốt, làm trẻ hóa tận tế bào và sáng mịn da
Bước 2: Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt ba chỉ và tôm khô vào xào đều cho đến khi thịt săn chắc.
Bước 3: Tiếp tục cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước sốt đặc lại. Đợi nước sốt nguội, múc ra tô, thêm mỡ heo đã chiên vào trộn đều.
Thành phẩm mắm cơm cháy sánh mịn, đậm đà, thơm thơm
Bát nước sốt cơm cháy đã được hoàn thành không hề khó khăn hay tốn thời gian chút nào. Cơm chiên giòn giòn chấm cùng nước sốt om đậm đà, cay cay, càng ăn càng thích. Đây là món ăn dân dã nhưng từ khi có bát nước chấm thì đã cải tiến hơn rất nhiều. Cách làm nước sốt cơm cháy thật ra rất đơn giản phải không nào? Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy thử nó ngay hôm nay.
Bên cạnh món sốt om, bạn có thể thay đổi hương vị ngay với món sốt me kiểu Thái độc đáo, lạ miệng và vô cùng thơm ngon này. Nước sốt chua ngọt sánh mịn kết hợp với đậu phộng rang và rau mùi giúp món cơm cháy càng thêm đậm đà hương vị. Cách làm món cơm cháy Thái này không quá khó. Vào một ngày mùa đông se lạnh, thật tuyệt vời khi thưởng thức món ăn này khi cùng gia đình xem phim.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn sẽ có tô nước chấm thơm ngon
Nguyên liệu cần thiết
- Nước mắm 30ml
- Đường trắng: 20g
- Đường thốt nốt: 25g
- Nước me: 50ml
- Ớt: 10g
- Ớt bột: 5g
- Tỏi: 1 củ
- Đậu phộng: 10g
- rau mùi
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đặt chảo lên bếp, rang đậu phộng rồi để nguội.
Tỏi, ớt là nguyên liệu không thể thiếu cho món sốt me Thái thơm ngon
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ
Xem thêm : Giá hạt macca (macca khô, tươi) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024?
Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ.
Các bước làm món cơm cháy sốt me kiểu Thái
Bước 1: Đậu phộng đã chuẩn bị sẵn, giã nát rồi cho vào tô nhỏ.
Bước 2: Cho hỗn hợp nước me, tỏi băm và ớt vào nồi. Sau đó cho đường trắng, đường thốt nốt và nước mắm vào đun trên lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi. Nhớ dùng đũa khuấy đều để cảm nhận độ đặc của nước sốt.
Nước sốt cơm cháy ngon không chỉ nhờ gia vị mà còn nhờ bàn tay khéo léo của người làm
Bước 3: Sau khi nước sốt sôi đến độ sệt vừa phải thì tắt bếp. Đổ nước sốt ra tô rồi thêm ớt bột, rau mùi, đậu phộng giã nhuyễn vào trộn đều. Bây giờ bạn chỉ cần đem cơm cháy ra và thưởng thức.
Thành phẩm sốt cơm cháy có mùi thơm và màu sắc bắt mắt khiến người ăn càng khó cưỡng hơn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa các vị ngọt, chua, cay, mặn. Với bát nước chấm ngon như thế này, bạn nhớ chuẩn bị thật nhiều cơm cháy nhé.
Phần kết luận
Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn hai cách làm nước sốt cơm cháy thơm ngon, đảm bảo mọi người sẽ thích mê. Không sai khi nói rằng nước chấm ngon quyết định rất lớn đến độ ngon hay dở của món cơm cháy này. Chúc các bạn thành công và đừng quên tiếp tục theo dõi nhiều công thức làm nước sốt cùng NgonAZ nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang