Cơm cháy Ninh Bình là món ăn đặc sản mà hầu như ai cũng đã từng thưởng thức ít nhất một lần. Cơm cháy tưởng chừng khô và khó ăn nhưng độ giòn của nó khi kết hợp với nước chấm đặc biệt sẽ mang đến cho người ăn cảm giác thơm ngon khó tả. Chính vì lẽ đó mà cơm cháy có thể được biết đến như một món ăn đặc sản vùng miền mà ai đến Ninh Bình cũng phải thưởng thức. Giờ đây, với cách làm nước chấm cơm cháy thơm ngon mà NgonAZ chia sẻ, bạn chắc chắn có thể trở thành người Ninh Bình và trổ tài chiêu đãi gia đình những món cơm cháy thơm ngon mà không cần phải đi đâu xa. trưởng.
- Giá thịt đà điểu bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Địa điểm mua, Cách chọn)
- Các bài tập bổ ích cho người bị tăng huyết áp nguyên phát
- Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch
- Người đàn ông trẻ mắc ung thư giai đoạn cuối ân hận vì bỏ qua mầm bệnh 10 năm
- Cách chăm hoa hồng đúng kỹ thuật, chơi hoa hồng phải biết
Nói đến Ninh Bình thì phải thưởng thức đặc sản Ninh Bình. Tôi được biết ở đây có ba món nổi tiếng: 3 món “Rượu Kim Sơn ngon, cơm cháy Ninh Bình và thịt dê”.
Bạn đang xem: Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon thơm đặc sản người Ninh Bình
Để nói về cơm cháy Ninh Bình chắc hẳn tôi phải có một bài viết riêng để nói. Bản thân tôi đã từng thưởng thức cơm cháy ở đây không dưới 5 lần. Theo cá nhân tôi, mỗi loại cơm cháy Ninh Bình đều ngon, mỗi người có một hương vị riêng, nhưng điều đặc biệt làm nên sự đặc biệt của mỗi loại cơm cháy đó chính là nước chấm ăn kèm. Vậy bạn có biết cơm cháy Ninh Bình có gì ngon không? Hãy tìm hiểu trong bài viết này.
Nguyên liệu cần thiết
- Thịt lợn bằm: 150 gr
- Nước cốt dừa: 160ml
- Đường thốt nốt: 40gr
- Nước mắm: 30ml
- Ớt khô ngâm nước: 6 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 20gr
- Tiêu xay: 10gr
- Rễ rau mùi: 15 gr
- Đậu phộng rang: 50 gr
Xem thêm : 5 người trong một gia đình phải nhập viện do nhiễm loại khuẩn có trong nước lũ
Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế sạch sẽ toàn bộ nguyên liệu cần chế biến:
– Cùng tỏi, hành khô và ớt tươi rửa sạch, bóc vỏ tỏi, hành tây rồi bỏ hạt ớt, để ráo nước.
– Với đậu phộng, sau khi rang xong hãy bọc vào khăn cho nguội rồi bóc vỏ.
– Về phần rễ rau mùi, bạn chỉ cần nhặt lên, rửa sạch và để ráo nước.
Xem thêm : Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì chín? Luộc trứng gà lòng đào, trứng gà lộn
Bước 2: Tiếp theo, chuẩn bị cối, cho 6 quả ớt khô ngâm nước, 1 củ tỏi, 15 gam rễ ngò và 10 gam hạt tiêu vào. Sau đó, bạn lấy chày và nghiền nát hỗn hợp này.
Bước 3: Chuẩn bị nồi, cho toàn bộ hỗn hợp đã giã nhuyễn ở bước 1 vào cùng với khoảng 150 gam thịt lợn băm, 160 ml nước cốt dừa, 40 gam đường thốt nốt, 30 ml nước mắm, 50 ml nước mắm. gr đậu phộng rang và 20 gr hành khô. Sau đó, đặt nồi lên bếp, khuấy đều và đun sôi.
Bước 4: Sau khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và chỉ múc nước chấm ra bát để ăn cùng cơm cháy.
Phần kết luận
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm cơm cháy thơm ngon rồi. Nhờ bát nước chấm hấp dẫn này mà những miếng cơm cháy giòn, thơm sẽ dễ ăn và thơm ngon hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang