Bít tết là món ăn Pháp du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Những món ăn ngon, hấp dẫn xuất hiện từ những nhà hàng sang trọng cho đến những quán ăn bình dân. Nếu là người yêu thích ẩm thực thì chắc chắn bạn biết nước chấm chính là linh hồn của món ăn. Món ăn ngon còn phụ thuộc rất nhiều vào nước sốt, đặc biệt trong văn hóa ẩm thực phương Tây không thể bỏ qua nước sốt cho các món ăn. Với món Beefsteak cũng vậy, không thể bỏ qua nước sốt vì nếu thiếu nó sẽ mất đi hương vị đặc biệt của món ăn này. Vậy sốt bít tết là gì? Có những loại sốt bít tết nào? Làm nước sốt bít tết ngon có khó không? Tất cả NgonAZ sẽ cập nhật trong bài viết này.
Nước sốt bít tết là gì?
Trước khi hiểu sốt bít tết là gì, có một điều được nhiều người quan tâm và đặt ra câu hỏi là “sốt” hay “sốt” cái nào đúng? Để giải thích cho câu hỏi này, có thể là do sự giao thoa trong cách phát âm giữa người Mỹ và người Pháp.
Bạn đang xem: Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao
Trong tiếng Việt của tôi có rất nhiều từ được phiên âm từ tiếng Pháp như “xúc xích” được phiên âm từ “saucisse” và “Sauce” cũng được phiên âm từ “sốt”. Trong tiếng Pháp chữ “s” được phát âm là “xô” rất nhẹ, đó là lý do tại sao chúng ta có từ “sốt” như bây giờ.
Nhưng tại sao từ “sốt” lại xuất hiện? Có vẻ như lời giải thích hợp lý nhất chính là ảnh hưởng của văn hóa Mỹ ngay sau đó. Vì phát âm từ “sốt” có âm “chạm” mạnh hơn trong tiếng Pháp nên khi phiên âm sang tiếng Việt sẽ ghi là “sốt”.
Như vậy nếu nhìn vào 2 cách giải thích trên thì cả 2 cách viết đều đúng vì phiên âm của từ “water trotters” hoàn toàn không chính xác. Nhưng có một điều bạn nên nhớ là ngôn ngữ dân tộc của chúng ta được sáng tạo ra bởi một người tên là Alexandre de Rhodes đến từ Pháp nên những từ được phiên âm ngày nay gần như bắt nguồn từ cách phát âm tiếng Pháp, vì thế “sốt” là từ đầu tiên ra đời và được công nhận Theo từ điển tiếng Việt, từ “nước sốt” là cách viết đúng nhất, đáng tiếc là thói quen viết nước sốt thay vì nước xốt vẫn chưa được sửa chữa.
Vì thế
Nước sốt hoặc nước xốt là chất lỏng, có thể ở dạng kem hoặc đặc, dùng để chế biến các món ăn khác hoặc có thể dùng trực tiếp lên các món ăn. Nước sốt đạt tiêu chuẩn phải có hương vị rõ ràng, kết cấu tốt, độ mịn và độ đặc. Hầu hết các loại nước sốt thường khá lỏng hoặc sền sệt. Việc làm nước sốt bít tết cũng vậy. Nếu chỉ ướp thịt bò rồi áp chảo hoặc nướng thì không hấp dẫn lắm và không tạo được nét đặc sắc cho miếng bít tết. Bạn để ý, dù bạn nấu bít tết ở cấp độ nào thì nó vẫn đi kèm với nước sốt.
Một số loại sốt bít tết
Hiện nay, do nhu cầu xã hội nên có rất nhiều loại nước sốt khác nhau được sử dụng với bít tết. Trước đây nhu cầu đến nhà hàng để thưởng thức đồ ăn rất nhiều nhưng hiện nay người ta đang tự làm món bít tết tại nhà. Họ còn chia sẻ những loại nước sốt vô cùng độc đáo thay vì phải mua những chai nước sốt làm sẵn ở cửa hàng. Ngoài việc giới thiệu các loại nước sốt dùng cho món bít tết sẽ có hướng dẫn công thức để các bạn làm theo.
Sốt tiêu đen
Nếu bạn đã từng làm hoặc thưởng thức sốt tiêu đen sẽ cảm nhận được vị cay cay và thơm của loại sốt này. Vốn là sốt chay, sốt tiêu đen thường được tìm thấy trong các món ăn khác như bít tết sốt tiêu đen hay cua sốt tiêu đen.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Tiêu đen: 20gr
- Dầu hào: 1 thìa
- Rượu trắng: 1 thìa
- Giấm gạo: 1 thìa
- Nước tương: 1 thìa
- Tinh bột sắn: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Gia vị khác: hành, tỏi, cà chua, dầu ăn.
Lưu ý: nếu không có tiêu đen bạn có thể dùng tiêu đen.
Các bước làm sốt tiêu đen
Bước 1: Tiêu đen xay thật nhuyễn rồi để xay một chút (hoặc bạn cũng có thể mua tiêu xay sẵn ở ngoài cửa hàng để làm nhanh). Khi say sẽ dễ ăn hơn vì nhiều người không thể ăn hạt tiêu khi say. Hạt tiêu vẫn còn lớn.
Bước 2: Chọn cà chua ngon, rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu. Bóc vỏ tỏi, sau đó băm nhỏ, rửa sạch gừng tươi và cắt thành dải.
Bước 3: Cho 1 thìa dầu hào và nửa thìa đường trắng vào tô nước, sau đó cho hạt điều vào khuấy tan, tiếp theo cho rượu trắng, nước tương, giấm trắng và nửa thìa tinh bột sắn vào và khuấy đều.
Bước 4: Đun nóng dầu trên lửa lớn rồi cho tỏi, gừng vào xào thơm rồi cho cà chua vào đảo đều cho chín. Thêm tiêu xay, cuối cùng đổ hỗn hợp vào và khuấy đều. Khi sôi thì đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt đặc lại.
Ngoài việc làm nước sốt, bạn có thể mua Sốt Tiêu Đen Bumi Hijau. Nước sốt này có thành phần: Đường, tiêu đen, muối, ớt, giấm, chất làm đặc, chất điều chỉnh độ axit. Thích hợp để ướp các món chiên, nướng như bò sốt tiêu đen, thịt gà sốt tiêu đen.
Hoặc nước sốt bít tết đóng chai Chung Jung One với các thành phần gồm: Nước, nước tương (đậu nành gầy, bột mì, muối, đường, rượu), hành muối (hành, giấm), đường, giấm lên men (giấm gạo, rượu, men), gia vị chiết xuất, chiết xuất chanh, rượu vang đỏ, muối, đậu nành Kojone, bột tiêu đen…
Sốt nấm cho bít tết
Với công thức đơn giản này bạn có thể làm sốt nấm ăn với spaghetti hoặc bít tết đều rất ngon.
Nguyên liệu cần thiết
- Bơ nhạt (8gr): ½ thìa
- Dầu ăn (hoặc dầu olive sẽ ngon và bổ dưỡng hơn) (8ml): ½ thìa
- Tỏi băm: 1 củ
- Nấm nút thái lát: 100gr
- Sữa tươi không đường: 100ml (hoặc thay bằng kem đặc nếu có sẽ ngon hơn)
- Bột bắp hoặc tinh bột sắn: 8gr
- Nhúm muối và hạt tiêu
Các bước làm sốt nấm bít tết
Bước 1: Làm nóng chảo vừa và làm tan chảy bơ. Sau đó cho tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Bước 2: Cho nấm hương đã rửa sạch vào, cắt thành từng lát dày rồi xào chín. Chỉ cần xào cho đến khi nấm mềm và chảy nước.
Bước 3: Sau đó thêm sữa tươi (hoặc kem đặc). Để lại một ít sữa.
Bước 4: Cho phần sữa còn lại ở bước 3 vào, thêm bột ngô (hoặc bột năng) vào cho tan hết bột rồi đổ vào trộn đều với nấm.
Bước 5: Sau đó tiếp tục nấu cho đến khi nấm mềm thì nêm muối, tiêu cho vừa ăn. Bây giờ bạn có thể đổ nó lên bít tết hoặc mì luộc.
Xem thêm : Giấm táo là gì? Cách làm giấm táo [Giấm táo có tác dụng gì?]
Sốt nấm ngoài việc dùng kèm bít tết còn có thể ăn kèm với bánh mì như một món chấm, bằng cách xay nhuyễn nấm sau khi làm xong nước sốt để tạo thành món súp nấm kem, có thể dùng vào bữa sáng hoặc làm món khai vị vô cùng đặc biệt. ở đó.
Sốt rượu vang đỏ với bít tết
Học cách làm sốt vang đỏ sẽ giúp món bít tết ngọt ngào và thơm ngon hơn. Loại nước sốt này thường được sử dụng cho các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Rượu vang đỏ: 240ml
- Bơ nhạt: 45 gram
- Bột mì: 45 gram
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 thìa cà phê đường nâu
- 1 chén nước luộc thịt (bò, gà) hoặc nước luộc rau.
Bơ không muối hay còn gọi là bơ không muối là loại bơ không chứa muối, có mùi thơm và vị ngọt nhẹ; Phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.
Các bước làm sốt vang đỏ
Bước 1: Hành tây bóc vỏ, bỏ rễ rồi thái nhỏ. Nghiền và băm tỏi. Cho bơ vào chảo, bật lửa vừa và đun chảy.
Bước 2: Thêm hành tây và tỏi vào, đảo đều cho đến khi hành mềm. Rắc bột mì vào, nấu trên lửa vừa trong 2 – 3 phút. Khuấy đều để hỗn hợp không dính chảo và hòa quyện hoàn toàn với nhau.
Bước 3: Nhấc chảo ra khỏi bếp, đặt sang một bên, đổ rượu vang đỏ và đường nâu vào. Khuấy thật đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn thì đặt chảo trở lại bếp. Tiếp tục đun sôi, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại.
Bước 4: Nấu ở nhiệt độ cao hơn một chút cho đến khi đạt được hương vị mong muốn thì giảm nhiệt độ và từ từ đổ nước luộc bò vào cho đến khi nước sốt rượu vang đỏ sánh mịn như kem. Thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn, đun sôi thì tắt bếp.
Nấu nước sốt rượu vang đỏ cần thận trọng
– Không sử dụng bơ thực vật khi làm sốt rượu vang đỏ. – Không nấu sốt rượu vang ở nhiệt độ quá cao, điều này sẽ khiến hỗn hợp chín nhanh, mất đi hương vị như mong muốn. – Khi làm tan bơ, hãy cẩn thận không để bơ chảy ra đốt cháy. Khi thêm bột vào, khuấy đều để có được kết cấu mịn.
Sốt bít tết tiêu xanh
Những thớ thịt mềm mại kết hợp với nước sốt tiêu xanh thơm béo ngậy sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hương vị thú vị nhất.
Nguyên liệu làm sốt tiêu xanh cần có
- Dầu olive: 1 thìa cà phê
- Hành xanh: 1 thìa canh
- Tiêu xanh: 2 thìa
- Bơ nhạt: 2 thìa
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Bột: 2 thìa cà phê
- 1/2 chén nước luộc thịt bò tự làm hoặc không muối
- 1/2 chén muối trắng
Bơ không muối hoặc bơ không muối hoặc bơ không muối đều giống nhau. Bơ không muối, có mùi thơm và vị hơi ngọt; Phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.
Các bước làm sốt tiêu xanh
Ảnh minh họa
Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo vừa trên lửa vừa cao. Khi dầu sôi, cho hẹ tây, hạt tiêu và 1 thìa bơ vào nấu trong 30 giây. Bước 2: Cho bơ lạt vào, dùng thìa dẹt hoặc thìa gỗ múc bơ vào chảo, khuấy đều cho hòa quyện. Khuấy nước tương. Bước 3: Thêm bột mì vào nấu, khuấy liên tục trong khoảng một phút. Bước 4: Thêm nước dùng vào, khuấy đều và đun sôi. Nấu trong 5 phút, điều chỉnh nhiệt để hỗn hợp sôi dần. Bước 5: Thêm kem vào, vặn lửa nhỏ và nấu trong 5 phút, cho đến khi hỗn hợp đặc lại và đủ hương vị.
Xem thêm: Cách nấu thịt bò kho thơm ngon tại nhà
Phần kết luận
Trên thế giới, nước sốt bít tết rất phong phú và đa dạng. Qua nghiên cứu cho thấy có trên 10 loại nước sốt có thể kết hợp với bít tết. Như tôi đã nói ở phần giới thiệu, nước sốt là linh hồn của bít tết. Bởi bít tết nếu thiếu nước sốt này sẽ làm mất đi rất nhiều hương vị thơm ngon, đặc biệt của món ăn. Bài viết sẽ tiếp tục cập nhật thêm những cách làm nước sốt bít tết thơm ngon để món ăn thêm hoàn thiện hơn. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang