Ngày nay, bánh xèo không còn chỉ là món ăn đặc trưng của người dân miền Nam, miền Trung mà nó được yêu thích và phổ biến trên khắp mọi miền đất nước. Thành công của món bánh này không chỉ nằm ở lớp vỏ giòn, thơm và nhân mềm, ngọt mà còn ở nước chấm độc đáo và đặc biệt. Nếu bạn thành thạo làm bánh xèo nhưng lại bối rối trong cách pha nước chấm thì ngay sau đây, NgonAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon đến quên đường về. Nếu không có loại nước chấm thơm ngon như thế này, bánh xèo sẽ không bao giờ hoàn hảo.
- Cách làm nước chấm tương đậu phộng ngon khó cưỡng
- Đau đầu, nôn, sốt, bé trai 7 tuổi ở Hà Nội mắc căn bệnh các phụ huynh phải rất lưu ý trong thời điểm này
- Thịt ngựa nấu món gì ngon, đơn giản mà đảm bảo đủ dưỡng chất
- 5+ Ý nghĩa hoa bỉ ngạn có thể bạn chưa biết
- 8 thực phẩm quen thuộc giúp giảm căng thẳng, bảo vệ não bộ
Công thức mỗi nơi mỗi khác, mỗi vùng lại có nguyên liệu và món ăn kèm khác nhau nên khó có thể nói bánh xèo của tôi giống bánh xèo của bạn. Nhờ sự khác biệt trong cách làm nên mỗi nơi đều có những đặc trưng riêng. Không biết bánh xèo miền Nam ra sao nhưng vỏ bánh xèo miền Bắc và miền Trung đều được làm từ bột gạo. Khi chiên chúng có màu vàng tươi và giòn. Nhân còn có tôm, thịt băm, giá đỗ, v.v. Với nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn người ăn.
Bạn đang xem: Cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon ngọt hơn nhà hàng
Ngay bây giờ, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện công thức nước chấm bánh xèo cùng chúng tôi nhé!
Nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh xèo
- Nước ấm: 1 bát nhỏ
- Đường: 3 thìa canh
- chanh: 1 quả
- Nước mắm ngon: 1/2 bát
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Cà rốt, củ cải: mỗi loại 1 miếng ngắn
Cẩn thận khi lựa chọn nguyên liệu
- Để có bát nước chấm đậm đà, bạn nên chọn ngay nước mắm thơm ngon.
- Bạn cũng có thể dùng đường trắng (còn gọi là đường tinh luyện) hoặc đường mơ vàng. Đường mơ cũng góp phần không nhỏ làm tăng thêm màu sắc cho bát nước chấm bánh xèo. Cách pha nước mắm để chấm bánh xèo.
Cách pha nước mắm chấm bánh xèo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái hoặc băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ. Còn với chanh, bạn chỉ cần vắt lấy nước, bỏ hạt là xong.
Còn đối với cà rốt và củ cải trắng, bạn cần gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi bào thành từng sợi mỏng, dài khoảng 3cm.
Bước 2: Chuẩn bị nước mắm chấm bánh xèo
Đầu tiên, chuẩn bị một cái bát, cho nước ấm và đường trắng vào, khuấy đều cho tan.
Tiếp theo, cho nước cốt chanh cùng với tỏi, ớt băm nhỏ vào tô và trộn đều. Ở giai đoạn này, tùy theo khả năng ăn cay của gia đình mà bạn có thể tăng giảm lượng ớt cho phù hợp. Nếu gia đình bạn thích ăn ngọt thì bạn cũng có thể tăng lượng đường lên. Ngoài ra, có một mẹo nhỏ: bạn nên cho thêm một chút giấm để bát nước chấm có hương vị thơm ngon hơn.
Sau đó, bạn từ từ cho nước mắm vào tô, thêm vào và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho cà rốt và củ cải thái sợi vào, ngâm khoảng 5 phút là có thể sử dụng được.
Tham khảo: Tổng hợp đầy đủ công thức ướp thịt nướng
Lưu ý khi pha nước mắm chấm bánh xèo
Bạn có thể điều chỉnh độ đặc của nước mắm bằng cách điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với khẩu vị.
Tỏi nên băm nhỏ rồi cho vào sau để tỏi nổi trên mặt bát nước mắm và đẹp mắt hơn.
Nếu bạn không ăn được cay thì giảm lượng ớt lại nhé.
Bạn nhất định nên chuẩn bị sẵn các loại rau ăn kèm bánh xèo như xà lách, cải bẹ, cá bạc hà (tùy theo cách ăn của mỗi người), tía tô, húng quế, lá húng quế, rau mùi… sẽ càng ngon hơn.
Tham khảo nước chấm bánh xèo Bà Dương: https://ngonaz.com/cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-ba-duong-ngon/
Phần kết luận
Bạn thấy đấy, làm nước mắm chấm bánh xèo thơm ngon không hề khó chút nào. Giờ đây bạn có thể tự tin hơn khi làm bánh xèo tại nhà để chiêu đãi mọi người. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết pha nước chấm này với bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang