Bánh hỏi là món ăn đặc sản của Bình Định. Ngoài hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt, bánh hỏi còn thu hút thực khách bởi nước chấm đậm đà và vô cùng hài hòa. Ăn bánh hỏi mà không có nước chấm này chắc chắn bạn không thể cảm nhận được hương vị thực sự của ẩm thực nơi đây. Vì vậy, nếu muốn tự tay làm bánh hỏi tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè thì bạn nên học ngay cách làm món nước mắm chấm bánh hỏi cực kỳ đơn giản nhưng siêu ngon này nhé!
- Ý nghĩa của hoa cát tường trong phong thủy, đời sống
- Người đàn ông 45 tuổi mang viên sỏi nặng 700g ở bàng quang, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người Việt hay mắc phải
- Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?
- Đau đầu có phải là dấu hiệu của khối u não không?
- Loại củ ‘trường thọ’ đang bán đầy chợ Việt, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
>> Xem thêm: Nguyên liệu, cách làm phở bò thập cẩm ngon Hà Nội
Nguyên liệu cần thiết
- Tôm tươi: 300gr
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Muối: 1 ít
- Đường: nửa thìa
- chanh tươi: 1 quả
- Hỗn hợp tỏi và ớt băm nhỏ
Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi
Bước 1: Đầu tiên, tôm rửa sạch rồi cho tất cả vào nồi cùng một ít nước. Sau đó, bật bếp đun sôi nồi tôm khoảng 10 phút. Lúc này tôm chín thì tắt bếp và vớt tôm ra để nguội.
Xem thêm : Gầy sút 5 kg trong 1 tháng, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện ung thư gan
Bước 2: Khi tôm đã nguội, bóc vỏ, cho thịt tôm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi làm mắm tôm ăn cùng bánh hỏi thơm ngon. Còn nước luộc tôm nhớ giữ lại để làm nước chấm ngon nhất.
Bước 3: Đợi nước luộc tôm lắng xuống thì đổ phần nước trong vào một nồi nhỏ khác.
Sau đó, đặt nồi nước luộc tôm lên bếp, đun sôi nhẹ rồi cho khoảng 1 thìa nước mắm vào, nếm thử xem độ mặn đã vừa miệng chưa.
Đồng thời, bạn cũng nêm muối, đường để tạo nên nước chấm hài hòa nhất.
Xem thêm : 6 yếu tố làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch chân
Bước 4: Dùng chanh tươi, cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt. Sau khi loại bỏ hết hạt, bạn lấy một ít nước cốt chanh cho vào bát nước mắm đã trộn ở trên.
Theo quy định, nước chấm bánh hỏi chỉ nên chua một chút nhưng nếu bạn và gia đình thích ăn chua hơn thì có thể gia giảm cho phù hợp.
Bước 5: Cuối cùng cho hỗn hợp tỏi ớt băm nhuyễn vào bát nước chấm rồi khuấy đều. Vậy là bạn đã có một bát nước chấm ngon nhất để ăn bánh hỏi rồi.
>> Đừng bỏ lỡ: Hôm nay ăn gì? Thực đơn cực ngon và hấp dẫn dành cho gia đình
Phần kết luận
Nước chấm này đặc biệt ở chỗ sử dụng nước luộc tôm có mùi thơm ngọt tự nhiên. Với sự kết hợp của các loại gia vị khác, món bánh hỏi của gia đình bạn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công với cách làm nước mắm chấm bánh hỏi này nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang