Xoài xanh là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Từng miếng xoài giòn, có vị chua nhưng lạ thay, càng ăn lại càng cuộn. Đặc biệt khi ăn xoài xanh không thể thiếu bát nước chấm thần thánh. Nước chấm đậm đà, hòa cùng gia vị sẽ giúp kích thích vị giác của bạn khi thưởng thức xoài xanh. Cách làm nước chấm xoài thơm ngon không hề phức tạp như bạn nghĩ. Hãy tham khảo 2 công thức sau.
Cách làm nước chấm xoài từ sốt me
Nước sốt me là một trong những loại nước chấm phổ biến để chấm xoài xanh. Có thể nói, loại nước chấm này ai cũng biết, thực tế càng ăn càng nghiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đong tỷ lệ nước mắm và gia vị để làm nên bát nước chấm thơm ngon, đậm đà. Vậy nên mình sẽ chia sẻ công thức cũng như cách làm nhé, các bạn hãy lưu lại ngay nhé.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm xoài ngon bá cháy cực kỳ đơn giản
Bát nước chấm đậm đà, cay cay kết hợp với xoài chua kích thích vị giác
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Xoài xanh: 2 quả
- Me: 3 quả
- Tôm khô: 50g
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị đầy đủ
Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ me, cho vào nồi và đậy lại bằng nước. Sau đó bật bếp đun sôi cho đến khi me chín. Khi me mềm thì cho vào tô để ướp. Tiếp theo, dùng rây lọc phần bã, chỉ sử dụng bột nước me.
Cách làm nước chấm xoài thơm ngon cực kỳ đơn giản
Hành, tỏi, ớt khô bóc vỏ, bỏ cuống rồi xay thật nhuyễn
Tôm khô rửa sạch, để ráo nước rồi nướng chín vàng.
Các bước làm nước chấm xoài từ sốt me
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt đã giã nhuyễn vào đảo đều. Khi hỗn hợp này có mùi thơm thì bắt đầu cho 1 thìa nước cốt me, 2 thìa đường, 1,5 thìa nước mắm vào khuấy đều.
Xem thêm : Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024
Chỉ với vài bước bạn sẽ có tô nước chấm thơm ngon
Bước 2: Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa, sau đó tiếp tục khuấy đều cho đến khi nước sốt hơi đặc.
Bước 3: Khi hỗn hợp nước sốt me sôi thì giảm lửa, cho tôm khô vào rồi tắt bếp.
Bây giờ bạn chỉ cần chuẩn bị xoài xanh, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó đổ nước sốt nguội ra tô và thưởng thức. Cách làm nước chấm xoài cực kỳ dễ làm nên ai cũng có thể làm được. Đặc biệt, sốt me có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5 – 7 ngày. Các nàng hãy vào bếp thực hiện tô nước chấm thơm ngon này nhé.
Cách làm nước sốt xoài đường
Ngoài nước mắm me, nước mắm đường xoài xanh cũng được chị em rất ưa chuộng. Bạn chỉ mất khoảng 5 phút chuẩn bị nguyên liệu và 5 phút thực hiện là bạn đã có ngay tô nước chấm thơm ngon. Hãy vào bếp cùng tôi ngay bây giờ.
Nước mắm đường mặn ngọt hòa quyện, kết hợp với vị cay của tiêu ớt chấm xoài thì thật hoàn hảo
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Ớt đỏ: 2 quả
- Đường: 3 thìa canh
- Tiêu xay
Các bước làm nước sốt xoài đường
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, sau đó cho 2 thìa nước mắm và 3 thìa đường vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan và hòa quyện.
Bạn chỉ cần trộn đều gia vị, đun sôi là xong
Xem thêm : Thai nhi chào đời khoẻ mạnh trong khối u xơ nặng 8kg
Bước 2: Bạn nên khuấy liên tục để đường tan hết mà không bị dính chảo. Khi hỗn hợp này sôi, bạn có thể tắt bếp.
Bước 3: Cho nước chấm xoài vào tô, sau đó cho ớt cắt lát và một ít tiêu xay vào trộn đều. Vậy là bát nước chấm xoài chua cay thơm ngon đã hoàn thành.
Với cách làm nước chấm xoài đơn giản này, bạn sẽ có ngay bát nước chấm sền sệt, thơm mùi nước mắm và vị cay của ớt thơm ngon. Khi chấm vào xoài, bạn sẽ cảm nhận được hết các vị chua, cay, mặn, ngọt trên đầu lưỡi. Chắc chắn khi chế biến bát nước chấm xoài này cả nhà bạn sẽ ăn và khen ngon lắm đấy.
Mẹo chọn xoài xanh ngon nhất
Xoài là loại trái cây rất bổ dưỡng. Khi xoài còn xanh sẽ có vị chua. Tùy theo loại mà độ axit cũng sẽ khác nhau. Khi xoài chín thường sẽ mềm và có vị ngọt hơn. Để ăn xoài có nước chấm ngon thì xoài phải xanh và giòn. Bạn có thể chọn mua theo một số mẹo sau:
Bạn nên chọn những quả xoài có vỏ cứng, vỏ màu xanh đậm, bên ngoài có nhiều bột màu trắng. Đặc biệt khi bạn cầm chắc trên tay, con rắn giống như một trái xoài xanh.
Tham khảo mẹo này để chọn xoài xanh ngon, giòn
Bạn không nên chọn xoài có vỏ màu vàng. Bạn vẫn có thể cảm nhận được sự mềm mại khi chạm nhẹ. Lúc này xoài đã chín nên ăn với nước chấm gần như không ngon.
Đặc biệt, bạn không nên chọn những quả xoài có vỏ xanh, nhiều múi trắng nhưng mềm. Đây là dấu hiệu xoài bị hái non, để lâu ngày khiến xoài bị héo. Khi ăn những loại quả này sẽ có vị nhạt, nhão nên không ngon.
Phần kết luận
Như vậy là mình đã chia sẻ cách làm nước chấm xoài thơm ngon cho các bạn rồi. Để món xoài xanh thêm thơm ngon thì nước chấm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi loại nước chấm đều có hương vị đặc trưng riêng, giúp cân bằng vị chua của xoài. Hy vọng với 2 cách nấu trên bạn sẽ có ngay tô nước chấm xoài thơm ngon. Và đừng quên khoe thành quả bát nước chấm của mình ngay bên dưới bài viết cùng NgonAZ nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang