Rau sống là món rau được nhiều người yêu thích vì tính mát, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Rau sống tươi khi chấm cùng nước sốt cà chua đậm đà sẽ mang đến cho người ăn cảm giác vô cùng thơm ngon, nhất là khi đã ngán các món chiên, xào nhiều dầu mỡ. Rau sống không khó mua hoặc bạn có thể tự trồng tại nhà rất dễ dàng. Người dân ở thành phố với quỹ đất hạn chế vẫn có thể trồng chúng bằng thùng xốp hoặc chậu nhựa… Ngày nay, bạn cần học cách trồng chúng. Hãy làm nước chấm rau sống mà NGONAZ chia sẻ dưới đây để bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của chúng.
- Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn với chuyên gia Nhật Bản tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cứu bé gái 11 tuổi vụ sạt lở ở Làng Nủ
- Ý nghĩa của hoa sử quân tử trong phong thủy, đời sống
- Thoát vị đĩa đệm do những thói quen bạn ít ngờ đến
- Cách làm nước mắm đường chấm xoài đặc sản miền Nam
- Chơi thể thao nửa tháng sau thì suy đa tạng, chàng trai nhận bài học đắt giá: Đừng bao giờ xem thường thứ này
Nói về rau sống thì rất chung chung, vì có vô số loại rau sống mà bạn ăn hàng ngày nhưng khi làm món nước chấm này bạn có thể dùng để làm nước chấm cho hầu hết các loại rau sống đó. Thông thường có một số loại nước chấm rau sống mà mình hay sử dụng như: Nước mắm chanh tỏi ớt cũng rất ngon để chấm rau sống; Sốt cà chua chấm xà lách chấm xà lách thì khỏi bàn; Đun nước sôi và nhúng rau sống cũng rất tuyệt. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách tốt nhất và phổ biến nhất cho bạn đọc. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu ngay!
Cách làm sốt cà chua chấm rau sống
Nguyên liệu cần thiết
- Cà chua chín: 1 – 2 quả cà chua lớn (cà chua ngon ngọt, chín và cát)
- Hành khô: 2 – 3 củ
- Hành lá: 2 – 3 nhánh
- Greaves
- Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt
Các bước làm sốt cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với cà chua chín rửa sạch, cắt bỏ núm, gọt vỏ nếu muốn rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn có thể cắt nó theo nhiều cách, chẳng hạn như cắt chúng thành từng miếng, cắt mỏng hoặc cắt chúng thành các khối nhỏ.
Với hành khô, gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi giã nát, băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt riêng đầu hành trắng và lá xanh. Đối với bì lợn, bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ cỡ ngón tay.
Bước 2: Làm sốt cà chua chấm rau sống
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành khô và hành trắng vào xào cho thơm.
Xem thêm : Người phụ nữ trẻ đi cấp cứu sau khi uống 4 lít nước mỗi ngày chữa cảm
Tiếp theo, cho cà chua vào chảo và đảo liên tục cho đến khi cà chua nát. Sau đó, cho lượng nước lọc vừa đủ vào chảo và đun sôi.
Tiếp theo, đun sôi hỗn hợp cà chua cho đến khi đặc lại một chút thì cho bì lợn vào nấu thêm 1-2 phút nữa.
Cuối cùng nêm nước sốt cho đậm đà và thơm ngon rồi cho hành lá vào rồi tắt bếp. Lưu ý vì rau sống rất nhạt nên bạn cần nêm nếm nước chấm đậm đà hơn một chút để có độ bù hoàn hảo.
Cách đun nước luộc rau sống
Về phần nước chấm làm từ cơm, mình cũng có bài hướng dẫn khá chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây. Có thể nói đây là cách làm nước chấm rau sống bằng nước ngọt thơm ngon mà ít người biết đến so với công thức nước chấm cà chua ở trên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- cà chua chín
- Lô
- Hành khô, hành tươi
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
- Dầu
Cơm mẻ hay cơm mẻ là một loại gia vị truyền thống của người Việt. Để nuôi mẻ bạn cần phải có mẻ (đã có mẻ) sau đó cho chúng ăn cơm nguội rồi chắt nước sôi ra để nguội. Mẻ có vị chua đậm và mùi thơm đặc trưng, bề ngoài có màu trắng sữa. Là nguyên liệu để nấu một số món ăn ngon như ướp thịt chó rượu mận, nấu canh cá theo mẻ, hay làm nước chấm rau sống. ngon. Không biết bạn đã từng ăn rau má chấm sốt cay chưa? Thật tuyệt vời…
Lô trực tiếp
Các bước nấu một mẻ rau sống
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hành khô gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ (chiên vàng), hành tươi băm nhỏ cho vào tô trước (sau khi đã chín thì cho vào).
Cà chua rửa sạch rồi cắt thành từng miếng hoặc bạn cũng có thể cắt thành từng miếng nhỏ rồi để cho mềm nhanh.
Xem thêm : Phần quý nhất của quả cam, người Việt toàn bỏ phí mà không hay
Lấy phần dưới cùng của mẻ, tránh phần trên (rất tiếc mẻ mới sẽ toàn cơm nguội). Không cần trộn nước lọc qua màng mà cứ để nguyên.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho mẻ vào khuấy đều cho đến khi mẻ sôi thì cho cà chua vào khuấy cùng, đun nhỏ lửa cho đến khi cà chua nhuyễn sánh với mẻ.
Bước 3: Nêm nước mắm, bột nêm và thêm nước lọc (thêm lượng nước vừa đủ để nhúng rau sống). Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì nêm thêm bột ngọt vào rồi đổ vào tô cùng hành tươi là xong. Ngoài ra, bạn cũng nhớ nếm thử món ăn xem độ đậm nhạt như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Vì rau sống có vị nhạt nên bạn cũng có thể làm nước dùng đậm hơn một chút.
Giải thích: Bột ngọt dễ bay hơi khi luộc lâu nên khi dùng bạn hãy cho bột ngọt vào để đảm bảo giữ được độ đặc. Hành tươi rất dễ chín và nhanh chuyển sang màu đỏ khi để lâu ở nhiệt độ cao nên bạn chỉ cần rưới nước sốt nóng vào là hành tươi sẽ có mùi thơm thơm nhất.
Vị chua của mẻ cùng gia vị đậm đà khiến rau sống thơm ngon hơn rất nhiều. Nếu phải chọn một trong hai cách trộn trên thì tôi sẽ chọn cách hai.
Tham khảo: Thịt bò kho ăn kèm rau gì ngon nhất?
Phần kết luận
Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong 2 cách làm nước chấm rau sống từ cà chua chín thơm ngon, hấp dẫn rồi. Đây cũng là những cách mình làm khi gia đình có rau sống để ăn với mong muốn món rau sống thanh đạm này sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn dễ ăn hơn, không bị nhàm chán và thú vị hơn rất nhiều. Đừng quên theo dõi Món Ngon Mỗi Ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang