Muối ớt xanh là một trong những loại nước chấm nổi tiếng của vùng biển Nha Trang. Đặc biệt là các món hải sản và đồ nướng thơm ngon, nếu ăn cùng muối ớt xanh thì phải gọi là “hết nước chấm”. Cách làm nước chấm ớt xanh vô cùng đơn giản và dễ làm. Chỉ cần làm đúng công thức là bạn sẽ có ngay tô nước chấm có vị chua nhẹ, cay, mặn ngọt hài hòa.
Làm thế nào để có bát nước chấm ớt xanh ngon nhất? 2 công thức chuẩn dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm ớt xanh ăn hải sản, đồ nướng cực ngon
Nước chấm ớt xanh bắt mắt, ăn cùng hải sản và các món ăn kèm thơm ngon
Cách làm nước chấm ớt xanh chuẩn vị – công thức 1
Khi ăn hải sản hay các món nướng, bát nước chấm ớt xanh chắc chắn không thể thiếu. Một bát nước chấm thơm ngon được tạo nên bởi sự hòa quyện hài hòa giữa ớt xanh, muối, chanh, đường và sữa đặc. Và đặc biệt trong công thức này không thể thiếu vị cay nồng đặc trưng của cải xanh. Bí quyết làm bát muối ớt xanh thơm ngon như thế nào? Hãy tham khảo nó ngay bây giờ.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Ớt xanh: 100g
- Cải bẹ xanh: 100g
- Nước quất: 200ml
- Sữa đặc: 200g
- Đường: 200g
- Muối 60g
- Bột ngọt: 25g
Nguyên liệu cần có để chế biến bát muối ớt xanh thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn loại bỏ cuống ớt xanh, rửa sạch và để ráo nước.
Cải xanh cắt bỏ rễ, nhặt bỏ những lá già, héo rồi rửa sạch. Sau đó cắt thành miếng nhỏ 2-3 cm.
Các bước làm nước chấm ớt xanh
Cách làm nước chấm ớt xanh vô cùng đơn giản và không hề phức tạp như bạn nghĩ. Tất cả những gì bạn cần là một công thức pha chế hợp lý và bát nước chấm của bạn sẽ thơm ngon. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị máy xay sinh tố, sau đó cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị theo liều lượng trên vào và xay cho đến khi mịn.
Xem thêm : 4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi
Chỉ một bước xay nhuyễn là bát nước chấm đã hoàn thành
Thành phẩm: muối ớt xanh
Bát muối ớt xanh thành phẩm sẽ có màu xanh nhạt bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ sánh, vị chua, cay, mặn, ngọt vừa phải. Đặc biệt khi kết hợp với hải sản thì ngon khó cưỡng.
Tada thế là xong, bát nước chấm xanh mướt, trong trẻo, mịn màng thơm ngon đã hoàn thành rồi.
Vị tươi ngon của hải sản kết hợp với vị đậm đà của ớt và cải xanh chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên.
Cách làm muối ớt xanh – công thức 2
Khi ăn hải sản hay đồ nướng, bạn nhất định phải có một bát nước chấm thần thánh thì món ăn mới ngon. Nguyên liệu vẫn như công thức trên nhưng liều lượng sẽ được điều chỉnh một chút. Và quan trọng, công thức này sẽ có một nguyên liệu mới nhưng rất quen thuộc: lá chanh. Hãy cùng xem cách làm nước chấm ớt xanh đơn giản nhưng siêu ngon này nhé.
Bát nước chấm có vị ngọt nhẹ, sánh mịn và thơm vô cùng
Nguyên liệu cần thiết
- chanh: 100g
- Lá chanh: 4-5 lá
- Ớt xanh: 5-10g
- Muối: 10g
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Sữa đặc: 1 muỗng canh
- Bột mù tạt: 2 thìa cà phê
Thay rau xanh bằng lá chanh, bát nước chấm sẽ có mùi thơm rất đặc biệt
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch chanh, cắt làm đôi và vắt lấy nước cốt chanh
Xem thêm : Giá thịt bò Kobe bao nhiêu tiền 1kg hôm nay? Địa chỉ mua, Cách chọn
Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái nhỏ
Lá chanh rửa sạch và cắt thành từng miếng.
Làm thế nào để làm điều đó
Tương tự như cách làm ở trên, lần này bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn là xong. Với công thức này nước chấm ớt xanh sẽ có màu đậm hơn một chút. Đặc biệt, sữa đặc sẽ tạo thêm vị béo nhẹ, giảm vị cay và tạo độ sánh mịn cho nước chấm.
Bạn chỉ cần một chiếc máy xay sinh tố đơn giản là xong
Có một lưu ý nhỏ khi bạn thực hiện theo công thức này. Nếu không có sữa đặc có thể thay thế bằng đường trắng. Tuy nhiên, bạn nên giữ tỷ lệ đường và muối ở mức 2:1 để nước chấm có vị ngọt nhẹ và độ sánh mịn.
Mẹo chọn nguyên liệu ngon
Để bát nước chấm thần thánh có vị thơm ngon, đúng vị thì việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Có thể thấy, 2 công thức nấu ăn trên đều có những nguyên liệu rất quen thuộc, dễ tìm và dễ mua. Để chọn được rau củ ớt xanh ngon, bạn cần chú ý những điểm sau:
Với ớt Xiêm xanh, bạn nên chọn những quả có màu sắc đồng đều, tươi, không có mùi lạ. Đặc biệt, những quả còn nguyên cuống xanh là những quả ngon vừa mới thu hoạch. Bạn không nên sử dụng những quả bị héo, hư hỏng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước sốt.
Với rau xanh, bạn nên ưu tiên chọn những loại cây còn xanh, lá nhẵn, không bị héo, dập. Nếu muốn bát nước chấm ớt xanh có mùi thơm dịu nhẹ, thơm ngon thì bạn không nên chọn bắp cải mọc mầm. Đi chợ vào sáng sớm để những nguyên liệu này tươi ngon hơn.
Phần kết luận
Cách làm nước chấm muối ớt xanh vô cùng đơn giản và dễ thực hiện thành công. Bạn chỉ cần thực hiện theo 2 công thức trên là có ngay tô nước chấm xanh nhạt bắt mắt với tất cả hương vị hòa quyện vào nhau. Đặc biệt hải sản hay đồ nướng chấm với nước sốt sánh mịn này thơm ngon khó tả. Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn. Các nàng hãy lưu ngay công thức này để bữa cơm gia đình luôn trọn vẹn nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang