Gà nướng là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào những ngày mưa lạnh hay mùa đông se lạnh. Chỉ cần được quây quần cùng cả gia đình làm việc, trò chuyện vui vẻ và cùng nhau thưởng thức thành phẩm này, chắc hẳn chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc phải không nào? Tuy nhiên, để giúp món ăn này trở nên thơm ngon và đặc biệt hơn đối với bạn, ngay bây giờ, hãy cùng NONAZ khám phá cách làm nước chấm gà nướng thơm ngon với nhiều công thức hấp dẫn nhé!
- Có ngấn ở chân, bố mẹ ở Phú Thọ tưởng con bụ bẫm, nào ngờ đi khám phát hiện dị tật bẩm sinh
- 2 người bị suy hô hấp, tổn thương gan thận nặng vì sốt mò mà không biết
- Cách pha nước chấm xì dầu ngon, hấp dẫn cùng với tỏi ớt
- Chị em U50 cần biết điều này để phòng ngừa loãng xương tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh
- Thịt ngựa nấu món gì ngon, đơn giản mà đảm bảo đủ dưỡng chất
Nào, hãy vào bếp và sẵn sàng thể hiện kỹ năng của bạn cùng tôi ngay bây giờ nhé!
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm gà nướng muối tiêu chanh, kiểu Thái ngon này
Xem thêm: Cách làm gà nướng
Cách 1: Làm nước chấm gà nướng kiểu mới
Nguyên liệu cần thiết
- Nước lọc: nửa cốc
- Giấm: nửa cốc
- Đường trắng: nửa cốc
- Tỏi: nửa củ
- Ớt hiểm: 4 quả
- Bột bắp: 2 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
Các bước làm nước chấm gà nướng mới lạ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với tỏi, gọt vỏ, nghiền nát và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm nhuyễn cùng tỏi. Nếu muốn nhanh hơn, bạn chỉ cần bóc tỏi rồi cho cùng ớt vào máy xay xay nhuyễn khoảng 1-2 phút.
Bước 2: Tiến hành chuẩn bị
Đầu tiên bạn đổ hỗn hợp tỏi ớt đã chuẩn bị ở trên vào tô. Sau đó, cho muối, đường, giấm và nước lọc vào tô rồi dùng thìa khuấy đều hỗn hợp.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp trên vào chảo, đặt lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ. Lưu ý nên nấu và khuấy đều để gia vị tan hết.
Tiếp theo, đổ bột bắp vào tô, thêm khoảng 3 thìa nước lọc vào rồi trộn đều cho đến khi bột tan hoàn toàn, không bị vón cục.
Xem thêm : Cách pha nước mắm chấm lòng lợn ngon tuyệt cú mèo
Cuối cùng, từ từ đổ nước bột ngô vào hỗn hợp đang sôi ở trên, vừa đổ vừa khuấy nhẹ. Cứ nấu như vậy khoảng 2 phút nữa là được. Khi thấy ớt mềm và hỗn hợp hơi đặc thì tắt bếp. Thế thôi!
Tham khảo: Cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon tuyệt
Cách 2: Làm nước chấm gà nướng kiểu Thái
Đây là công thức mình tham khảo từ người đẹp Thủy, chủ mykitchies. Nước chấm này khá đặc biệt nhờ là loại xôi rang thơm rồi giã nhỏ (ở Việt Nam gọi là xôi) và ở Thái Lan gọi là Khao Khua. Còn gọi là xôi Thái, bạn rang cho đến khi có màu vàng nâu rồi giã thật nhuyễn. Khao Khua giúp nước chấm đặc và thơm.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Xôi Thái: 1,5 thìa cà phê
- Ớt bột: 1,5 thìa cà phê
- Đường thốt nốt: 1,5 thìa cà phê (hoặc có thể thay thế bằng đường)
- Nước mắm ngon: 2,5 thìa
- Nước cốt chanh: 3 thìa
- Hành tím: 2 củ thái mỏng (hoặc có thể thay thế bằng 1/3 củ hành)
- Nước lọc: 1 muỗng cà phê
- Rau mùi (ngò): 1 thìa cà phê
Các bước làm nước chấm gà nướng kiểu Thái
Bước 1: Làm xôi (hoặc làm Khao Khua)
Đặt chảo lên bếp, cho gạo nếp vào rang đều trên lửa vừa cho đến khi gạo chín và dần chuyển sang màu vàng, thơm. Sau đó, bạn cho toàn bộ số nếp rang này vào cối rồi giã nhuyễn hoặc có thể xay bằng máy.
Bước 2: Trộn đường, nước mắm, nước cốt chanh với nhau rồi đánh cho đến khi đường tan thì cho Khao Khua với ớt bột vào khuấy đều. Hành tím thái mỏng lên trên, cùng hương vị đậm đà của người Hoa, cho nước chấm vào trộn đều.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm vịt nướng
Cách 3: Nhúng gà nướng muối tiêu chanh
Nguyên liệu
- Muối ăn: 3 thìa cà phê
- Ớt tươi: 2
- Tiêu: 1/2 thìa cà phê
- chanh: 1 quả
- Lá chanh tươi: 2 lá
Các bước làm nước chấm gà nướng muối tiêu chanh
Chuẩn bị nguyên liệu: Ớt tươi cắt lát, vắt chanh bỏ hạt, cắt lá chanh tươi.
Xem thêm : Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc
Cách thực hiện: Cho muối vào tô, sau đó cho nước cốt chanh, ớt thái lát, lá chanh thái lát, tiêu vào là bạn đã có tô nước chấm gà nướng thơm ngon. Bạn có thể thay thế bằng bột canh rồi tiến hành như trên.
Hoặc có thể thay muối bằng tương ớt cũng ngon.
Cách 4: Nhúng gà nướng với huyết gà luộc
Nếu bạn có sẵn tiết gà luộc thì sao không làm bằng tiết gà luộc? Công thức truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ cũng không kém phần thơm ngon. Đây là công thức mình làm để chấm gà luộc hoặc gà nướng. Tùy theo lượng gạo mà bạn có thể điều chỉnh các gia vị cần thiết.
Nguyên liệu gồm có: Muối, tiêu, ớt tươi, một quả chanh, tiết gà, bột ngọt, lá chanh thái lát và (hành khô nếu ăn được).
Cách làm: Bạn có thể chặt huyết gà luộc thành từng miếng nhỏ hoặc có thể dùng dao chặt. Sau đó thêm chút muối, nước cốt chanh, ớt thái lát, bột ngọt, tiêu, lá chanh thái lát vào trộn đều. Bạn có thể thêm hành khô thái mỏng.
Tìm hiểu ngay: Cách ướp thịt nướng thơm ngon cho bữa cơm gia đình
Phần kết luận
Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực chất những cách làm nước chấm gà nướng này vô cùng đơn giản phải không nào? Sự đơn giản không chỉ thể hiện ở cách làm mà còn thể hiện ở những nguyên liệu vô cùng gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống.
Và chắc chắn, nhờ những loại nước chấm gà nướng này mà món gà nướng đặc biệt của bạn sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết của mình với bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang