Cơm là một nguyên liệu rất đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hơn nữa, nó còn là nguyên liệu rất phổ biến, rất truyền thống và được nhiều gia đình sử dụng trong chế biến các món ăn hàng ngày. Gia đình tôi hiện cũng có nuôi thú cưng mà chúng tôi thường dùng để nấu canh, ướp thịt chó với rượu mận hoặc làm nước chấm.
- Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người
- Hạt ươi là hạt gì? Hạt ươi có tác dụng gì? Hạt ươi mua ở đâu tốt nhất?
- Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim ‘Sex and the City’ có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi
- Cách làm nước sốt cơm cháy ăn siêu hấp dẫn, càng ăn càng khoái
- Nếu thường xuyên thức dậy lúc 3-4 giờ sáng, hãy coi chừng hormone này trong cơ thể đang ở mức cao
Hầu như nhà nào ở nông thôn cũng có hũ riêng. Nếu bạn đã từng thưởng thức cơm mẻ hay những món ngon chế biến từ cơm mẻ thì hôm nay NGONaz sẽ bật mí một công thức độc đáo khác, đó là cách làm nước chấm cơm mẻ vô cùng độc đáo. .
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm cơm mẻ chua dịu đậm đà chấm gì cũng ngon
Xem thêm: Lẩu dê nhúng mẻ
Thực sự có lẽ nhiều bạn không biết mẻ gạo là gì, mẻ gạo là gì. Bởi nó ít được mọi người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Bản thân tôi cũng biết nuôi lứa và có kinh nghiệm nuôi mẻ. Loại gia vị truyền thống này có vị chua và mùi thơm rất độc đáo. Nếu cho quá nhiều mẻ sẽ có vị chua gắt, khó ăn. Chẳng hạn, gia đình tôi thường dùng mẻ để nấu canh cá, canh chua, nấu canh chuối, ướp thịt chó hay trộn nước chấm rau sống, đặc biệt là rau má. Vì vậy, bạn còn chờ gì nữa? Hãy thử làm ngay loại nước chấm cơm này nhé.
- Mẻ: nửa bát
- Hành tím: 1 củ hành lớn
- Cà chua: 2 quả
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Đường: nửa thìa
- Nước mắm ngon: 2 thìa
- Dầu ăn: một ít
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần sơ chế gạo bằng cách cho tất cả vào rây. Sau đó rây để lọc lấy phần nước đặc, đồng thời bỏ cơm đi.
Hoặc đối với lô, bạn không cần lọc.
Bước 2: Tiếp theo, bạn chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết khác. Với cà chua, rửa sạch, cắt bỏ núm và cắt thành từng miếng nhỏ. Còn với hành tím, bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát thật mỏng.
Bước 3: Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi cho hết hành khô vào xào cho đến khi có mùi thơm. Khi thấy hành có mùi thơm và hơi vàng thì cho cà chua đã chuẩn bị vào và đảo đều cho đến khi cà chua nát.
Bước 4: Cuối cùng cho nước ép đã lọc vào đun thêm vài phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau đều.
Bước 5: Nêm nước sốt này theo khẩu vị của bạn. Thông thường bạn nên nêm 2 thìa nước mắm, nửa thìa bột ngọt, 1 thìa đường rồi khuấy đều. Ngay khi thấy cà chua bắt đầu chuyển màu thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm cơm rồi.
Bạn có thể làm như sau: Cho mỡ nóng vào, xào hành tây cho đến khi chín vàng, sau đó múc mẻ sống không lọc và khuấy đều cho đến khi sôi, sau đó cho cà chua vào đảo đều cho đến khi cà chua mềm. Đun sôi rồi thêm một ít nước lọc vào cho loãng. Sau đó nêm thêm gia vị cho vừa ăn là vừa miệng. Cũng như cách trên, nước đã được lọc sẵn nên mẻ đã được pha loãng.
Xem thêm: Cách làm món thịt trâu nhúng
Lưu ý khi sử dụng lô
Xem thêm : Giá cá mú (cá mú đỏ, cá mú đen, cá mú bông) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay?
Cho dù bạn đang trộn nước chấm cơm ở trên, ướp hay nấu súp, bạn đều phải chú ý những ý tưởng sau.
– Không nên ăn quá nhiều hoặc lạm dụng mẻ để nấu vì cơ thể sẽ dư thừa axit lactic gây ra triệu chứng đau dạ dày, tiêu chảy.
– Tránh ăn theo đợt nói chung và các món ăn theo đợt nói riêng, đối với người bị đau dạ dày, loét dạ dày.
– Thường xuyên chú ý giữ mẻ trộn sạch sẽ, đúng cách để tránh sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, đặc biệt là nấm mốc lên men trong gạo (trước khi sử dụng để làm mẻ) gây bất lợi cho sức khỏe. Còn nấm mốc lên men trong quá trình trộn mẻ sẽ có lợi cho sức khỏe.
Lô trực tiếp
Lưu ý: Trước khi sử dụng bạn cần phân biệt xem lô có bị mốc hay không? Dấu hiệu của mẻ bị mốc là thường không có mùi thơm đặc trưng, không có vị chua tự nhiên và có màu sắc rất lạ.
Dấu hiệu cơm hư
Phần kết luận
Lúc này, nếu thích nước chấm đặc thì để nguyên thành phẩm, còn nếu thích nước chấm loãng thì đợi hỗn hợp nguội rồi tiếp tục lọc qua rây một lần nữa để loại bỏ cặn. cà chua còn sót lại. Với loại nước chấm làm từ gạo này, bạn có thể chấm với nhiều món ăn khác nhau như rau muống luộc. Hy vọng các bạn sẽ làm thành công món nước chấm cơm này và cả nhà sẽ cảm thấy ngon miệng và thưởng thức món nước chấm mới lạ độc đáo này.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang