Chân gà sả là món ăn ngon được hầu hết mọi người yêu thích, đặc biệt là những người nghiện rượu hoặc phụ nữ thích ăn vặt. Từng chiếc chân gà giòn thấm đẫm vị cay cay tê tê nơi đầu lưỡi luôn khiến người thưởng thức có cảm giác như đang bị “điện giật”. Tuy nhiên, để món ăn này trở nên hoàn hảo nhất, bạn cần pha nước chấm phù hợp với khẩu vị. Tiếp theo, NONAZ sẽ giúp bạn làm ngay nước chấm chân gà sả thơm thơm và vô cùng đậm đà.
Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn muốn trổ tài và chiêu đãi cả nhà món chân gà sả thì nhất định không thể bỏ qua công thức làm nước chấm dành riêng cho món này nhé. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và cùng vào bếp nhé!
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm chân gà sả tắc thơm ngon chuẩn vị
Ngâm chân gà sả với chanh, muối và ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Muối: 10g
- chanh: 2 quả
- Ớt: 1 quả
- Lá chanh: 2 lá
- Ớt và ớt xanh
- Bột tiêu
- Đường
- Sữa tươi không đường: 10ml
Các bước làm sả, muối ớt để chấm chân gà sả tắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với chanh, bạn chọn những quả còn xanh, bóng, mọng nước rồi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, dùng 1 quả ép lấy nước, nhớ bỏ hạt. Dùng dụng cụ chuyên dụng bào phần vỏ còn sót lại để loại bỏ lớp vỏ xanh.
Với ớt, bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
Với lá chanh, rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành từng miếng nhỏ.
Về phần muối, chuẩn bị khoảng 10 gam, cho tất cả vào chảo rồi đặt lên bếp rang trên lửa nhỏ. Chỉ cần rang muối cho đến khi cứng, giòn và hơi vàng thì tắt bếp.
Bước 2: Chuẩn bị nước chấm chân gà sả
Bạn chuẩn bị máy xay sinh tố, cho toàn bộ muối rang cùng với lá chanh, ớt tươi và khoảng 10ml sữa không đường vào. Tiếp theo, bật máy để xay nhuyễn hỗn hợp này. Sau khi hỗn hợp mịn, mở nắp, thêm đường, nước cốt chanh và vỏ chanh vào rồi tiếp tục xay thêm khoảng 2-3 phút. Chỉ cần xay đến khi thấy hỗn hợp mịn và đồng nhất là được.
Để hưởng thành quả sau khi có mẻ chân gà ngâm thơm ngon bạn cũng cần lưu ý những điểm sau:
- Chọn mua chân gà ở địa chỉ uy tín để hiểu rõ nguồn gốc chân gà.
- Thường ngâm chân gà trong tủ lạnh từ 2-3 ngày trước khi thưởng thức cùng nước chấm bên trên.
- Khi ăn dùng đũa sạch lấy ra khỏi hũ muối nhưng không ăn trực tiếp từ hũ muối.
- Nếu ngâm không ăn hết, bạn có thể bảo quản chân gà ngâm sả, quất trong tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm nước chấm chân gà sả muối ớt xanh
Để món chân gà ngâm chua thêm hấp dẫn, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước chấm chân gà sả. Cách làm này cũng phù hợp với món chân gà nướng. Thông thường, ớt xanh cũng có vị cay nhưng không quá cay, có mùi thơm đặc trưng rất thích hợp cho các món chiên hoặc nướng.
Nguyên liệu cần thiết
- Ớt xanh: 10 quả.
- Muối: 2 thìa canh.
- Đường cát trắng: 2 thìa cà phê.
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê.
- chanh tươi: 1 quả.
- Lá chanh: 10 lá.
Các bước làm muối ớt xanh chấm chân gà sả tắc
Bước 1: Ớt cắt bỏ hết lá chanh và rửa sạch ớt, dùng dao cắt ớt theo chiều dọc, bỏ hết hạt rồi cắt thành miếng nhỏ để riêng. Vắt nước cốt chanh và bỏ hạt.
Bước 2: Sau đó, cho ớt xanh bỏ hạt và lá chanh rửa sạch vào máy xay xay nhuyễn, thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn với lượng vừa đủ, tiếp tục xay khoảng 2 phút cho đến khi gia vị hòa quyện. Trộn đều với nhau (bạn có thể tưởng tượng khi xay sẽ mịn như sinh tố bơ).
Bước 3: Thành phẩm
Nước chấm chân gà sả ớt sẽ có màu xanh đặc trưng của ớt xanh và lá chanh, độ sệt vừa phải (không quá loãng). Khi chấm bạn sẽ thấy 4 hương vị hài hòa chua – cay – mặn – ngọt, nổi bật nhất là vị cay của ớt xanh nhưng vị cay dịu nhẹ không quá nồng.
Phần kết luận
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm chân gà sả. Khi hoàn tất, bạn chỉ cần bày hỗn hợp vừa trộn ra đĩa nhỏ, rắc lên một ít lá chanh cắt nhỏ và hạt tiêu bột là xong. Chắc chắn loại nước chấm đặc biệt với hương thơm hoàn hảo cùng vị chua chua cay cay này sẽ khiến món chân gà sả thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang