Chả lụi là món ăn có nguồn gốc từ Lagi, tỉnh Bình Thuận. Khoảng 10 năm trở lại đây, thịt lợn nướng đã nhanh chóng xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đây là món ăn vô cùng đặc biệt mà không phải ai cũng biết cách thưởng thức. Nếu chỉ ăn nem tẻ hoặc chấm với nước chấm không phù hợp thì hương vị tuyệt vời của món ăn này không thể được bộc lộ hết.
- Từng bị đắp chiếu vì tưởng đã tử vong, người đàn ông trẻ sống sót kỳ diệu
- Cháo cua nấu với rau gì ngon? Cách nấu cháo cua đồng và cua biển
- Người đàn ông 45 tuổi mang viên sỏi nặng 700g ở bàng quang, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người Việt hay mắc phải
- Măng luộc chấm gì ngon? 3 Cách pha nước chấm măng luộc
- Cách giúp trẻ khắc phục suy dinh dưỡng
Chính vì thế, để làm nước chấm Chả Lụi cho cả gia đình, bạn cần học ngay cách làm nước chấm Chả Lụi thơm ngon này nhé. Hy vọng sự hướng dẫn của tôi sẽ giúp mang đến cho bạn và gia đình một món ăn thú vị cho ngày cuối tuần.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm chả lụi ngon này để chiêu đãi cả nhà
Đặc điểm của chả giò
Tương tự như bánh xèo Bà Dương ở Đà Nẵng. Hai điều không thể bỏ qua khi thưởng thức nem là rau sống và nước chấm nướng. Tuy đây là hai món ăn kèm nhưng chúng lại có vị trí đặc biệt trong thành phần món ăn. Nếu hai món này dở thì món nem được coi là lãng phí. Yêu cầu rau sống phải là rau xanh thật tươi, cộng thêm xoài xanh, khế, dưa leo thái nhỏ. Cùng với đó, nước chấm phải có đầy đủ các chất phụ gia như ớt, me, đậu phộng giã nhuyễn. Nói chung, một bát nước chấm phải có đầy đủ các yếu tố vừa cay, chua, ngọt, đậm đà. Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn chưa biết cách làm nước chấm nem chua thì hãy thử ngay nhé.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm xúc xích thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu cần thiết
- Me chín: 200 gr
- Ớt chín: 1 quả
- Tỏi: 2 tép
- Nước lọc: 3 cốc
- Nước mắm nguyên chất: 1 bát
- Đường trắng: 1 cốc
- Tương ớt: 1 chén
- Đậu phộng rang: 100 gr
Cách làm nước chấm chả giò
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Xem thêm : Suy thận độ 3 gây tiểu đêm nhiều lần, chân phù to – Cách hỗ trợ nào hiệu quả?
Với me chín làm sẵn, bạn mua về cho tất cả vào tô nhỏ, thêm chút nước sôi. Sau đó, dùng thìa nghiền nát me cho thịt me tan trong nước, đồng thời loại bỏ hạt. Sau khi hoàn thành bước này bạn sẽ có một bát nước me cô đặc.
Với ớt, bạn rửa sạch rồi dùng dao sắc cắt dọc quả và bỏ hạt ớt, sau đó thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Còn đậu phộng rang thì chỉ cần cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.
Bước 2: Tiến hành làm nước chấm chả giò
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp nhưng không cho dầu ăn vào. Khi chảo nóng, đổ hỗn hợp tỏi và ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Tiếp theo, cho nước lọc và đường đã chuẩn bị vào chảo rồi đun sôi.
Xem thêm : 5 loại thực phẩm ‘ngăn cản’ cơ thể hấp thụ canxi
Sau đó, cho tương ớt vào chảo cùng lượng đã chuẩn bị, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Cuối cùng, đổ nước me đã chuẩn bị ở bước 1 cùng với nước mắm vào chảo, tiếp tục đun và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện đều. Khi nước sốt sôi trở lại thì nêm gia vị theo ý thích rồi tắt bếp.
Xem thêm: Cách làm nước chấm chả cá
Phần kết luận
Sau khi tắt bếp, bạn chỉ cần đợi nước chấm nguội rồi cho đậu phộng rang xay nhuyễn vào là xong. Bây giờ món nước chấm chả giò đã sẵn sàng chiêu đãi cả nhà rồi phải không nào? Chắc chắn không ai có thể cưỡng lại được một bát nước chấm vừa ngon, thơm lại có màu vàng hồng vô cùng đẹp mắt như thế này. Chúc các bạn thực hiện thành công món nước chấm nem chua ngon này và đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang