Cá lóc nướng là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ. Trước đây người ta thường nướng cá lóc bằng rơm rạ nhưng ngày nay, việc thay rơm rạ bằng bếp than sẽ giúp người chế biến tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Dù hương vị thơm ngon của thịt cá lóc nướng là điều không ai có thể phủ nhận nhưng cuối cùng, điểm nhấn của món ăn này nằm ở nước mắm me chua ngọt rất đậm chất Tây. Ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước chấm cá lóc nướng chuẩn theo cách Tây nhất để các bạn có thể tự tin khoe tài và chiêu đãi cả gia đình nhé.
- Cách ướp thịt nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon mê mẩn
- Cách làm nước chấm thịt luộc đơn giản thơm ngon đến giọt cuối cùng
- Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon thơm đặc sản người Ninh Bình
- Dinh dưỡng quan trọng như thế nào với người đái tháo đường?
- Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Cá lóc hay một số tên gọi khác là cá quả, cá trau, cá hoa, cá chuối. Đây là loại cá thơm ngon, đặc sản và tốt cho sức khỏe. Bản thân thịt cá lóc ít chất béo, giàu khoáng chất và vitamin. Thịt cá có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ máu, gân cốt, tiêu đờm, rất tốt cho phụ nữ ít sữa, bồi bổ người vừa khỏi bệnh. Đặc sản miền Tây cá lóc nướng rơm vô cùng hấp dẫn người ăn. Bên cạnh đó còn phải kết hợp với nước chấm đặc trưng của vùng miền.
Cách làm nước sốt me cho cá lóc nướng
Nguyên liệu cần thiết
- me ép
- Ớt tươi
- Nước mắm ngon
- Đường
Các bước làm nước chấm cá lóc nướng
Bước 1: Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết
Trong tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, chỉ cần chuẩn bị ớt. Với loại nguyên liệu này, bạn chỉ cần rửa sạch, cắt bỏ cuống và rạch dọc quả để loại bỏ hạt. Sau đó, cắt ớt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi, đồng thời cho me đã chuẩn bị vào tô. Sau khi nước sôi, bạn chỉ cần đổ vào tô sao cho ngập hết me.
Xem thêm : Bồi bổ khí huyết không dùng thuốc ai cũng cần biết
Bước 3: Ngâm me như vậy khoảng 1-2 phút rồi dùng thìa nghiền nát me. Bạn ngâm cho đến khi thịt me tan hết, hòa với nước tạo thành hỗn hợp hơi đặc.
Bước 4: Cho khoảng 2 thìa đường vào bát nước me và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, bạn tiếp tục cho khoảng 2 thìa nước mắm thơm ngon và nêm nếm sao cho phù hợp nhất với khẩu vị gia đình.
Lưu ý việc gia đình bạn thích ăn ngọt hay mặn sẽ quyết định tỷ lệ gia vị sử dụng.
Bước 5: Cuối cùng, bạn cho ớt tươi đã chuẩn bị ở bước 1 vào tô hỗn hợp thu được sau bước 4. Bây giờ, bạn chỉ cần trộn đều lại là xong.
Xem thêm : Ai không nên dùng glucosamin?
Tham khảo: Cách làm tương ớt thơm ngon tại nhà
Cách làm muối tiêu chanh, ớt chấm cá lóc nướng
Ngoài nước chấm me để chấm cá lóc nướng đặc sản miền Tây Nam Bộ thì muối, tiêu, chanh, ớt cũng là loại nước chấm ngon cho món cá lóc nướng. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Đặc biệt, loại nước chấm này phù hợp với nhiều loại cá nướng khác nhau.
Nguyên liệu cần thiết
- muối trắng
- chanh tươi
- Hạt tiêu
- Ớt tươi
Các bước làm nước chấm chanh muối ớt
Nước cốt chanh tươi (bỏ hạt), ớt tươi thái lát.
Cho muối trắng ra đĩa, thêm nước cốt chanh, ớt tươi và tiêu tươi thái lát mỏng là xong.
Lưu ý: Bạn có thể thay thế bột mì bằng muối trắng.
Một số loại nước chấm khác gồm có: pha nước mắm gừng tỏi ớt với nước cốt chanh cũng là loại nước chấm ngon cho món cá lóc nướng. Pha tương ớt với nước cốt chanh và dùng nước tương cũng rất ngon.
Phần kết luận
Cách làm nước chấm cá lóc nướng đúng kiểu miền Tây không khó. Một bát nước mắm me có độ đặc nhất định và đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn thơm ngon và vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra mình cũng giới thiệu một số loại nước chấm có thể làm để chấm cá lóc, rất đơn giản nhưng lại rất ngon. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình cho người khác nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang