Bánh xèo là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích, bánh khá phổ biến ở Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Bánh xèo có một nét khá độc đáo: tùy theo từng địa phương ở Việt Nam mà cách thưởng thức bánh xèo có những nét đặc trưng riêng. Thông thường có 2 kiểu: bánh xèo giòn và bánh xèo dai. Thực tế, để thưởng thức bánh xèo, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những quán bán bánh xèo ở các quán ăn vỉa hè. Hôm nay NGON sẽ không đi sâu vào giới thiệu bánh xèo mà sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước chấm bánh xèo ngon nhất.
Chúng tôi đảm bảo rằng khi chấm bánh xèo bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của loại nước chấm độc đáo này. Và tôi tin rằng món bánh xèo ngon trở nên hoàn hảo hơn nhờ nước chấm. Hãy bắt đầu ngay.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm bánh xèo ngon để món bánh trở lên tuyệt hảo
Cách làm nước chấm bánh xèo nước mắm
Nguyên liệu cần mua
- Tỏi 2 3 củ (tỏi sẽ thơm hơn)
- 2 – 3 quả ớt
- Đường 5 thìa cà phê
- 1 quả chanh
- Nước mắm 1/2 chén
- Đun sôi nước để nguội 1 bát
Các bước làm nước mắm chấm bánh xèo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Ớt tươi bạn mua về rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Lưu ý nhỏ: Để làm nước chấm bánh xèo thơm ngon, bạn nên băm tỏi và ớt càng nhuyễn càng tốt. Chỉ khi đó bát nước chấm mới mịn, thơm ngon, hấp dẫn và có màu sắc đẹp mắt hơn rất nhiều nếu bạn băm nhỏ các nguyên liệu lớn.
– Cắt đôi quả chanh, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt. Việc loại bỏ hạt sẽ giúp nước chấm ngon và thơm hơn, khi chấm sẽ không bị vướng hạt chanh và không bị đắng.
Bước 2: Chuẩn bị nước chấm
– Chuẩn bị nước chấm gồm nước sôi, đường, nước mắm và nước cốt chanh theo tỷ lệ 2:2:1:1. Sau đó khuấy nhẹ nhàng để các gia vị hòa quyện với nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất. (Thật ra bạn có thể trộn tùy theo số lượng bánh xèo bạn làm hoặc mua, hoặc có thể pha thêm một chút để chấm cho thoải mái hơn.
– Thêm tỏi và ớt băm vào, khuấy đều là bạn đã hoàn thành nước chấm cho bánh xèo.
Bước 3: Xin nước chấm bánh xèo
Tỏi và ớt hòa quyện với nhau nổi lên trên lớp nước chấm khiến món ăn vô cùng đẹp mắt. Bánh dày và không quá mỏng.
Bước 4: Thưởng thức
Xem thêm : Từng bước hiện đại hóa y học cổ truyền trong tương lai
Bát nước chấm bánh xèo có màu sắc đẹp mắt. Thưởng thức cùng với bánh xèo, thêm chút rau sống ăn cùng sẽ rất tuyệt vời.
Lưu ý khi pha nước mắm
– Để làm nước chấm bánh xèo thơm ngon, đậm đà, bạn nên chọn loại nước mắm ngon, có hàm lượng đạm cao, mùi thơm nhẹ.
– Ớt và tỏi nên băm nhỏ và xay nhuyễn, không xay nhuyễn để đảm bảo tính thẩm mỹ và vị cay hấp dẫn. Khi chọn ớt, bạn cũng nên chọn những quả vừa chín, to, tròn, không bị dập.
– Đa số người ta dùng đường trắng để làm nước chấm. Tuy nhiên, để đảm bảo bát nước chấm có hương vị thơm ngon nhất, bạn nên sử dụng đường có màu vàng ngà.
– Bạn có thể làm cho bát nước chấm thêm hấp dẫn bằng cách thêm cà rốt, su hào, đu đủ hoặc củ cải thái sợi hoặc cắt nhỏ.
Cách làm nước chấm bánh xèo từ gan heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gan lợn
- Thịt xay
- Sữa tươi
- Tinh bột sắn
- Dầu điều
- Nghèo tương tự
- Tỏi, hành
- Lạc (đậu phộng), vừng (mè)
- Nước mắm, muối, đường
Các bước làm nước chấm bánh xèo từ gan heo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gan: Bạn nên chọn loại gan còn tươi, mềm, tránh mua phải gan bị ôi, nước chấm sẽ không ngon. Sau khi rửa sạch, cắt gan thành từng miếng rồi cho vào tô, đổ sữa tươi ngập mặt gan, ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo.
Tỏi, hành: Bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ rồi cho vào tô.
Đậu phộng và vừng: Bạn rang cho đến khi nguội thì bỏ vỏ và giã nhuyễn (rang riêng 2 loại).
Bước 2: Cho gan vào cối hoặc máy xay cho đến khi thành khối. Đừng xay hoặc đập nó. Sau đó cho thịt xay, tỏi băm, nước mắm, muối, đường vào trộn đều rồi ướp khoảng 20 phút. .
Bước 3: Pha 1 thìa tinh bột sắn với nước, khuấy đều. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu đặc lại thì cho hành tây băm vào xào thơm rồi cho gan vào đảo nhanh.
Xem thêm : Tìm hiểu về bệnh gút và cách hỗ trợ kiểm soát bệnh
Khi gan đổi màu thì cho một chén nước tương và một chén nước sôi vào khuấy đều, tiếp tục đun sôi thì cho đậu phộng vào, nêm nếm vừa ăn rồi cho tinh bột sắn đã chuẩn bị vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc nước chấm ra bát, sau đó rắc một ít đậu phộng và hạt vừng lên trên. Bạn có thể thêm một chút dầu điều để bát nước chấm thêm hoàn hảo.
Cách làm nước chấm bánh xèo từ đậu phộng
Ngoài cách làm nước chấm bánh xèo từ gan heo nêu trên, bạn có thể dùng cách khác là làm nước chấm từ đậu phộng. Nó cũng rất ngon.
Nguyên liệu cần thiết
– Nước mắm – Đậu phộng – Bột nếp – Thịt ba chỉ – Tỏi – Tiêu – Bột nêm – Đường trắng
Các bước làm nước chấm bánh xèo từ đậu phộng
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi thái nhỏ. Nếu ngại, bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay cho đến khi mịn. Bước 2: Cho bột gạo nếp vào tô, sau đó thêm khoảng 300ml nước rồi dùng thìa khuấy đều.
Bước 3: Cho đậu phộng vào chảo, rang chín rồi bỏ vỏ. Sau khi làm sạch, bạn cho đậu phộng vào cối giã nhuyễn, càng nhỏ càng tốt hoặc có thể dùng máy xay sinh tố. Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng dầu. Thêm hành tây băm vào và xào cho đến khi có mùi thơm. Cho thịt xay vào đảo đều khoảng 10 phút cho thịt chín thì cho đậu phộng đã chuẩn bị vào. Dùng đũa khuấy đều rồi thêm đường, nước mắm, tiêu và gia vị cho vừa ăn. Bước 5: Cho bột nếp đã ngâm ở bước 2 vào chảo thịt, thêm chút nước. Đun cho đến khi nước sốt bắt đầu đặc lại thì tắt bếp.
Đến đây là bạn đã có tô nước chấm bánh xèo đậu phộng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài cách làm nước chấm bánh xèo từ gan heo, bạn hãy thử cách làm thứ ba này nhé.
Xem thêm: Nước chấm bánh xèo Bà Dương có gì ngon?
Phần kết luận
Vậy là xong, tôi đảm bảo 3 cách làm nước chấm bánh xèo này sẽ rất tuyệt vời khi thưởng thức. Với những nguyên liệu dễ tìm, sẵn có cùng với các bước thực hiện đơn giản, nhanh chóng, NgonAZ tin rằng chỉ với lần thử đầu tiên bạn sẽ thực hiện thành công. Bánh xèo ngon, nước chấm tuyệt vời, chắc chắn không còn gì để chê. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang