Quán bánh xèo Bà Dương là địa điểm ăn uống ngon, bổ, rẻ mà không ai có thể bỏ lỡ nếu có dịp đặt chân đến vùng đất Đà Nẵng xinh đẹp. Bánh xèo của bà Đường thơm thơm là nhờ nước chấm rất đặc biệt, không hề giống hay pha trộn với các loại nước chấm khác cho bánh xèo. Đến đây, ai đã thưởng thức sẽ phải trầm trồ về hương vị nước chấm bánh xèo vừa thơm vừa đậm đà.
- Bảng giá xe Janus mới nhất (tháng 11/2024)
- Clip: Khoảnh khắc cơn lũ cuồn cuộn tràn vào khiến một gia đình ở Yên Bái không kịp trở tay
- Thực hư công dụng của cây lược vàng với người bệnh tiểu đường? Tham khảo 3 bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh
- Bác sĩ dinh dưỡng chia sẻ 6 lưu ý khi sử dụng bánh trung thu tốt nhất cho cả gia đình bạn
- Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống đuối nước cho trẻ em
Cảm giác mê hoặc đó theo chân thực khách cho đến khi rời Đà Nẵng và vẫn còn đọng lại mãi mãi. Nếu bạn cũng muốn thử sức làm bánh xèo tại nhà thì đừng quên học cách làm nước chấm bánh xèo của bà Dương để món ăn càng tuyệt vời hơn nhé.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng ngon chuẩn vị nhất
Giới thiệu bánh xèo Bà Dương
Nhiều du khách đến đây để thưởng thức bánh xèo Bà Dương nhưng ít người biết đến lịch sử phát triển của quán bánh xèo này. Chủ quán là bà Trương Thị Lai, đã mở được hơn 30 năm. Hơn 3 chục năm qua, quán vẫn giữ được hương vị thơm ngon, dân dã của món bánh xèo miền Trung. Chiếc bánh xèo vàng giòn cùng mùi thơm ngào ngạt khiến người ăn không thể cưỡng lại được.
Địa chỉ Bánh Xèo Bà Dương
Nếu có dịp đến Đà Nẵng vui chơi hay công tác, bạn có thể ghé qua Bánh xèo Bà Dương để trực tiếp thưởng thức thước kẻ một lần nhé.
– Địa chỉ: K280/23 Hoàng Diệu – Quận Hải Châu – Đà Nẵng – Giờ mở cửa: 10:00 – 21:00 – Giá dao động: 20.000 – 50.000 vnđ
Xem thêm : Cách làm nước chấm rong nho ngon tuyệt
– Bánh xèo đặc sản Bà Dương: 55.000đ/ 1 đĩa/ 4 miếng – Bún thịt nướng Bà Dương: 25.000đ/bát – Nem nướng Bà Dương Đà Nẵng: 5.000đ/ đĩa – Bò nướng lá lốt Bà Dương: 80.000đ/ cây
Nhiều du khách tới đây khẳng định điều đặc biệt làm nên thương hiệu bánh xèo Bà Dương có lẽ chính là nước chấm. Đây không phải là nước mắm ớt chua cay như nhiều nơi khác mà là nước mắm được làm theo một công thức riêng. Nhờ đó mà hương vị bánh xèo ở đây cũng đặc biệt hơn những nơi khác. Nước chấm bánh xèo Bà Dương được chế biến cầu kỳ từ gan, đậu phộng, vừng, gia vị… Đây là nguyên liệu quan trọng quyết định độ ngon khi thực khách ăn. Khi pha chế, nước chấm ngon phải có màu đặc và có màu nâu sẫm. Nước chấm gia truyền đậm đà, không quá mặn, không quá nhạt, ăn không ngán. Có thể cách pha chế dưới đây chỉ giống nơi sản xuất 9/10 nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.
-> Xem thêm: Khám phá đặc sản Đà Nẵng ngon
Có gì trong nhân bánh pancake?
Nếu nói quá nhiều về nước chấm thì chưa đủ cho món bánh xèo Bà Dương này. Điểm thứ hai thu hút người ăn chính là phần nhân. Nhân gồm có thịt bò ướp, tôm tươi bóc vỏ hấp chín tới, giá đỗ rất béo, giá ngọt, làm sạch để ăn sống. Khi đổ bánh, nguyên liệu làm nhân này sẽ được dàn đều trên bề mặt bánh. Rau sống sạch, tươi ngon gồm chuối, khế, húng quế, xà lách. Không hẳn là từ nhân mà là từ nước chấm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt băm
- Gan lợn
- Sữa tươi
- Tinh bột sắn
- Hành và tỏi
- Nghèo tương tự
- Dầu điều
- Đậu phộng rang, vừng rang
- Gia vị: nước mắm, muối, đường
Cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dương
Cách làm nước chấm bánh xèo của bà Dương không chỉ đơn giản là nước mắm trộn với các loại gia vị khác mà là sự hòa quyện của các nguyên liệu đặc biệt như gan lợn, thịt, sữa… tạo nên hương vị độc đáo. rất độc đáo và bắt mắt.
Bước 1: Chuẩn bị gan heo
Gan lợn rửa sạch, thái mỏng rồi cho vào rổ cho ráo nước. Sau khi để ráo nước, cho gan heo vào tô sạch, thêm sữa tươi vào sao cho ngập hết gan heo rồi để ướp khoảng 30 phút cho ngấm.
Bước 2: Ướp gan heo
Xem thêm : Giá hạt dổi (hạt dổi nếp, hạt dổi tẻ khô) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Trong khi ướp gan heo, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khô khác. Với đậu phộng và hạt vừng đã rang chín, cho vào cối giã nhuyễn rồi cho vào tô nhỏ. Với tỏi và hành khô, bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn tỏi và hành tây riêng. Lưu ý là bạn nên băm thật nhuyễn nhé!
Gan lợn sau khi ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút thì vớt ra, để ráo nước rồi cho vào cối xay nhuyễn hoặc cũng có thể xay thành từng cục. Sau đó, cho gan lợn vào tô, thêm thịt xay, tỏi băm, muối, nước mắm, đường theo tỷ lệ thích hợp rồi trộn đều. Lúc này, bạn tiếp tục ướp hỗn hợp như vậy thêm 20 phút nữa để ngấm hết gia vị.
Bước 3: Tiến hành làm nước chấm bánh xèo Bà Dương
Bạn hòa tan tinh bột sắn với một ít nước. Sau đó đặt chảo lên bếp, xào hành tím cho thơm rồi đổ hỗn hợp gan heo vào xào nhanh tay. Chỉ cần xào đến khi gan lợn đổi màu thì cho 1 chén nước tương, 1 chén nước sôi vào khuấy đều.
Đun sôi hỗn hợp trở lại thì giảm lửa và tiếp tục đun thêm 5 – 10 phút nữa. Sau đó cho đậu phộng rang và vừng vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn.
Cuối cùng, từ từ đổ nước tinh bột sắn vào chảo, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất, hơi sệt lại thì tắt bếp. Thế thôi.
Phần kết luận
Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm bánh xèo Bà Dương đặc biệt rồi. Sau khi nấu xong, bạn chỉ cần đổ nước chấm ra bát, rắc thêm chút đậu phộng và vừng lên trên để đẹp mắt hơn. Món nước chấm này cực kì ngon khi ăn cùng bánh xèo, bạn nên thử một lần nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang