Muối tôm ớt xanh là loại gia vị dùng để ăn với cơm nóng hoặc kết hợp với các món ăn khác, góp phần tăng thêm hương vị. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu và gia vị thông dụng tạo nên sản phẩm muối tôm ớt xanh gây nghiện. Hơn nữa, cách làm muối tôm ớt xanh rất đơn giản, ai cũng có thể làm thành công. Chỉ chưa đầy 10 phút bạn sẽ có tô muối tôm thơm ngon. Bạn đã sẵn sàng vào bếp và nấu ăn cùng tôi chưa?
Muối ớt xanh là công thức chấm hải sản, đồ nướng, ăn với cơm nóng, đặc sản của người dân biển Nha Trang. Với hương vị thơm ngon, công thức gia vị này ngày càng nổi tiếng và được ưa chuộng ở nhiều nơi. Hãy xem công thức này ngay bây giờ và thực hành ngay nhé.
Bạn đang xem: Cách làm muối tôm ớt xanh ngon chuẩn vị ăn cay tê cả lưỡi nhưng rất phê
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm khô: 20g
- Ớt xanh: 100g
- muối hạt
- Gia vị thông dụng: đường, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu chính của món ăn đều là những món ăn quen thuộc. Vì vậy, các bước sơ chế cũng rất đơn giản và không mất thời gian. Theo đó, bạn thực hiện theo các bước sau:
Ớt xanh sau khi mua về bạn rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Tôm khô ngâm nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm. Tiếp theo, rửa sạch và để khô hoàn toàn.
Xem thêm : 8 việc thải độc hàng ngày giúp thận khỏe mạnh tự nhiên
Đơn giản vậy thôi, bước đầu tiên đã xong, bây giờ hãy xắn tay áo lên và làm muối tôm ớt xanh cay cùng NgonAZ nhé.
Cách làm muối tôm ớt xanh thơm ngon
Bước 1: Đầu tiên chuẩn bị máy xay sinh tố, thêm 100g muối, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, ớt xanh và tôm khô đã qua chế biến vào xay nhuyễn.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp. Khi chảo nóng, cho hỗn hợp vào và nướng đều trong khoảng 10 phút ở lửa vừa. Khi tôm muối ớt xanh khô và thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Để khô hỗn hợp muối tôm để có thể bảo quản được lâu, bạn cho tôm vào khay và phơi nắng khoảng 20 – 30 phút. Sau đó lấy một lượng vừa đủ để sử dụng, lượng còn lại cho vào lọ khô, tiệt trùng để bảo quản.
Xem thêm : Gia tăng số ca bị rắn và động vật có độc cắn trong thời điểm bão Yagi đổ bộ
Cách làm muối tôm cay đơn giản nhưng lại rất ngon. Còn gì tuyệt vời hơn một tô tôm muối ớt xanh ăn kèm hải sản và thịt nướng. Bạn đang chờ đợi điều gì? Đừng tập bây giờ.
Bát muối tôm ớt xanh đã hoàn thành
Chỉ chưa đầy 15 phút, bạn sẽ có ngay tô tôm muối ớt xanh thơm ngon. Bát tôm muối cay tê lưỡi nhưng cũng đủ vị mặn, ngọt, thơm của tôm khô và ớt cay. Đặc biệt khi ăn cùng cơm nóng, món ăn này kích thích vị giác, đảm bảo ai ăn vào cũng sẽ ghiền.
Cách bảo quản muối tôm ớt xanh
Sau khi hoàn thành khâu muối tôm ớt xanh, việc bảo quản thành phẩm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hãy lưu ý một số lưu ý quan trọng dưới đây:
- Để bảo quản ở điều kiện tốt nhất, hãy cho muối tôm vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Cái này có thể dùng được 2 – 3 tháng./
- Không đặt hũ muối tôm gần lửa hoặc nơi có nhiệt độ cao như ánh nắng trực tiếp.
- Nếu bạn không sử dụng hết muối tôm, hãy để nó sang một bên. Tuyệt đối không cho muối thừa vào lọ. Điều này sẽ dễ gây ẩm ướt, rút ngắn thời gian bảo quản muối tôm.
Chọn nguyên liệu để làm
Để mua được nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm sau:
Mua ớt xanh
- Bạn nên mua ớt xanh để thành phẩm sẽ có mùi thơm hấp dẫn hơn
- Bạn nên chọn những quả ớt còn tươi, cứng, còn xanh còn dính. Quan sát và lựa chọn những quả có màu sắc đồng đều, xanh tươi, có mùi thơm tự nhiên.
- Không mua ớt xanh rỗng, khô, dập nát hoặc có đốm nâu.
Mua tôm khô
- Tôm khô sau khi sấy thơm ngon sẽ có màu vàng đậm hoặc nhạt tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, lưu ý không nên chọn tôm có màu quá đỏ. Tôm khô này dễ dàng được nhuộm bằng màu thực phẩm
- Tôm khô được sấy khô đều để đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.
- Không mua tôm bị bể, bể, có dấu hiệu bị mốc hoặc không rõ nguồn gốc.
Phần kết luận
Như vậy là mình đã chia sẻ thành công cách làm muối tôm thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà bạn rồi. Bát ớt xanh muối tôm thơm, cay nồng, đủ vị nhưng ngon khó cưỡng. Món này ngon như nước chấm. Chúc mọi người thành công và ngon miệng với công thức này.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang