Muối là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Ngoài việc sử dụng muối để nêm các món ăn, muối còn có thể kết hợp với sả, ớt để tạo nên món ăn thơm ngon, đậm đà. Món ăn này được làm tại nhà rất ngon, tốt cho sức khỏe và không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Hãy cùng tham khảo cách làm muối sả thơm ngon, đầy đủ hương vị dưới đây nhé. Đảm bảo ăn là sẽ nghiện ngay.
- Hạt đác là gì? Dùng để làm gì? Hạt đác có tác dụng gì đối với sức khoẻ
- Giá cá trôi (cá trôi thịt, trôi giống) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay?
- Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt thứ 12 ở Huế xuất viện
- Bảng giá xe Liberty mới nhất (tháng 11/2024)
- Giá cá nục (cá nục tươi, khô, 1 nắng) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Món muối sả tự làm chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc. Hơn nữa, giá thành lại rẻ và hầu như nhà nào cũng có. Bạn đã sẵn sàng xắn tay áo lên và vào bếp thực hiện cùng tôi chưa?
Bạn đang xem: Cách làm muối sả ớt thơm nức mũi cay cay đánh thức vị giác
->> Tham khảo: 3 Cách làm muối tiêu thơm đủ vị, món nào cũng ngon
Nguyên liệu cần thiết
Với bát sả cay muối ớt, chuẩn bị các nguyên liệu dân dã theo tỷ lệ sau:
- Sả: 7 cây
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 10 quả
- Gia vị: muối, nước tương, dầu ăn, đường, hạt nêm.
Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao cắt bỏ phần rễ và ngọn của sả, loại bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài và những lá bị hư, sau đó rửa sạch với nước.
Xem thêm : Biện pháp giảm nguy cơ thiếu máu lên não
Sau khi rửa sạch, lấy ra và cắt thành từng miếng nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
Cách làm sả và muối ớt cay
Bước 1: Cho sả, tỏi, ớt đã làm sạch vào máy xay. Sau đó, cho hỗn hợp đã trộn ở trên vào khay, dàn đều và để khô trong 1-2 tiếng. Hoặc bạn cũng có thể sấy khô trong lò nếu có. Làm như vậy sẽ giúp hỗn hợp mất đi độ ẩm khi xào nhanh hơn.
Bước 2: Khi hỗn hợp đã khô, đặt chảo lên bếp rồi bật bếp đun nóng chảo. Sau đó, cho hỗn hợp sả ớt vào xào đều trên lửa nhỏ để tránh bị cháy.
Bước 3: Khi xào hỗn hợp, cho 1 thìa dầu ăn, ½ thìa bột nêm, 4 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa muối. Xào cho đến khi hỗn hợp nguyên liệu trên khô hẳn thì tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
Bước 4: Khi hỗn hợp nguội thì cho vào máy xay sinh tố cho đến khi mịn. Sau đó, cho hỗn hợp vào tô là chúng ta đã làm được 1 bát muối sả.
Xem thêm : Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết
->> Tham khảo: Cách trồng dấm gạo tại nhà
Thành phẩm muối sả ớt
Sau khi hoàn thành, bát sả muối ớt sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn với màu sắc bắt mắt. Màu vàng của cánh gián kết hợp với mùi sả thơm nức mũi khiến bát muối càng thêm hấp dẫn. Đặc biệt, vị cay nhẹ của ớt và vị mặn của muối khiến bát muối càng thơm hơn, đánh thức vị giác. Đảm bảo ăn muối sả với cơm nóng hay bất kỳ món hấp nào cũng sẽ ngon tuyệt vời.
Chọn nguyên liệu tươi
Không chỉ gia vị mà bất cứ lúc nào vào bếp bạn cũng cần chú trọng đến việc lựa chọn nguyên liệu. Bởi chỉ khi thực phẩm tươi sạch thì thành phẩm mới đạt điểm chất lượng 10. Với sả, tỏi, ớt các nàng hãy ghi nhớ kinh nghiệm mua hàng này nhé.
Bạn nên chọn mua những cây sả có bẹ lá ôm sát vào nhau. Lớp vỏ già bên ngoài che phủ lớp vỏ non bên trong. Còn lá sả không bị héo, héo. Sả tươi sẽ có màu xanh đẹp mắt, đặc biệt nếu không bị dập nát. Bạn có thể ngửi thấy khi mua về, sả tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Đối với tỏi, bạn nên chọn những củ tỏi cứng, có thể cầm chắc trên tay (lưu ý tỏi to quá sẽ không thơm). Loại tỏi này có vỏ hơi tím, củ nhỏ, là loại tỏi thơm nhất. Không nên chọn những củ có màu sẫm, mềm, nhiều nước. Ớt nên chọn tươi, không bị mềm, héo, dập.
Phần kết luận
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm muối sả thơm ngon. Hãy bắt đầu làm một chiếc lọ lớn ngay để dành cho lần sau nhé. Muối sả ngoài việc dùng để ăn với cơm còn có thể dùng làm gia vị cho các món ăn. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy vào bếp ngay nhé? Hy vọng cách làm muối sả mà mình chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thành công dễ dàng.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang