Măng tây là loại thực phẩm cung cấp giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ngoài những cách chế biến món xào từ măng tây thì luộc cũng là một trong những gợi ý tuyệt vời không nên bỏ qua. Vậy nên không phải ai cũng biết cách nấu măng tây luộc để giữ được độ xanh, giòn mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng vốn có.
- Giá cá trôi (cá trôi thịt, trôi giống) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay?
- Giá quả việt quất bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Cách chọn và bảo quản)
- Ý nghĩa của hoa nhài trong tình yêu, phong thủy, đời sống
- Giá thịt gà công nghiệp bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Bé gái bị thoát vị hoành kèm theo dị tật phổi biệt lập
Măng tây từ lâu đã được các bà nội trợ yêu thích vì chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin thiết yếu. Tiêu biểu nhất phải kể đến: Kẽm, sắt, axit béo, axit folic, vitamin K, A, C… Vì vậy, hãy bắt tay vào chế biến món măng tây luộc để mang lại sức khỏe tốt cho các thành viên. thành viên gia đình. Dưới đây là những gợi ý chi tiết để bạn tham khảo.
Bạn đang xem: Cách làm măng tây luộc vừa xanh vừa giòn không phải ai cũng biết
Xem thêm: Món gì nấu với măng tây ngon nhất?
Măng tây có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nên mang lại lợi ích tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư… Nếu măng tây được xào hoặc nấu chín sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng. măng tây bị giảm đi thì cách làm măng tây luộc dưới đây sẽ giúp giữ lại lượng dinh dưỡng tối đa. Đồng thời, măng vẫn giữ được độ tươi, giòn vốn có.
Cách chọn măng tây luộc
Để luộc măng tây tươi ngon, giòn bạn cần chọn loại măng tây ngon. Trong số đó, phương pháp lựa chọn như sau:
Bạn nên chọn măng tây có ngọn thẳng, thân thẳng, không bị cong. Khi bẻ măng thì khá dễ dàng và tôi rất tiếc khi rắc chúng. Măng tươi mới hái sẽ có độ giòn, cứng nhất định mà không bị mềm, héo.
Măng có độ tươi ngon và vẫn giữ được màu sắc tươi sáng. Tuyệt đối không chọn những măng đã úa vàng hoặc có mùi khó chịu, rất có thể măng đã được hái từ lâu. Măng như vậy sẽ không còn giá trị dinh dưỡng và khi luộc sẽ không ngon.
Xem thêm: Cách làm măng tây xào thịt bò thơm ngon
Cách luộc măng tây
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Xem thêm : Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà
Sau khi chọn măng tươi, bạn cắt bỏ phần cuống già và loại bỏ lớp xơ cứng bên ngoài, chỉ lấy phần mềm bên trong. Cắt măng thành từng đoạn dài khoảng 2-3 đốt ngón tay. Rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ hết bùn và tạp chất bám trên măng.
Ngâm măng tây trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 20 – 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Luộc măng tây
Chuẩn bị một nồi với 500ml nước và một chút muối rồi đun sôi. Luộc măng tây khoảng 2-3 phút thì vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh.
Trong quá trình đun sôi, lưu ý không đậy nắp nồi. Bạn nên luộc măng trong nồi nhôm hoặc inox mà không nên dùng nồi sắt vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng măng sau khi luộc.
Bước 3: Hoàn thành món măng tây luộc
Bạn múc măng tây luộc ra đĩa, chấm với nước chấm và ăn cùng cơm nóng.
Luộc măng tây trong bao lâu
Luộc măng tây trong bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có nhiều ý kiến cho rằng nên luộc măng như vậy trong thời gian ngắn để măng chín đều. Nếu thời gian quá ngắn, bên trong sẽ không chín. Tuy nhiên, măng tây chỉ nên luộc khoảng 2-3 phút để măng tây xanh và giòn. Nếu để quá lâu, măng sẽ bị nát và mất đi vị giòn, ngọt vốn có.
Xem thêm : Cách làm nước chấm hải sản ngon [muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái]
Trong quá trình luộc bạn nên chuẩn bị một bát nước lạnh. Đợi măng lấy ra thì cho ngay vào đó khoảng 3 – 5 phút trước khi bày ra đĩa. Phương pháp này được nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng mà măng tây vẫn giữ được độ giòn, màu xanh tươi.
Măng tây luộc có gì ngon?
Măng tây xanh luộc chín giòn xong nên chấm với gì? Có rất nhiều loại nước chấm có thể dùng như: Nước tương, nước tương hay nước chấm tỏi cũng rất phù hợp. Dưới đây là một số cách làm nước chấm măng tây luộc.
Nước sốt tỏi để chấm măng tây luộc
Nước mắm tỏi được pha như sau:
Lấy một chiếc bát nhỏ cho 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa tỏi băm và 2 thìa nước đun sôi để nguội vào.
Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng cho đến khi các nguyên liệu tan hết thì có thể dùng làm nước chấm măng tây.
Nếu ăn được cay, bạn có thể cắt vài lát ớt đã nấu chín vào. Cách làm khá đơn giản và nhanh chóng nhưng hương vị chắc chắn sẽ khiến cả nhà yêu thích.
Nước chấm mù tạt cho măng tây luộc
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng măng tây luộc chấm mù tạt. Đây là cách thực hiện:
Cho vào máy trộn 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, một ít dầu ô liu và 2 thìa mù tạt.
Đánh đều cho đến khi hỗn hợp mịn và có thể dùng làm nước chấm.
Phần kết luận
Hy vọng những thông tin chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nấu măng tây luộc sao cho vừa xanh vừa giòn. Từ đó, bạn sẽ biết luộc măng mất bao lâu cũng như có thể chấm với gì để món măng thêm đậm đà. Hãy lưu lại để sử dụng bất cứ khi nào bạn cần để bạn không bao giờ biết khi nào mình sẽ có cơ hội khác để thể hiện tài năng của mình. Đừng quên theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc bạn thành công.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang