Không hiểu sao gần đây cách làm đậu phộng rang tỏi đã trở nên “phổ biến” trên mạng xã hội. Tiếp nối dòng sự kiện đó, hôm nay tôi quyết định vào bếp trổ tài làm món lai giữa tuần cho cả nhà. Sau khi hoàn thành hai phương pháp khác nhau, tôi đã học được khá nhiều kinh nghiệm. Mình chia sẻ để mọi người có thể thành công ngay lần đầu “đi theo trào lưu” lạc rang tỏi nhé.
- Cải bó xôi là cải gì? Cải bó xôi có tác dụng gì? Cải bó xôi nấu gì ngon?
- Bác sĩ của Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cấp cứu thành công bé gái bị hóc dị vật
- Giá hàu tươi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? Cách chọn, Địa chỉ mua!
- Cháo cua nấu với rau gì ngon? Cách nấu cháo cua đồng và cua biển
- Giá ghẹ biển bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Giá ghẹ đỏ, xanh, ba chấm)
Cách làm đậu phộng rang tỏi truyền thống
Ở miền Nam người ta thường gọi là hang lạc, còn ở miền Bắc người ta gọi là lạc củ hay lạc rang. Vì vậy, nếu bạn thấy công thức đậu phộng rang ở đâu đó thì đó chính là công thức đó. Cách làm đậu phộng rang tỏi truyền thống này khiến bất cứ ai ăn xong đều cảm thấy tuyệt vời. Nó được đóng gói và bán rất nhiều ở các cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Nhưng tại sao phải ra ngoài mua khi chúng ta có thể tự làm được.
Bạn đang xem: Cách làm lạc rang cháy tỏi truyền thống và rang với bơ thơm lừng cả bếp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu phộng: 300 gram
- Tỏi: 1 củ
- Ớt
- Gia vị khác: nước mắm, đường, bột ngọt…
Các bước làm đậu phộng rang tỏi truyền thống
Bước 1: Cho đậu phộng vào chảo và rang như bình thường. Khi rang nhớ khuấy đều và đảo qua lại liên tục để lạc không bị cháy. Còn mình thì dùng nồi chiên không dầu nên sẽ cho đậu phộng vào nồi chiên và nướng ở nhiệt độ 160 độ – 15 phút.
Mẹo mua đậu phộng ngon Khi mua đậu phộng để làm đậu phộng rang, bạn nhớ chọn những hạt đậu phộng đẹp, kích thước đều, không bị mốc, thối. Những hạt đậu phộng có dấu hiệu nảy mầm hoặc có mùi hôi bất thường cũng nên bỏ qua. Vâng, đậu phộng đỏ tốt hơn đậu phộng trắng.
Xem thêm : Sụn gà làm món gì ngon nhất? Mua Sụn gà ở đâu?
Khi đậu phộng đã rang khoảng 8-9 phút thì cho 2 thìa dầu ăn vào, phết một lớp dầu mỏng rồi đổ đậu phộng ra tô.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhỏ rồi chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
Trộn 1 thìa nước mắm với 1 thìa đường, một ít bột ngọt và tỏi ớt phi thơm, khuấy đều cho tan.
Cho hỗn hợp nước mắm vào chảo, đun sôi cho đến khi đặc lại thì đổ đậu phộng vào, tắt bếp khoảng 1 phút đổ ra đĩa, đậu phộng và tỏi ớt sẽ dính vào nhau. Hoặc bạn cũng không thể trộn tỏi, ớt vào bát nước mắm. Sau khi đã trộn đậu phộng với hỗn hợp nước thì tắt bếp rồi cho tỏi, ớt vào.
Cách làm đậu phộng rang tỏi bơ thơm
Cách làm này chắc chắn các bé sẽ rất thích thú. Ai lại không thích mùi thơm của bơ? Dù đã trưởng thành nhưng tôi vẫn “phát cuồng” vì món ăn thần thánh này. Nếu chỉ mất 20 phút vào bếp mà có thể làm được một đĩa đậu phộng chất lượng như thế này thì hẳn là rất dễ dàng cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu phộng khô: 300 gram
- Bơ: 15 gram
- Tỏi
- Gia vị khác: nước mắm, bột ngọt…
Các bước làm đậu phộng rang bơ tỏi
Xem thêm : Cách làm nước chấm bánh xèo chay thơm ngon đúng điệu
Bước 1: Tương tự như cách 1, chúng ta cũng sẽ phải rang đậu phộng trước, chỉ cần đặt lên bếp, cho vào chảo đảo đều trên lửa vừa khoảng 10 phút là đậu phộng sẽ giòn. Nếu không, bạn có thể cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu như mình, vừa tiện lợi lại không tốn nhiều công sức.
Bước 2: Khi đậu phộng đã giòn thì tắt bếp và đổ ra tô. Tận dụng chảo đó, đun chảy bơ, cho tỏi băm vào xào thơm rồi đổ đậu phộng xuống qua lớp bơ tỏi này. Nhớ đổ đậu phộng vào khi tỏi chuyển sang màu vàng.
Nêm thêm một ít nước mắm, bột ngọt hoặc ớt bột nếu thích ăn cay nhưng mình không ăn cay được và đang làm cho trẻ ăn ở nhà nên không cho thêm ớt.
Bạn có thể làm với số lượng lớn rồi cho vào hộp thủy tinh sạch sẽ, kín để bảo quản. Khi muốn ăn thì múc ra đĩa để thưởng thức. Không nên cho vào tủ lạnh vì khi lấy ra và để bên ngoài sẽ bị chảy nước.
Phần kết luận
Vị béo của đậu phộng hòa quyện với mùi thơm của tỏi phi, nước mắm, đường và một số gia vị khác đã tạo nên thành phẩm dân dã tuyệt đỉnh trong hai cách làm đậu phộng rang tỏi này. Chẳng trách món ăn này lại hot đến thế. Bình thường chỉ cần ăn đậu phộng rang theo cách thông thường là ngon và ăn kèm cơm, nhưng giờ đây với một chút biến tấu để làm mới món ăn, cả nhà lại phát cuồng vì sự sáng tạo này. Chúc các bà nội trợ thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang